Quốc tế
Ông Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi người dân "đoàn kết và thống nhất"
T.T - 29/05/2023 13:38
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/5 đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan tại điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống vòng hai ở Istanbul, ngày 28/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul, ông Erdogan nói: “Chúng ta sẽ điều hành đất nước thêm 5 năm nữa. Chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin tưởng của bạn như 21 năm qua. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới đất nước của tôi vì đã cho chúng tôi một ngày dân chủ. Những người chiến thắng trong cả cuộc bầu cử ngày 14/5 và cuộc bầu cử ngày 28/5 là tất cả 85 triệu công dân của chúng ta".

Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với khoảng 75,42% số phiếu được kiểm, ông Erdogan đang dẫn trước đối thủ Kemal Kilicdaroglu với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 53,41% và 46,59%. Trong khi đó, các hãng thông tấn Anadolu và ANKA của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin gần 99% số phiếu đã được kiểm và lợi thế dẫn điểm đang thuộc về ông Erdogan.

Cùng ngày, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống, trước khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Trên tài khoản Twitter, Quốc vương Hamad al-Thani chúc ông Erdogan sẽ thành công trong nhiệm kỳ mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chúc mừng "người bạn thân" Tayyip Erdogan, khẳng định chiến thắng này là bằng chứng cho thấy người dân Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập của ông Erdogan.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng chúc mừng chiến thắng của “người anh em và người bạn” Ergogan. Bên cạnh đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chúc mừng ông Erdogan tái đắc cử, gọi đó là "dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng liên tục và quý báu của người dân Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngày 14/5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng tuyển cử bầu Tổng thống và Quốc hội gồm 600 ghế. Liên minh Nhân dân do đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan dẫn đầu đã giành được 321 ghế. Trong khi đó, bầu cử tổng thống phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử vòng 2, Tổng thống đương nhiệm Erdogan cạnh tranh với ông Kemal Kilicdaroglu - lãnh đạo đảng đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập và cũng là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm 6 đảng.

Rạng sáng 29/5 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước này trong 5 năm tiếp theo.

Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với 99,43% số phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Erdogan đã giành được 52,14% số phiếu ủng, trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu, chỉ giành được 47,68% số phiếu bầu. Như vậy, ông Erdogan đã chắc chắn giành chiến thắng bởi với khoảng cách gần 4,5 điểm phần trăm, tương đương với hơn 2 triệu phiếu bầu chênh lệch, số phiếu còn lại chưa được kiểm sẽ không làm thay đổi kết quả cuối cùng.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, Tổng thống Erdogan đã cảm ơn các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã giao trọng trách cho ông quyền điều hành đất nước tới năm 2028, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết. Đối thủ của ông Erdogan là ông Kilicdaroglu, lãnh đạo đảng đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập và cũng là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm 6 đảng, cũng đã thừa nhận thất bại và chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới như Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh, Tổng thống Nga, Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Iran và Quốc vương Qatar ngay lập tức đã chúc mừng chiến thắng của ông Erdogan.

Hôm 14/5, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng tuyển cử bầu Tổng thống và Quốc hội gồm 600 ghế. Liên minh Nhân dân do đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan dẫn đầu đã giành được 321 ghế. Trong khi đó, bầu cử tổng thống phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 28/5 do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ.

Tin liên quan
Tin khác