Điểm nóng
Phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ trên quy mô toàn quốc
PV - 31/10/2020 07:16
Ba cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa mở các lớp chứng chỉ tiếng Anh tại Thanh Hóa để tuyển sinh và tổ chức thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.
Các đối tượng Đặng Duy Minh, Nguyễn Ngọc Huyên và Đặng Văn Sáng (từ trai sang phải) cùng các tang vật vụ án. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã phá thành công chuyên án G820, bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu để làm giả văn bằng, chứng chỉ trên quy mô toàn quốc.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua, xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng, chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ... một số đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ đi sâu nắm tình hình để chủ động phát hiện, lập án đấu tranh với loại tội phạm này.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường, cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa, lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo, cấp các loại văn bằng, chứng chỉ câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh mở các lớp chứng chỉ tiếng Anh các bậc B2, B3 tại Thanh Hóa để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.

Với thủ đoạn này, từ tháng 3-6/2020, các đối tượng đã tổ chức bốn lớp với gần 600 học viên. Trong đó, mỗi hồ sơ học viên các đối tượng thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng.

Sau đó, các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho các học viên.

Qua điều tra, xác minh, Công an Thanh Hóa xác định nhóm đối tượng tại Hà Nội được Lê Thị Liên móc nối làm chứng chỉ ngoại ngữ giả là Đặng Văn Sáng, sinh năm 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau khi nhận làm các chứng chỉ giả từ Lê Thị Liên, Đặng Văn Sáng móc nối và chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh, sinh năm 1994, ở quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đặng Duy Minh thành lập nhóm với nhiều đối tượng làm văn bằng, giấy tờ, chứng chỉ giả.

Trong nhóm đối tượng này, Đặng Duy Minh phân công nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Huyên và các thành viên trong nhóm lập các trang Facebook, Zalo ảo để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng ảo để giao dịch, các thông tin cá nhân, số điện thoại, Facebook, Zalo giả...

Sau khi xác định thời cơ, điều kiện phá án, ngày 29/10, Ban chuyên án đã đồng loạt khám xét tám điểm tại tỉnh Thanh Hóa, thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thu giữ nhiều thiết bị máy móc, công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm bảy bộ máy vi tính, một ipad, hai máy in thẻ nhựa, một máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả...

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.

Tin liên quan
Tin khác