Điểm nóng
Nhiều năm chưa xác định được ranh giới dự án, doanh nghiệp “kêu cứu”
Nhiệt Băng - 10/11/2023 12:52
Công ty cổ phần chè Cầu Đất - Đà Lạt vừa “kêu cứu” UBND tỉnh Lâm Đồng về việc đến nay vẫn xác định ranh giới, diện tích của Dự án Nông trường nông nghiệp công nghệ cao Cầu Đất - Đà Lạt.

Công ty cổ phần chè Cầu Đất - Đà Lạt cho biết họ là chủ đầu tư Dự án Nông trường nông nghiệp công nghệ cao Cầu Đất - Đà Lạt tại xã Trạm Hành và xã Xuân Trường với quy mô diện tích 210,46 ha.

Hiện nay, họ đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định các loại nông sản như chè, cà phê, rau công nghệ cao; triển khai thi công các hạng mục công trình theo giấy phép đã được cấp; tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát ranh giới, diện tích sử dụng đất của Dự án để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Công ty cổ phần chè Cầu Đất - Đà Lạt cho rằng, trong quá trình thực hiện, họ gặp vướng mắc, khó khăn lớn nhất về việc xác định ranh giới, diện tích của Dự án (diện tích toàn dự án 210,46 ha, bao gồm 194,75 ha, Công ty đã và đang quản lý, sử dụng ổn định và 16,63 ha các hộ dân đang sử dụng tồn tại qua nhiều thời kỳ). Điều này dẫn đến họ không thể hoàn thiện pháp lý và không thể triển khai các hạng mục đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch.

Theo Công ty, họ đã nhiều lần có văn bản báo cáo kiến nghị giải pháp tháo gỡ, nhưng tính đến nay gần 2 năm, các sở, ngành liên quan vẫn chưa thể giải quyết xong vướng mắc, khó khăn nêu trên. Điều này làm Công ty mất đi nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh, phát triển mô hình du lịch canh nông tại TP. Đà Lạt và cũng dẫn đến thất thu ngân sách địa phương.

Từ đó, Công ty cổ phần chè Cầu Đất - Đà Lạt kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho triển khai trước phần diện tích 194,75 ha mà Công ty đã và đang quản lý, sử dụng ổn định. Đối với phần diện tích 16,63 ha các hộ dân đang sử dụng, các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát pháp lý, đưa phần diện tích này vào sử dụng, khai thác giai đoạn sau.

Tiếp nhận kiến nghị này, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành liên quan và UBND TP. Đà Lạt xem xét, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh trong tháng 11/2023.

Tin liên quan
Tin khác