Thời sự
Ô tô chở học sinh phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh và chức năng cảnh báo
Nguyễn Lê - 11/06/2024 14:25
Theo nghị trình, tại đợt 2 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vào ngày 26/6.
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới báo cáo tại phiên họp. 

Sáng 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Một trong các nội dung đáng chú ý là đề nghị bổ sung quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non hoặc xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ em mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe vào điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của dự thảo luật.

Báo cáo một số vấn đề lớn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, đề xuất này căn cứ tình hình thực tiễn trong thời gian vừa qua, nhất là vụ việc một trẻ tử vong do bị bỏ quên trên xe ở Thái Bình.

Theo đó, Điều 46 của dự thảo quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đối với xe ô tô chở học sinh, trẻ em mầm non.

Tại điểm a, khoản 1 của điều này quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non phải đáp ứng các yêu cầu: Bảo đảm các điều kiện quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 36 của Luật này; có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe; có niên hạn sử dụng không quá 20 năm; có màu sơn theo quy định của Chính phủ.

Còn theo khoản 2, xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ em mầm non phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại khoản 2 Điều 36; có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe; trường hợp chở học sinh tiểu học, trẻ em mầm non phải có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định.

Việc bổ sung quy định trên nhận được sự đồng tình trong nhiều ý kiến phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đánh giá cao quy định này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh cần tăng cường tuyên truyền, triển khai để không xảy ra tình trạng sót trẻ trên xe.

“Cần rà soát rộng rãi các xe chở học sinh, xe nào không đảm bảo tiêu chuẩn thì loại hết, có lẽ nên dán nhãn xe đưa đón đủ tiêu chuẩn để tránh lợi dụng”, ông Định nêu ý kiến.

Cùng quan điểm, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng việc bổ sung nội dung như dự thảo góp phần quy định cụ thể, chặt chẽ với xe đưa đón học sinh.

Đề cập quy định trường hợp chở học sinh tiểu học, trẻ em mầm non phải có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi “theo quy định”, ông Bùi Văn Cường đề nghị nói rõ theo quy định nào, cơ quan nào có thẩm quyền ban hành quy định, tránh “theo quy định” mà chung chung không rõ ở đâu.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng chỉ rõ, theo Luật Đường bộ có 2 trường hợp xe đưa đón học sinh là của cơ sở giáo dục và của cơ sở kinh doanh vận tải. Do đó, ông Cường đề nghị không chỉ quy định trách nhiệm cơ sở giáo dục mà còn có cơ sở kinh doanh vận tải, cho chặt chẽ hơn.

Ủng hộ đề xuất của cơ quan thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng việc bổ sung quy định trên góp phần khắc phục những bất cập vừa qua và tiệm cận với kinh nghiệm quốc tế.

Ông Tùng cũng nêu ví dụ thế giới có quy định lái xe chở trẻ em trước khi xuống xe, đóng cửa thì bắt buộc phải đi xuống cuối xe kiểm tra, nếu không đi là sẽ có chuông kêu. Đó cũng là kinh nghiệm tốt, theo ông Tùng.

Tin liên quan
Tin khác