Quốc tế
Quan chức Fed họp bàn giải pháp kiểm soát lạm phát
T.T - 27/07/2022 19:20
Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bắt đầu cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), dự kiến kéo dài 2 ngày, thảo luận các vấn đề chính sách, trong đó đặt trọng tâm tìm giải pháp ứng phó cho tình trạng lạm phát leo thang.
Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Đa phần giới quan sát cho rằng cuộc họp này sẽ quyết định về một đợt tăng lãi suất lớn, được cho là 0,75 điểm %, trong lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay của Fed nhằm hạ nhiệt nhu cầu mua bán và giảm bớt áp lực giá cả đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Bài toán đối với các nhà hoạch định chính sách hiện nay là kiềm chế lạm phát trước khi quá muộn, song phải tránh đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào một cuộc suy thoái gây ảnh hưởng trên toàn cầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell và một số nhà hoạch định chính sách khác từng khẳng định quan điểm ưu tiên kiềm chế lạm phát, bất chấp rủi ro suy thoái cao.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ - thước đo lạm phát thường được Fed sử dụng, tăng 9,1% vào tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Điều này cho thấy Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi chắc chắn rằng chỉ số này về lại mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, dù giá cả chung tiếp tục tăng, trong đó giá khí đốt, thực phẩm đều tăng cao và giá nhà đất chạm mức kỷ lục mới, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng này đang chậm lại, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương có thể xem xét lại tốc độ tăng lãi suất. Từ đầu năm đến nay, Fed đã lần lượt tăng lãi suất từ 0% lên các mức 1,5-1,75%, đẩy lãi suất thế chấp tăng cao và khiến doanh số bán nhà giảm trong 5 tháng liên tiếp. 

Các nhà hoạch định chính sách muốn vạch ra một chiến lược "hạ cánh mềm", trong đó kiềm chế lạm phát mà tránh gây ra suy thoái. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng tính khả thi của chiến lược này không cao, trong khi việc áp dụng các biện pháp quá cứng rắn có thể khiến kết quả không được như mong muốn. 

Bà Julie Smith, Giáo sư kinh tế thuộc trường Cao đẳng Lafayette, nhận định rằng tăng lãi suất không hẳn là công cụ chính sách lý tưởng nhất trong đối phó với lạm phát tại Mỹ.

Tin liên quan
Tin khác