Dự án - quy hoạch
Phát triển đô thị tương xứng với tiềm năng kinh tế - Bài toán nào cho Bạc Liêu?
Như Loan - 17/05/2022 08:03
Trong gần 2 năm nền kinh tế gặp khó bởi dịch Covid-19 thì một số địa phương thuộc khu vực ĐBSCL đã trở thành điểm sáng khi thu hút thành công nguồn vốn FDI lớn.

Cảng biển nước sâu Gành Hào đưa Bạc Liêu lên bản đồ vận tải biển quốc tế

Đông Hải trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn FDI  

Giai đoạn 2020 - 2021, chỉ tính riêng tại huyện Đông Hải - Bạc Liêu đã thu hút gần 120.000 tỷ đồng đầu tư đến từ các doanh nghiệp FDI đang tập trung chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản công nghệ cao. Trong lĩnh vực năng lượng sạch, 4 doanh nghiệp Mỹ đã quyết định đầu tư 4 tỷ USD để triển khai dự án điện khí LNG Đông Hải.

CP Group (Thái Lan) cũng đã bắt tay triển khai dự án phát triển công nghệ nuôi tôm với tổ hợp nghiên cứu thủy sản lớn nhất Đông Nam Á.

Gần đây nhất, Dự án Cảng biển nước sâu Gành Hào được Chính phủ quy hoạch đang giữ vị thế là mũi nhọn trong phát triển kinh tế ven biển của ĐBSCL. Dự án này đã được Hiệp hội doanh nghiệp vận tải biển Hà Lan nghiên cứu đầu tư với mô hình tương tự cảng Rotterdam - Cảng biển nước sâu lớn nhất châu Âu. Đây là tiền đề quan trọng giúp khu vực ĐBSCL tạo nên chuỗi giá trị khép kín của vận tải biển châu Á - Thái Bình Dương kết nối với thế giới.

Trong chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022, Bạc Liêu định hướng thu hút đầu tư vào 5 lĩnh vực gồm: Phát triển nông nghiệp, công nghiệp (trọng tâm là năng lượng tái tạo và điện khí), du lịch, thương mại - dịch vụ - giáo dục - y tế chất lượng cao, kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Là tỉnh đi đầu của vùng ĐBSCL về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, hiện trên địa bàn tỉnh có nhà máy điện gió Bạc Liêu đã phát điện lên lưới quốc gia gần 800 triệu kWh và đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 3 (công suất 142 MW); các nhà máy điện gió Đông Hải 1, Đông Hải 2 và Hòa Bình 1 (công suất 50 MW/Nhà máy) đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện; nhiều dự án điện gió khác với tổng công suất gần 3.000 MW đang trình bổ sung quy hoạch.

Với những thành tựu đã đạt được và định hướng phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, Bạc Liêu đang cho thấy những bước tiến trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững, chọn năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên phát triển hàng đầu. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển kinh tế, một bài toán cũng đang được đặt ra cho chính quyền địa phương này là làm thế nào để phát triển đồng thời đô thị cho tương xứng với tiềm năng kinh tế vùng?.

Giải quyết bài toán quy hoạch

Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, Bạc Liêu có đủ điều kiện để phát triển kinh tế đô thị. Hiện tỉnh này có 1 đô thị loại II (TP. Bạc Liêu), 1 đô thị loại III (thị xã Giá Rai), 04 đô thị loại IV và 07 đô thị loại V. Gần đây, với mục tiêu đô thị hóa 45% và đạt đô thị loại I vào năm 2025, tỉnh đã thu hút nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển đô thị. Đô thị hóa nhanh và bền vững sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, trong đó nhà ở đô thị – tài nguyên có giá trị lớn, gắn liền với thị trường bất động sản đóng vai trò quyết định quan trọng trong sự ổn định của kinh tế đô thị.

Kinh tế tăng trưởng, đời sống của người dân đô thị ngày càng được cải thiện, nhu cầu nâng cao chất lượng sống cũng đồng thời xuất hiện. Trong khi TP. Bạc Liêu đã bắt đầu có sự tham gia của những doanh nghiệp địa ốc thì tại “đầu tàu” phát triển kinh tế Đông Hải vẫn đang thiếu hụt mô hình đô thị hiện đại, những trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí... xứng tầm với “kinh đô năng lượng sạch” vùng ĐBSCL.

Bởi vậy khi những thông tin về Khu đô thị thương mại - dịch vụ TNR Stars Đông Hải xuất hiện, không có gì bất ngờ khi đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân địa phương và giới đầu tư.

TNR Stars Đông Hải thu hút giới đầu tư tại vùng kinh tế trọng điểm Đông Hải

Giữ vai trò là dự án đô thị quy mô lớn nhất vùng kinh tế trọng điểm Đông Hải, TNR Stars Đông Hải kỳ vọng giúp giải quyết nhu cầu nhà ở chất lượng cao cho người dân địa phương mà còn đón đầu nguồn cầu nhà ở cho lực lượng lao động tham gia tại các dự án FDI. Trong thời gian tới, khi các dự án đi vào triển khai xây dựng và vận hành, mật độ dân cư cơ học tại thị trấn Gành Hào được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng.

Hiện nay TNR Stars Đông Hải đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư bởi 100% sản phẩm tại dự án đã được cấp sổ đỏ, pháp lý minh bạch, giao dịch thuận tiện.

“Dự án sẽ cung cấp ra thị trường 350 lô đất nền nhà phố, biệt thự, shophouse và dành 62% quỹ đất để phát triển hệ thống tiện ích - dịch vụ. Chúng tôi mong muốn sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng sống cho người dân Đông Hải trong thời gian tới”, đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Tin liên quan
Tin khác