Quốc tế
OPEC+ có thể gia hạn cắt giảm sản lượng vào cuối tuần này
Đông Phong - 31/05/2024 17:12
Tuần này, liên minh dầu mỏ OPEC+ có thể gia hạn áp dụng mức cắt giảm sản lượng như hiện nay, ngay cả khi tâm điểm thị trường chuyển từ căng thẳng ở Trung Đông sang nhu cầu mùa hè.
Thị trường đang kỳ vọng các “ông lớn” sản xuất dầu mỏ như Saudi Arabia, Nga và UAE sẽ dỡ bỏ hạn chế sản lượng vào cuối năm nay. Ảnh: AFP

Kỳ vọng gia hạn cắt giảm sản lượng đến quý III

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh (gọi chung là OPEC+) dự kiến họp trực tiếp tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo vào ngày 1/6. Tuy nhiên, tuần trước họ đã chuyển cuộc gặp sang ngày 2/6.

Các thành viên của liên minh OPEC+ đang thực hiện cắt giảm nguồn cung tổng cộng 5,86 triệu thùng dầu mỗi ngày. Trong mức cắt giảm này, chỉ có 2 triệu thùng mỗi ngày được thực hiện theo các cam kết nhất trí của OPEC và sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Phần còn lại được cắt giảm một cách tự nguyện bởi các thành viên khác của liên minh OPEC+. Trong khi mức giảm 1,66 triệu thùng/thùng được thực hiện đến cuối năm 2024, thì mức giảm 2,2 triệu thùng/ngày được áp dụng cho đến cuối quý II năm nay.

Các nhà giao dịch đang theo dõi liệu mức cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày có được kéo dài thêm một quý nữa hay không, trong bối cảnh nhu cầu được dự báo sẽ tăng cao vào mùa hè.

"Đến tháng 6, Trung Quốc mới không thực hiện bảo trì nhà máy lọc dầu nữa, trong khi mức tiêu thụ của Mỹ đang cải thiện vì mùa hè đến gần, do đó tháng 6 sẽ chứng kiến số dư cung dầu thô bị âm. Và tháng 8 sẽ là tháng cao điểm nguồn cung bị thắt chặt", ông Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler, bình luận trên đài CNBC.

Liên minh OPEC+ cũng đang chú ý đến việc tuân thủ hạn ngạch của từng thành viên, yêu cầu các nhà sản xuất dư thừa thực hiện cắt giảm thêm.

Đài CNBC dẫn lời 3 đại biểu giấu tên tham dự cuộc họp của liên minh OPEC+ vào cuối tuần này cho hay, việc cắt giảm nguồn cung 2,2 triệu thùng mỗi ngày có thể sẽ được gia hạn, trong khi một đại biểu khác cho biết đây là kịch bản được thị trường kỳ vọng.

Trông đợi các "ông lớn" bỏ hạn chế sản lượng vào cuối năm

Báo cáo thị trường tháng 5 của OPEC dự đoán nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng 2,25 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, trong khi báo cáo cùng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính nhu cầu tăng 1,06 triệu thùng mỗi ngày.

Ông Jorge Leon, phó chủ tịch cấp cao phụ trách nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, cho biết: "Tôi nghĩ rằng, điều khôn ngoan của OPEC+ là dần dần dỡ bỏ các biện pháp cắt giảm tự nguyện để hạn chế áp lực tăng giá, ngăn chặn lạm phát gia tăng".

"Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng thị trường hiện nay đã định giá việc gia hạn hoàn toàn việc cắt giảm tự nguyện. Vì vậy, tôi nghĩ đó có thể là điều họ sẽ làm", ông Leon nói thêm.

Phó chủ tịch Rystad Energy cho rằng: "Nếu họ (OPEC+ - BTV) quyết định gia hạn hoàn toàn việc cắt giảm tự nguyện và có sự tuân thủ tuyệt đối, đồng thời họ thực hiện bù mức đầy đủ, và sau đó, nếu tôi nghĩ giá dầu có thể đạt gần 100 USD/thùng vào mùa hè này".

Những lo ngại về an ninh năng lượng đã thúc đẩy lạm phát toàn cầu sau khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra. Mối lo ngại càng trầm trọng hơn sau khi cuộc xung đột ở Dải Gaza đe dọa lan rộng hơn sang vựa dầu Trung Đông, trong khi các cuộc tấn công hàng hải thường xuyên của phiến quân Houthi ở Yemen đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ.

