Tài chính - Chứng khoán
Nhà đầu tư đua gom cổ phiếu MSB trước thềm chào sàn HOSE
Thùy Vinh - 14/12/2020 10:53
Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) vừa công bố danh sách nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đăng ký đấu giá 4,03 triệu cổ phần của MSB do DATC sở hữu.

Theo đó, hai doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đăng ký đấu giá hơn triệu cổ phiếu MSB của DATC đều có liên quan tới Tập đoàn TNG Holdings.

Cụ thể, chỉ có hai công ty đủ điều kiện là CTCP Xây dựng và Kinh doanh BĐS Vĩnh Phúc và CTCP Đầu tư và Quản lý khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts).

Cả hai doanh nghiệp đủ điều kiện trên đều có liên quan tới Tập đoàn TNG, đối tác chiến lược của MSB. Trong đó, TNH Hotels & Resorts là công ty con trực thuộc Tập đoàn TNG, được thành lập từ năm 2015 và hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, khách sạn.

Còn tại Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Vĩnh Phúc, cựu chủ tịch của doanh nghiệp này là ông Phạm Đình Cao - người từng đảm nhiệm vị trí Kế toán trưởng tại 2 công ty con của Tập đoàn TNG là TNR Holdings và TNS Holdings.

Trước đó, Bất động sản Xây dựng Hưng Thịnh đã chuyển nhượng 32,2 triệu cổ phiếu MSB cho TNS Holdings, một công ty con của Tập đoàn TNG. Ngoài ra, HĐQT TNS Holdings cũng quyết định nhận chuyển nhượng gần 21,8 triệu cổ phần MSB từ CTCP Đầu tư Xây dựng TNCons Việt Nam (TNCons), một công ty con khác của Tập đoàn TNG. 

Như vậy, nếu TNH Hotels & Resorts đấu giá thành công lượng cổ phần do DATC chào bán, Tập đoàn TNG dự kiến sở hữu thêm xấp xỉ 58 triệu cổ phần MSB thông qua các công ty con, tương đương khoảng 4,55% vốn điều lệ ngân hàng

Trong trường hợp Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Vĩnh Phúc đấu giá thành công, không loại trừ việc công ty này sẽ chuyển nhượng số cổ phần MSB cho nhóm TNG giống như Bất động sản Xây dựng Hưng Thịnh.

Từ động thái trao tay cổ phiếu giữa TNCons và TNS Holdings, nhiều khả năng TNG sẽ để TNS Holdings là cổ đông đại diện của tập đoàn tại MSB. 

Không những vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa qua đã chấp thuận cho MSB chào bán hơn 82,5 triệu cổ phiếu qũy với tổng giá trị theo mệnh giá hơn 825 tỷ đồng, giá chào bán là 11.500 đồng/cổ phiếu.

Theo nghị quyết ĐHĐCĐ năm nay, MSB dự kiến bán số cổ phiếu qũy này cho cổ động hiện hữu và thưởng hoặc/và bán cho người lao động.

Thông qua đợt chào bán cổ phiếu quĩ sắp tới, TNG hoàn toàn có thể trở mua thêm cổ phần, gia tăng tỉ lệ sở hữu tại MSB.

Cơ cấu cổ đông MSB liên tục biến động trong thời gian gần đây khi ngân hàng này đang hoàn thiện những bước cuối cùng để lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Trước đó, ngày 7/10, HOSE cho biết đã nhận được hồ sơ đăng kí niêm yết lần đầu của MSB. Cụ thể, MSB dự kiến niêm yết hơn 1,17 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE, tương ứng với giá trị thị trường theo mệnh giá là 11.750 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của MSB tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. 

Giá cổ phiếu MSB đang giao dịch trên sàn chứng khoán phi tập trung (OTC) xấp xỉ bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. 

Tin liên quan
Tin khác