Thông tin doanh nghiệp
PV GAS: Công tác an toàn vệ sinh lao động thực chất, phát huy hiệu quả
Như Loan - 23/10/2018 13:11
Vừa qua, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện, kết hợp tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động và hoạt động của Mạng lưới An toàn vệ sinh viên năm 2018.

Tại Hội nghị, Công đoàn PV GAS đã tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động và hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại PV GAS năm 2018. Từ đó, cho thấy công tác này ngày càng đi vào thực chất và phát huy hiệu quả.

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Sức mạnh đoàn kết của các tổ chức công đoàn

Công đoàn PV GAS có 17 Công đoàn cơ sở với 3.800 đoàn viên công đoàn làm việc tại 60 cơ sở sản xuất kinh doanh trên phạm vị toàn quốc, có yêu cầu về An toàn vệ sinh lao động nghiêm ngặt và tiêu chuẩn cao.

Công tác An toàn vệ sinh lao động và hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại PV GAS luôn nhận được sự quan tâm từ các cấp. Tổng công ty có hệ thống Quản lý An toàn - Chất lượng - Môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế; đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn có chuyên môn, kinh nghiệm, do vậy việc triển khai công tác An toàn vệ sinh lao động có nhiều thuận lợi.

Bên cạnh đó, tập thể người lao động trong toàn Tổng công ty có trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cao và có ý thức, tinh thần trách nhiệm cho công tác An toàn vệ sinh lao động khi thực hiện công việc.

Mỗi công đoàn cơ sở đều có từ 1 người trở lên làm công tác An toàn vệ sinh lao động. Mạng lưới An toàn vệ sinh viên trong toàn Tổng công ty đạt số lượng 384 người và luôn có lực lượng dự phòng.

Trong năm 2018, Ban Chấp hành Công đoàn PV GAS đã tham gia cùng đoàn kiểm tra công tác An toàn vệ sinh lao động của chính quyền tại 5 đơn vị thành viên: PV Pipe, PV Coating, KMB, KTA, CNG. Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn PV GAS cũng tham gia các đoàn kiểm tra tương tự ở đơn vị từ 1 đến 3 lần.

Qua các đợt kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã chấp hành tốt các quy định về An toàn vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi. Đồng thời, các đợt kiểm tra cũng đã đưa ra hơn 30 kiến nghị giúp cải tiến công tác An toàn vệ sinh lao động.

Trong công tác tuyên truyền, Công đoàn PV GAS đã tổ chức nhiểu hoạt động, trong đó nổi bật là cuộc thi tìm hiểu kiến thức An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ - An toàn giao thông trực tuyến thu hút được đông đảo người lao động tham gia, có 9 đơn vị tỷ lệ người lao động tham gia 100%.

Ngoài ra, Công đoàn PV GAS còn tổ chức sưu tầm, xây dựng thư viện bằng hình ảnh, phim về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Đến nay, tất cả các đơn vị của PV GAS đã triển khai áp dụng chương trình STOP – Chương trình người lao động tự nhận thức và ghi thẻ thông báo, cảnh báo các nguy cơ, tác động, ảnh hưởng An toàn vệ sinh lao động. Thông qua việc triển khai áp dụng chương trình STOP, các tai nạn, sự cố tại các đơn vị cổ phần có chiều hướng giảm.

PV GAS cũng đã phát động nhiều phong trào thi đua thực hiện An toàn vệ sinh lao động như phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp”; “Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; “Phong trào lao động sáng tạo phát huy sáng kiến, cải tiến”; kêu gọi cán bộ công nhân viên chấp hành Luật an toàn giao thông, phòng chống ma túy, HIV. Các phong trào nhằm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thu dọn, sắp xếp văn phòng làm việc, bảo vệ môi trường sống… cũng đã được triển khai sôi nổi tại các đơn vị thành viên của PV GAS.

Bài thi trắc nghiệm trực tuyến

Mạng lưới An toàn vệ sinh viên – những chiến sỹ cơ sở của phong trào

Tất cả 15/15 các đơn vị sản xuất kinh doanh, đầu tư sản xuất của PV GAS đều duy trì hoạt động của Mạng lưới An toàn vệ sinh viên. Mạng lưới An toàn vệ sinh viên hoạt động hiệu quả, tích cực, tham gia kiểm tra định kỳ, thường xuyên tình trạng thiết bị, phát hiện kịp thời các khiếm khuyết, rò rỉ... để khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, đã có 755 kiến nghị cho công tác An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ để ngăn ngừa các nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại các đơn vị.

Tại Hội nghi, các đơn vị đã trao đổi thảo luận về công tác An toàn vệ sinh lao động và quản lý mạng lưới An toàn vệ sinh viên, chia sẻ các kinh nghiệm hay, những khó khăn vướng mắc để cùng giải quyết, tháo gỡ.

Sau thảo luận, Hội nghị thống nhất phương hướng thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn các quy định mới về An toàn vệ sinh lao động, công tác tuyên truyền An toàn vệ sinh lao động và tham dự cuộc thi trắc nghiệm cho An toàn vệ sinh viên tại hội trường. Cuộc thi là một cuộc kiểm tra nghiêm túc về năng lực hiểu biết và trình độ xử lý tình huống thực tế của đội ngũ làm công tác An toàn vệ sinh lao động tại cơ sở.

Với nhiều nội dung, các thí sinh đều trả lới khá tốt đến xuất sắc và tạo nên cuộc thi đua bứt phá hết và nhiều bất ngờ thú vị giữa các cá nhân cũng như đơn vị.

Tin liên quan
Tin khác