Tiêu dùng
Nhà máy của Toàn Phát được chiếu xạ xoài, nhãn tươi xuất khẩu sang Australia
Hải Yến - 29/05/2024 14:20
Ngày 29/5/2024, BICON - Cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia (DAFF) xác nhận Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát (TPI) đủ điều kiện chiếu xạ trái xoài, nhãn tươi xuất khẩu sang thị trường này.
Chuyên gia của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Autralia thực địa làm việc trực tiếp tại Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát.

Sự kiện Cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia (DAFF) xác nhận Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát (TPI) đủ điều kiện chiếu xạ trái xoài và nhãn tươi xuất khẩu sang thị trường này đánh dấu một bước tiến quan trọng của TPI trong mảng chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu.

Thời gian qua, Công ty TNHH Chiếu Xạ Toàn Phát, doanh nghiệp sở hữu Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát đã làm việc với BICON nhằm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và quy trình để đơn vị được công nhận là đối tác đủ năng lực và điều kiện chiếu xạ hai loại quả là xoài và nhãn tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia.

Australian Biosecurity Import Conditions (BICON) là hệ thống quản lý các điều kiện nhập khẩu hàng hóa vào Australia nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật và thực vật, cũng như bảo vệ môi trường của quốc gia này khỏi các nguy cơ sinh học từ nước ngoài.

BICON được quản lý bởi Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia (Department of Agriculture, Fisheries and Forestry – DAFF).

Sau quá trình thụ lý hồ sơ, các đại diện, chuyên gia của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp nước này đã đến thực địa, khảo sát, kiểm tra hoạt động vận hành của hệ thống chiếu xạ tại Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát.

Ngày 29/05/2024, TPI chính thức được cấp chứng nhận đủ điều kiện chiếu xạ xoài và nhãn tươi xuất khẩu đi thị trường này.

Ông Vương Hiếu, Ceo  Công ty TNHH Chiếu Xạ Toàn Phát cho hay: "Australia là thị trường có những yêu cầu và tiêu chuẩn cao đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu, đồng thời yêu cầu các loại trái cây tươi phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ trước khi nhập khẩu vào quốc gia này nhằm đảm bảo an ninh sinh học của Australia cũng như chất lượng nông sản cao khi đến tay người tiêu dùng".

Với lợi thế là đối tác chính thức của DAFF, đủ điều kiện chiếu xạ xuất khẩu xoài và nhãn tươi sang Australia, Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp thúc đẩy cho hoạt động nông sản của Việt Nam. Đặc biệt đối với hai loại quả xoài và nhãn đang được trồng nhiều và có năng suất rất lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Australia là thị trường thứ 3 mà Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát đã được cấp phép chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu, sau thị trường Mỹ (được cấp phép vào tháng 10/2022) và thị trường New Zealand (được cấp phép vào tháng 6/2023).

Bên cạnh mở rộng thị trường chiếu xạ để đồng hành cùng các doanh nghiệp xuất khẩu, Nhà máy Chiếu xạ Toàn Phát (KCN Phú An Thạnh, An Thạnh, Bến Lức, Long An) đang lên kế hoạch đầu tư thêm hệ thống chiếu xạ mới để nâng công suất, nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng cao nhất cho nhu cầu chiếu xạ, đẩy mạnh xuất khẩu nông - thuỷ sản của Việt Nam trong thời gian tới.

Australia hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực châu Đại Dương và cũng là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đến châu Đại Dương, chiếm tỷ trọng tới 88%.

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Australia  đạt 13,8 tỷ USD, giảm 12% so với năm 2022. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Australia 5,2 tỷ USD, nhập khẩu từ Australia đạt 8,5 tỷ USD, nhập siêu của Việt Nam từ Australia 3,3 tỷ USD, giảm 28,1% so với năm 2022.

Xuất khẩu trái cây năm qua sang Australia đạt 88,3 triệu USD, tăng 5,2% so với năm 2022.  Với 3 FTA đang thực thi, gồm: AANZFTA, CPTPP, RCEP,  và sự kiện nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào đầu năm nay đã và đang hỗ trợ lớn cho hoạt động đầu tư, thương mại hàng hóa của nước ta với Australia.

Việt Nam - Australia đang hợp tác tích cực trong quá trình thực hiện các thủ tục mở cửa thị trường cho nông sản 2 nước, trong đó có chanh leo, góp phần đưa thương mại song phương vượt xa mức 14 tỷ USD.

Tin liên quan
Tin khác