Chuyển động thị trường
Nhà trong ngõ ngoại thành Hà Nội bỗng... được giá
Vũ Anh - 16/05/2024 09:53
Các giao dịch nhà thổ cư trong ngõ tại các quận ngoại thành Hà Nội đang sôi động vì đây là phân khúc vừa túi tiền cho những khách hàng thích “ăn chắc, mặc bền” và thói quen sinh hoạt ở nhà mặt đất.
Nhà trong ngõ khu vực ngoại thành Hà Nội đang được nhiều người mua “săn lùng”.

Sôi động nhà trong ngõ

Chị Lê Thanh Nhàn (trú tại quận Long Biên) chia sẻ, do không còn nhu cầu sử dụng nên chị đang rao bán căn nhà mặt ngõ 279 - đường Phúc Lợi, diện tích đất 30 m2, 5 tầng, mặt tiền 7,4 m, với  giá 3,35 tỷ đồng (112 triệu đồng/m2). Căn nhà này chị xây dựng vào năm 2019, có 2 mặt ngõ, ô tô ra vào thoải mái, nếu người mua không dùng để ở thì vẫn có thể cho thuê lại với mức giá 10 - 12 triệu đồng/tháng.

“Căn nhà đã có đầy đủ pháp lý, sổ đỏ chính chủ, nên rất nhiều người gọi điện đến hỏi mua. Nếu người mua có thiện chí, tôi hỗ trợ toàn bộ chi phí sang nhượng ngay trong tháng này”, chị Nhàn nói.

Cũng ở quận Long Biên, anh Kiều Thế Huy thông tin, vừa bán nhà cách phố Đàm Quang Trung 200 m, diện tích đất 42 m2, xây 3 tầng, mặt tiền 4,79 m, giá 4 tỷ đồng, có đầy đủ đồ nội thất, đồ dùng sinh hoạt bên trong.

Anh Huy có nhu cầu bán từ cuối năm ngoái, khi đó anh rao giá 3,7 tỷ đồng. Ban đầu, khá nhiều người đến xem, nhưng chê nhà bị lỗi phong thủy, ép giá xuống. Anh không đồng ý với mức giá người mua đưa ra và cố giữ. Đến đầu năm nay, giá chung cư tăng mạnh, kéo theo giá nhà trong ngõ cũng tăng. Anh rao lại với mức giá 4,2 tỷ đồng (tăng thêm 500 triệu đồng). Sau khi đàm phán, anh giảm 200 triệu đồng, chốt bán căn nhà với giá 4 tỷ đồng.

Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn tăng cao, trong khi dự án chung cư khan hiếm, khiến phân khúc nhà mặt phố, chung cư, nhà trong ngõ gần đây liên tục nhận được sự quan tâm.

Có thể thấy, nhà trong ngõ chuyển nhượng sôi động tại các quận ngoại thành. Theo báo cáo thị trường nhà đất Hà Nội quý I/2024 của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng OneHousing, trong tháng 3/2024, lượng giao dịch nhà thổ cư tại Hà Nội tăng 153% so với tháng 2/2024, đại đa số giao dịch tới từ các quận ngoài trung tâm.

Cụ thể, tổng lượng giao dịch nhà trong ngõ quý I/2024 đạt gần 9.000 căn, trong đó 92% giao dịch tại các khu vực ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên... Nguyên nhân do mặt bằng giá tại đây còn “mềm”, chỉ bằng 60-70% so với các quận trung tâm (hiện giá nhà đất trong ngõ khu vực các quận trung tâm Hà Nội khoảng 150 - 170 triệu đồng/m2, còn khu vực các quận ngoại thành khoảng 100 - 120 triệu đồng/m2). Số lượng giao dịch tại nhóm quận ngoại thành tăng 176% so với tháng 2/2024.  

