Ngân hàng
Ngày 7/4, Petrolimex đấu giá chào bán 120 triệu cổ phiếu PGB
Duy Bắc - 21/03/2023 17:08
Chiều ngày 21/3, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã PLX) tổ chức Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, mã PGB - UPCoM).

Cụ thể, theo giới thiệu, PG Bank hiện có 63 phòng giao dịch, 16 chi nhánh tại 15 tỉnh, thành phố, tập trung phần lớn ở miền Bắc (Hà Nội) và miền Nam (TP. HCM).

Sau thoái vốn, việc Petrolimex thoái vốn khỏi PG Bank sẽ có tác động nhất định đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Một số tác động có thể kể đến là liên quan đến tiền gửi, khoản vay, bảo lãnh phát hành, tài khoản ngân hàng và dịch vụ thanh toán tại các trạm xăng. Tuy nhiên, PG Bank vẫn coi Petrolimex và các công ty con là khách hàng lâu năm, uy tín của ngân hàng.

Điều này có nghĩa là, nhiều sản phẩm và dịch vụ PG Bank cung cấp vẫn có tính cạnh tranh về giá cả và chất lượng, cho thấy các công ty này vẫn có khả năng hợp tác với ngân hàng sau giao dịch thoái vốn.

Thêm nữa, PG Bank cũng đã mở rộng mạng lưới khách hàng sang nhiều doanh nghiệp khác ngoài Petrolimex và các công ty con. PG Bank đã chủ động thực hiện chiến lược đa dạng hoá khách hàng và giảm thiểu mọi rủi ro tập trung.

Được biết, tại thời điểm 31/12/2022, tổng tỷ trọng huy động của Petrolimex là 5,24% trên tổng huy động vốn.

Bước sang năm 2023, PG Bank đặt kế hoạch kinh doanh với tổng thu hoạt động dự kiến 1.885 tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế dự kiến 530 tỷ đồng, tăng 4,7% so với thực hiện trong năm 2022. Trong đó, tổng cho vay năm 2023 dự kiến sẽ là 35.881 tỷ đồng, tăng 23,51% so với cùng kỳ.

Được biết, ngày 7/4, Petrolimex sẽ tổ chức đấu giá chào bán 120 triệu cổ phiếu PGB, tương ứng 40% vốn điều lệ tại PG Bank với giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu thông qua phương thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Phần thảo luận

Petrolimex có tiếp tục gửi tiền và gắn bó với PG Bank?

Thực tế, sau khi Petrolimex thoái vốn, không có cam kết về số dư tiền gửi tại PG Bank, tuy nhiên, với trách nhiệm, tình cảm gắn bó của Petrolimex với PG Bank, vì vậy, vẫn có ưu tiên dựa trên nguyên tắc bình đẳng, chia sẻ lợi ích và Petrolimex tiếp tục hỗ trợ trong phạm vị luật pháp cho phép.

Tác động của dư nợ tại nhóm bất động sản, xây dựng và rủi ro dự phòng trong thời gian tới?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản và ngành xây dựng, tổng dự nợ hai ngành này, công ty không cho vay tập trung một khách hàng nào. Ngoài ra, trong quy trình cho vay luôn đánh giá đầy đủ và nằm trong khổ của ngân hàng, tính khả thi của dự án, tính toán nguồn tiền dự án…

Khi thị trường bất động sản có nguy cơ, ngân hàng đang giám sát kỹ và nhóm dư nợ này vẫn nằm trong kiểm soát, chưa phát sinh vấn đề.

Theo tìm hiểu, tính tới 31/12/2022, tổng dư nợ là 29.050,8 tỷ đồng. Trong đó, nếu phân theo lĩnh vực, chủ yếu 14.425,4 tỷ đồng trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ khác; 3.144,4 tỷ đồng lĩnh vực ngành xây dựng; 2.839,9 tỷ đồng ngành hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; 2.223,5 tỷ đồng lĩnh vực bất động sản; 2.012,8 tỷ đồng ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; 1.700,9 tỷ đồng lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy …

Kế hoạch 5 năm tiếp?

Kể từ năm 2015 tới nay, Công ty không tăng vốn. Công ty đưa ra kế hoạch 5 năm 2022-2026, mức tăng trưởng 10-15%/năm, không mở rộng mạng lưới và không tăng vốn. Tuy nhiên, với thương vụ thoái vốn của Petrolimex, công ty sẽ tăng vốn và mở rộng mạng lưới, dư địa tăng trưởng hiện tại còn nhiều tiềm năng.

Trong năm 2021, NIM của Ngân hàng khá thấp và sau đó cải thiện lên hơn 3% vào năm 2022, vào cao hơn ngành. 

Lãi gộp của PG Bank đang tốt hơn so với khu vực, Ngân hàng chú trọng phát triển hệ số CASA, cao hơn so với các ngân hàng cùng quy mô; áp dụng chuẩn số, hình thức thanh toán online … Những tiện ích này giúp tăng giao dịch của khách hàng trên tài khoản, cải thiện hệ số NIM.

Tin liên quan
Tin khác