Môi trường lạm phát cao cộng với chính sách tiền tệ thắt chặt đã hạn chế nhu cầu dầu mỏ, nhưng các ngân hàng trung ương đã phát tín hiệu sẵn sàng giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Ông Tamas Varga, nhà phân tích tại PVM Oil Associates, dự đoán OPEC+ có thể sẽ duy trì áp dụng các hạn chế về nguồn cung trong quý III năm nay. "Tôi cũng tin rằng liên minh này sẽ nhấn mạnh rằng bất kỳ ai không tuân thủ hạn ngạch sẽ phải thực hiện bù. Và tôi tin rằng OPEC+ sẽ chỉ giảm bớt hạn chế về nguồn cung khi họ nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng về việc tồn kho dầu toàn cầu đang cạn kiệt".

Nhà phân tích dầu thô Viktor Katona của Kpler đồng tình với quan điểm trên, nhưng ông cho rằng các thành viên có sức ảnh hưởng lớn trong OPEC+ như Saudi Arabia, Nga và UAE, có thể sẽ tìm cách dỡ bỏ các biện pháp hạn chế sản lượng vào cuối năm nay.

Ông Katona nhận định: "Trong thời gian đến năm 2025, việc ngừng cắt giảm sản lượng có thể là thách thức đối với giá dầu vì sản lượng gia tăng từ Guyana, Brazil và Canada sẽ làm bão hòa thị trường".

"Năm nay không có kho nổi dầu thô (FPSO) mới ở Guyana, trong khi năm tới họ sẽ bắt đầu thiết lập một FPSO mới vào [quý III] năm 2025. Tương tự, Brazil có một FPSO bắt đầu trong năm nay trong khi năm tới sẽ là một cơ hội lớn với công suất mới", nhà phân tích của Kpler lưu ý.

Một đại biểu giấu tên của OPEC+ cho biết nguồn cung cạnh tranh ngày càng tăng đã làm giảm vai trò nổi bật trên thị trường của OPEC+, trong khi các nhà phân tích báo hiệu rằng việc cắt giảm sản lượng liên tục của liên minh này sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác chiếm được thị phần của họ.

Vẫn có khả năng giá dầu tăng cao

Giá dầu phần lớn đã giảm ở ngưỡng giới hạn trong nửa đầu năm nay, bất chấp mối đe dọa liên tục tăng, nhất là diễn biến ở Trung Đông. Ông Jorge Leon, Phó chủ tịch Rystad Energy, lưu ý rằng căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên cao với mức bù rủi ro lên tới 10 USD/thùng.

Trong khi đó, các đại biểu của OPEC+ chia sẻ rằng tình hình ở Dải Gaza vẫn đang gia tăng thêm một chút áp lực, nhưng thị trường đã hấp thụ phần lớn tác động của nó.

Ông Katona cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng Gaza "dường như sẽ kéo dài lâu hơn mọi người mong đợi, nhưng nó không thực sự có tác động nhiều đến sự gắn kết và chính sách của OPEC+".

"Tôi nghĩ rằng phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị đã giảm xuống và tôi nghĩ rằng căng thẳng giữa Israel và Hamas sẽ chỉ hỗ trợ giá dầu, nếu nó có tác động rõ rệt đến sản xuất hoặc dòng chảy dầu thô, thì có thể là do đóng cửa eo biển Hormuz hoặc các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ trong khu vực, những điều có vẻ không hợp lý vào lúc này", ông Tamas Varga, nhà phân tích tại PVM Oil Associates nhìn nhận.

OPEC+ cũng phải cân bằng mối quan hệ với Mỹ, quốc gia từng chỉ trích việc cắt giảm nguồn cung của liên minh này trong bối cảnh lo ngại về giá xăng tăng cao.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết họ sẽ giải phóng 1 triệu thùng xăng từ kho dự trữ chiến lược nhằm kiềm chế giá xăng tại cột bơm.

Trong đại dịch Covid-19, Mỹ đã nhiều lần giải phóng dầu thô từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, nhưng các biện pháp như vậy khó có thể gây ra tác động lớn, ngoài việc giúp giảm giá xăng dầu ở nước này vào mùa hè.

Tin liên quan
Tin khác