Ghi nhận mức tăng lượng giao dịch mạnh nhất trong tháng 3/2024 so với tháng 2/2024, quận Bắc Từ Liêm lên tới 237%, chủ yếu tại các phường Xuân Đỉnh, Thạch Bàn, Phú Diễn. Tiếp theo là quận Nam Từ Liêm, tăng 205%, chủ yếu tại các phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, Mỹ Đình 1.

Dù cách cả con sông, nhưng thị trường mua bán nhà đất tại quận Long Biên cũng sôi động không kém, với mức tăng 204%, tập trung tại các phường Thạch Bàn, Ngọc Thụy.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing cho rằng, đây là phân khúc vừa túi tiền với những khách hàng thích ở nhà mặt đất. Phân khúc này dự báo sẽ tiếp tục tăng giá, ít có yếu tố rủi ro cho khách hàng và nhà đầu tư với sản phẩm nhà thổ cư trong ngõ.

Tránh rơi vào bẫy “cơn sốt” giảm giá ảo

Giá chung cư tại Hà Nội đang tăng cao, khiến nhiều gia đình gần đây buộc phải chuyển hướng từ ở “trên giời” xuống mặt đất, khi tích cực tìm mua nhà trong ngõ để phù hợp với nguồn tài chính hiện có.

Nhận thấy phân khúc được người dân quan tâm tìm kiếm, nhiều môi giới tại Hà Nội liên tục đăng tin muốn cắt lỗ nhà trong ngõ ở khu vực ngoài trung tâm, với giá giảm từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/căn, nhằm thu hút sự quan tâm của người mua.

Theo chị Trang, môi giới nhà đất tại Phúc Lợi (Long Biên), hiện giá nhà đất trong ngõ tại quận Long Biên, cách đường chính khoảng 10 - 30 m đang được rao bán với giá 100 - 130 triệu đồng/m2; nhà trong ngõ sâu đang được rao bán 80 - 100 triệu đồng/m2... Giá nhà đất trong ngõ các quận trung tâm và ngoại thành chỉ có tăng lên, không có chuyện sẽ cắt lỗ sâu, giảm tới cả tỷ đồng như nhiều môi giới rao.

Chị Trang cho rằng, nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM tăng cao, trong khi dự án chung cư khan hiếm, khiến phân khúc nhà mặt phố, chung cư, nhà trong ngõ gần đây liên tục nhận được sự quan tâm. Về mức giá, phân khúc nhà trong ngõ sẽ phụ thuộc vào nhiều tiêu chí, yếu tố như vị trí xung quanh, độ rộng con ngõ ra vào, tiện ích, an ninh... Vị trí càng thuận lợi thì mức giá càng cao, thậm chí trong những con ngõ rộng, thông thoáng, mức giá nhà còn ngang ngửa chung cư cao cấp, không có chuyện phải cắt lỗ.

“Việc rao bán cắt lỗ phân khúc nhà trong ngõ tại khu vực ngoại thành Hà Nội chỉ là chiêu trò của chủ nhà, môi giới, với mục đích để khách hàng chú ý hơn”, chị Trang khẳng định.

Đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cũng khuyến cáo, những người có nhu cầu mua nhà trong ngõ cần phải tỉnh táo, cảnh giác trước chiêu trò của chủ nhà, môi giới, để không rơi vào “bẫy” giảm giá ảo trên thị trường...

Khi giá chung cư tăng cao, nguồn cung dự án mới tại nội đô khan hiếm, xu hướng người dân tìm đến phân khúc nhà trong ngõ, mua ở ngoài trung tâm là tất yếu. Theo các chuyên gia, người mua nhà để ở đối với phân khúc này cần quan tâm tới việc lựa chọn mua ở khu vực nào, tiện ích và an ninh ở đó ra sao. Không nên mua nhà trong ngõ quá sâu, quá nhỏ, bởi khi gặp các rủi ro về cháy nổ, xe chữa cháy khó đi vào... Ngoài ra, người mua cũng đừng vội vàng hấp tấp xuống tiền, vì có thể bị “đu đỉnh” khi giá tăng ảo.

Tin liên quan
Tin khác