Quốc tế
Những vấn đề trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh G7
Đông Phong - 15/06/2024 20:52
Di cư và các vấn đề liên quan là một trong những nội dung thảo luận trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay.
Lãnh đạo các nước G7 và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại vùng Apulia, Italia. Ảnh: AFP

Di cư là vấn đề ưu tiên hàng đầu của chủ nhà Italia và Thủ tướng Giorgia Meloni tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở miền Nam Italia vào ngày 14/6, ngày thứ hai và cũng là ngày làm việc cuối cùng của hội nghị. Phía Italia đang tìm cách tăng cường đầu tư và tài trợ cho các quốc gia châu Phi như một biện pháp giảm áp lực di cư lên châu Âu.

Các quốc gia G7 cho biết họ sẽ làm việc với các quốc gia được xem là nơi xuất phát của người di cư và quá cảnh để giải quyết nguyên nhân sâu xa của tình trạng di cư bất thường, tăng cường quản lý biên giới, chống lại các đường dây buôn lậu người thông qua việc thiết lập chương trình của liên minh G7, đồng thời tạo ra "con đường di cư an toàn và thường xuyên".

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở vùng Puglia phía Nam Italia. Ngoài vấn đề di cư, hội nghị cũng tập trung thảo luận các cuộc xung đột toàn cầu và sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo (AI). Các vấn đề lâu năm như biến đổi khí hậu và Trung Quốc cũng được thảo luận. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị, các đại diện từ các quốc gia thành viên đã cam kết viện trợ hàng chục tỷ USD cho Ukraine.

G7 là liên minh 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới, bao gồm: Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ. Đây là một diễn đàn không chính thức với hội nghị thượng đỉnh hàng năm để thảo luận về các vấn đề an ninh và chính sách kinh tế.

Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay nhấn mạnh đến đổi mới cam kết hỗ trợ Ukraine, kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza, công bố triển khai các sáng kiến chống buôn người, khai thác AI để tạo việc làm, theo hãng thông tấn AP.

Cam kết viện trợ cho Ukraine, kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza

Các nước G7 đã tiếp tục cam kết hỗ trợ Ukraine "đấu tranh vì tự do và tái thiết đất nước này trong chừng mực cần thiết". Trong thông cáo chung cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh được công bố hôm 14/6, các nhà lãnh đạo G7 đã đề cập đến quyết định cung cấp khoảng 50 tỷ USD cho Ukraine bằng cách tận dụng "nguồn thu đột biến" từ tài sản bị phong tỏa của Nga, đồng thời gửi đi "tín hiệu không thể nhầm lẫn" tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ cho biết tất cả các nước G7 sẽ gửi hàng tỷ USD đến Ukraine được lấy từ chính tài sản bị tịch thu của Nga. Cùng ngày 14/6, Nhà Trắng công bố rằng các thành viên còn lại của G7 sẽ đóng góp hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch chưa từng có này.

Mỹ cho biết họ sẵn sàng gửi cho Ukraine số tiền lên tới 50 tỷ USD. Nhà Trắng cho biết Canada sẽ cho Ukraine vay tới 5 tỷ USD.

Nhật Bản cho biết họ có ý định tài trợ cho Ukraine - mặc dù luật pháp của họ yêu cầu tiền phải được chuyển vào ngân sách của Ukraine chứ không phải cho nỗ lực chiến tranh của nước này.

Các nhà kỹ trị của G7 dự kiến​ sẽ hoàn tất các nội dung chi tiết cuối cùng về việc tài trợ cho Ukraine từ nguồn tài sản bị tịch thu của Nga trong những tuần hoặc tháng tới và số tiền tài trợ đó sẽ được chuyển cho Ukraine vào cuối năm nay.

Liên quan đến cuộc chiến Israel - Hamas ở Dải Gaza, các nhà lãnh đạo G7 khẳng định lập trường thống nhất ủng hộ một thỏa thuận đi đến ngừng bắn ngay lập tức, thả tất cả con tin và con đường dẫn đến giải pháp hai nhà nước. Họ cũng kêu gọi tăng mạnh viện trợ nhân đạo cho lãnh thổ Palestine.

