Ngày 8/7, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử 16 bị cáo trong vụ án “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, xảy ra tại Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm Chủ tọa.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử tội “Nhận hối lộ” gồm: Nguyễn Văn Đức, cựu Trưởng phòng; Tô Tử Anh và Trần Thị Bạch Tuyết, cùng là cựu Phó trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân (Phòng QLHN); Nguyễn Thị Huy, Đỗ Đình Long, Vũ Việt Phong, Đỗ Thị Hương, cán bộ Phòng QLHN; Ngô Thị Hồng Phương, chuyên viên Văn phòng Sở Y tế Hà Nội và Đỗ Doãn Tiến, lái xe đơn vị này.
Bên cạnh đó, 7 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về tội “Môi giới hối lộ”, trong đó có Nguyễn Đình An, nhân viên Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và Vũ Thị Bích Ngọc, cán bộ hưu trí.
| Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm. |
Cáo trạng của Viện Kiểm sát cáo buộc, trong quá trình làm thủ tục đăng ký cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, bổ sung Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, Chứng nhận GPP (nhà thuốc) và Chứng nhận GDP (phân phối thuốc) tại Sở Y tế Hà Nội, một số bị cáo đã cấu kết môi giới, nhận hối lộ để tác động, can thiệp, bỏ qua các lỗi vi phạm hoặc cấp phép nhanh, với chi phí từ vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng.
Theo đó, từ năm 2021 đến 2024, Nguyễn Thị Bích, Bùi Lan Anh, Nguyễn Thị Thu Hoài, Nguyễn Thị Hải Yến, Trần Thị Chiến, Nguyễn Đình An và Vũ Thị Bích Ngọc đã nhận tổng số tiền lên tới hơn 8,6 tỷ đồng từ 686 cơ sở y dược tư nhân trên địa bàn TP. Hà Nội để “hỗ trợ” các loại thủ tục, giấy phép.
Mức giá tùy vào “độ khó” và loại hình giấy phép mà cơ sở cần đạt được, trong đó, Chứng nhận GPP (nhà thuốc) có giá từ 15 đến 20 triệu đồng; Chứng nhận GDP (phân phối thuốc) có giá từ 30 đến 50 triệu đồng; còn Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh từ 60 đến 70 triệu đồng.
Đáng nói, một số trường hợp “đặc biệt khó khăn” hoặc muốn làm nhanh, mức giá có thể bị đẩy lên 120 - 130 triệu đồng đối với mỗi giấy phép.
Trong khi đó, với vai trò là Phó trưởng phòng QLHN, bị cáo Tô Tử Anh cùng một số chuyên viên trong phòng đã hướng dẫn các cơ sở vi phạm hợp thức hồ sơ, máy móc, trang thiết bị.
Cụ thể, trước khi đoàn thẩm định đến thực tế, thông qua môi giới, các cán bộ này đã cung cấp lịch trình chi tiết, đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở cách sắp xếp máy móc, bài trí phòng ốc hoặc mượn hồ sơ nhân sự để đối phó tạm thời.
Hơn nữa, trong quá trình thẩm định trực tiếp, nếu các cơ sở mắc những vi phạm nghiêm trọng, đoàn thẩm định vẫn ký xác nhận đạt chuẩn. Trong đó, Tô Tử Anh đã nhận hơn 1,3 tỷ đồng, thống nhất với các thành viên trong đoàn bỏ qua lỗi vi phạm.
Còn trong lĩnh vực dược, các bị cáo Nguyễn Thị Huy và Đỗ Đình Long đã nhận tiền để bỏ qua các vi phạm như: thuốc để lẫn với thực phẩm chức năng, kho bảo quản thuốc nằm chung với khu sinh hoạt gia đình, không có thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, hay biển hiệu sai quy định. Trong đó, Nguyễn Thị Huy đã nhận gần 1,7 tỷ đồng.
Trong lĩnh vực y, các vi phạm như: phòng khám không riêng biệt, không có cửa ra vào; diện tích phòng không đạt chuẩn (từ 10 đến 20 m2 trở lên); nhân sự chuyên môn không đủ năng lực hoặc thiết bị y tế thiếu hụt so với danh mục đăng ký; một số cơ sở thậm chí không xuất trình được hồ sơ mua bán thiết bị y tế hợp lệ…cũng được cho qua, nếu chi tiền từ 35 triệu đến 120 triệu đồng.
Sau khi nhận tiền, các thành viên trong đoàn thẩm định không yêu cầu cơ sở phải bổ sung hồ sơ, khắc phục lỗi, mà vẫn đề nghị Sở Y tế cấp mới, cấp lại giấy phép.