Ngân hàng
Mua bán - sáp nhập (M&A) công ty tài chính, cho thuê tài chính: Khởi động loạt thương vụ đình đám
Thùy Liên - 26/06/2020 08:34
Thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tài chính lại nóng lên khi hàng loạt ngân hàng như VietinBank, SHB, MSB, SHB… đang có kế hoạch chuyển nhượng công ty tài chính, cho thuê tài chính.
TIN LIÊN QUAN
.

Hàng loạt thương vụ đình đám đang đàm phán

Làn sóng ngân hàng mẹ tìm đối tác chiến lược nước ngoài để bán bớt vốn tại công ty tài chính, cho thuê tài chính đang nóng trở lại năm 2020. Đầu tuần này, HĐQT VietinBank đã phê duyệt việc chuyển nhượng 49% vốn của VietinBank Leasing cho Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (Nhật Bản) và 1% vốn cho một nhà đầu tư trong nước.

Lãnh đạo VietinBank cho biết, thời gian tới, sẽ phối hợp với các đối tác nhận chuyển nhượng để chuẩn bị hồ sơ và xin ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền đối với việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing. Việc bán cổ phần cho đối tác Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp VietinBank Leasing phát triển trong thời gian tới. 

Trước VietinBank, từ năm 2016, BIDV đã bán 49% vốn Công ty Cho thuê tài chính BIDV cho Sumitomo Mitsui, cho ra đời Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST. Riêng Vietcombank vẫn sở hữu công ty cho thuê tài chính trực thuộc 100% vốn.

Một loạt ngân hàng cũng tuyên bố đang đàm phán bán bớt cổ phần tại công ty tài chính tiêu dùng trực thuộc cho đối tác ngoại. Cụ thể, VPBank bán bớt cổ phần tại FE Credit, SHB bán bớt vốn tại SHB Finance, MSB thoái vốn khỏi FCCOM.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho hay, thời gian qua, HĐQT VPBank đã đàm phán với nhiều nhà đầu tư về việc bán một phần vốn FE Credit, đã có kết quả tích cực. Tuy việc đàm phán đang chững lại do dịch bệnh, song quá trình này sẽ tiếp diễn trong thời gian gần, bởi FE Credit là công ty hấp dẫn nhất trong ngành tài chính tiêu dùng.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB cũng cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi để bán cổ phần tại SHB Finance. Trước khi sáp nhập vào SHB, Công ty đã có nền tảng tài chính tốt, sau 3 năm sáp nhập, có kết quả kinh doanh tích cực: tổng tài sản ước gần 5.200 tỷ đồng, mạng lưới trải rộng trên 34 tỉnh, thành phố.

“Đây là thời điểm thuận lợi để SHB thoái vốn cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, giá bán sẽ phấn đấu để có lợi nhất cho các cổ đông. Hiện đã có đối tác và chúng tôi đang đàm phán”, ông Hiển nói và cho biết, quá trình đàm phán với đối tác ngoại đang được tiến hành, khả năng thương vụ sẽ thành công trong năm 2020.

Tại Đại hội đồng cổ đông MSB năm 2020, lãnh đạo nhà băng này cho hay, đã có các cuộc thương thảo để chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của FCCOM cho Công ty TNHH Hyundai Card. Từ cuối năm 2019, MSB đã nộp hồ sơ trình Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần theo quy định và đang đợi thẩm định.

Bán để mạnh hơn

Thoái vốn tại các công ty tài chính, cho thuê tài chính, song không có nghĩa là các ngân hàng có ý định rút lui khỏi các lĩnh vực này. FE Credit đang chiếm tới hơn 50% thị phần trong số 16 công ty tài chính tiêu dùng trên thị trường. Lợi nhuận do Công ty mang lại chiếm 44% lợi nhuận VPBank.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank cho biết, nếu bán 49% vốn tại FE Credit, quyền lợi của ngân hàng mẹ sẽ giảm. Song đối tác mới, với nguồn vốn hùng hậu, công nghệ hiện đại, sẽ khiến Công ty phát triển mạnh. Chưa kể, phần thặng dư vốn mang lại từ thương vụ giúp ngân hàng mẹ tăng vốn, tăng quy mô hoạt động, đẩy mạnh cho vay các lĩnh vực có khả năng sinh lời tốt. 

Trong khi đó, với SHB, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định, việc bán SHB Finance cho đối tác ngoại sẽ mang lại hiệu quả cho cả ngân hàng mẹ lẫn công ty con. “Tỷ lệ bán sẽ theo quy định, song chắn chắn, SHB sẽ chọn các đối tác có khả năng cộng hưởng với SHB”, ông Hiển khẳng định.

Trên thực tế, không chỉ SHB, MSB, VPBank muốn tiếp tục giữ 50% vốn tại công ty tài chính tiêu dùng, mà nhiều ngân hàng khác khi M&A cũng giữ lại 50% vốn tại công ty tài chính, như MB, HDBank…

Bà Vũ Thị Hải Phượng, Phó chủ tịch HĐQT MB, kiêm Chủ tịch HĐTV Mcredit cho hay, theo định hướng của ngân hàng này, Mcredit được xác định là một trong những trụ cột chính về lợi nhuận trong tương lai.

Trước đó, nhiều ngân hàng cũng đã nhiều lần công bố ý định lấn sân vào lĩnh vực này như TPBank, ACB, OCB…

Các chuyên gia ngân hàng cho rằng, dù thị trường tài chính tiêu dùng rất cạnh tranh, song dung lượng thị trường còn rất lớn, miếng bánh thị phần vẫn hấp dẫn, nên nhiều nhà đầu tư ngoại muốn nhảy vào, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Khả năng sinh lời của các công ty tài chính tiêu dùng hiện khá tốt.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV

Tiềm năng phát triển thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam vẫn rất lớn, bởi triển vọng phục hồi, tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập của người dân tương đối khả quan. Chính phủ lại có chính sách kích cầu phát triển kinh tế, các tổ chức tín dụng có định hướng đẩy mạnh cho vay cá nhân. Bên cạnh đó, văn hóa cho vay của người dân cũng đang thay đổi. Khả năng sinh lời (ROE) của các công ty tài chính tiêu dùng hiện khá tốt, năm 2019 là 15-25%, cao hơn nhiều so với ngân hàng thương mại.
Tin liên quan
Tin khác