Thúc đẩy đầu tư năng lượng sạch khắp châu Phi

Các nước G7 đang triển khai sáng kiến nhằm thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch trên khắp châu Phi.

Theo dự thảo tuyên bố mà hãng thông tấn AP tiếp cận được, sáng kiến năng lượng cho tăng trưởng ở châu Phi hiện có sự tham gia của Bờ Biển Ngà, Ethiopia, Kenya, Mozambique, Nigeria, Cộng hòa Congo và Nam Phi.

Sáng kiến này nhằm mục đích giúp châu Phi phát huy tiềm năng trở thành trung tâm năng lượng bền vững toàn cầu bằng cách phát triển "cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng năng lượng sạch đầy đủ".

Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ cũng sẽ cam kết đáp ứng mục tiêu toàn cầu là triển khai 1.500 GW lưu trữ năng lượng của ngành điện vào năm 2030, đồng thời loại bỏ dần việc sản xuất điện than vào nửa đầu năm 2035 hoặc theo mốc thời gian phù hợp với việc duy trì giới hạn tăng nhiệt độ 1,5 độ C.

Ngoài ra, G7 sẽ tăng cường nỗ lực cắt giảm lượng khí thải mêtan phù hợp với mức giảm toàn cầu ít nhất là 35% vào năm 2035.

Họ cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hiện có thể góp phần giảm nhanh sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

Khởi động kế hoạch hành động AI

G7 sẽ triển khai kế hoạch hành động về việc sử dụng AI trong lực lượng lao động để giúp tăng năng suất, tạo ra “việc làm có chất lượng và công việc phù hợp” cũng như trao quyền cho người lao động.

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ yêu cầu các bộ trưởng lao động của họ xây dựng kế hoạch tận dụng tối đa tiềm năng của AI "để tạo ra việc làm bền vững và quyền của người lao động cũng như khả năng tiếp cận đầy đủ với việc đào tạo lại và nâng cao kỹ năng đầy đủ", đồng thời giải quyết "những thách thức và rủi ro tiềm ẩn" đối với thị trường lao động.

G7 cũng khuyến khích "tuân thủ quyền của người lao động quốc tế và tiêu chuẩn lao động ở từng giai đoạn trong chuỗi cung ứng AI”.

Lo ngại hoạt động kinh doanh không công bằng của Trung Quốc

Các quốc gia G7 bày tỏ lo ngại về những gì họ cho là hành vi kinh doanh không công bằng của Trung Quốc. Liên minh này cho biết họ "công nhận tầm quan trọng của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu" và cho biết họ cam kết "thúc đẩy thương mại tự do và công bằng, một sân chơi bình đẳng và quan hệ kinh tế cân bằng", theo dự thảo tuyên bố mà AP tiếp cận được.

"Chúng tôi không cố gắng làm hại Trung Quốc hoặc cản trở sự phát triển kinh tế của nước này", G7 cho biết.

Tuy nhiên, G7 bày tỏ lo ngại "về mục tiêu công nghiệp dai dẳng cũng như các chính sách và thực tiễn phi thị trường toàn diện của Trung Quốc đang gây ra các tác động lan tỏa toàn cầu, bóp méo thị trường và dư thừa công suất có hại trong một loạt lĩnh vực ngày càng tăng".

Họ kêu gọi Trung Quốc "kiềm chế áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đặc biệt là đối với các khoáng sản quan trọng, có thể dẫn đến sự gián đoạn đáng kể trong chuỗi cung ứng toàn cầu". Đồng thời, bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" trước sự hỗ trợ của Bắc Kinh dành cho Nga và kêu gọi Trung Quốc gây sức ép với Moscow để ngừng cuộc chiến ở Ukraine.

Tin liên quan
Tin khác