Đầu tư
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân
Linh Đan - 16/08/2022 15:46
Việc thu hút các nhà đầu tư tự nguyện bỏ vốn đầu tư nhà ở xã hội ở Quảng Ngãi là rất khó khăn.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi báo cáo số liệu xây dựng Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ Nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN” theo đề nghị Bộ Xây dựng.

Ngoài dẫn các số liệu cụ thể theo tình hình thực tế tại địa phương, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, đối với các đô thị và các Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp của tỉnh đa phần các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Do đó, các doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà ở để phục vụ nhu cầu của công nhân.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đánh giá, nhu cầu nhà ở công nhân chưa được các doanh nghiệp quan tâm, phối hợp nên đã gây rất nhiều khó khăn cho tỉnh trong công tác khảo sát điều tra, đánh giá nhu cầu thực sự của người lao động về nhà ở để có cơ sở điều chỉnh bổ sung quy hoạch, kế hoạch xây dựng nhà ở cho phù hợp với thực tế.

Việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội không mang đến lợi nhuận như các hình thức đầu tư nhà ở thương mại, đất nền thương mại (quy định pháp luật khống chế tiêu chuẩn thiết kế, loại nhà ở, mức trần giá bán, cho thuê, cho thuê mua, lợi nhuận định mức, đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội) và chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội hiện nay chủ yếu tập trung vào việc giảm giá thành nên đối tượng thụ hưởng chính là người mua, thuê, thuê mua. Vì vậy, theo quy luật kinh doanh, việc thu hút các nhà đầu tư tự nguyện bỏ vốn đầu tư nhà ở xã hội là rất khó khăn.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, quy định về quy trình, thủ tục đầu tư,... đối với dự án nhà ở xã hội giữa pháp luật về đầu tư và pháp luật nhà ở chưa có sự đồng nhất, dẫn đến lúng túng trong quá trình thực hiện. Trong đó, về mặt pháp lý, tồn tại nghịch lý là, nhà ở xã hội nhưng thực hiện chính sách pháp lý tương tự như nhà ở thương mại, điều này khiến tiến độ thực hiện các dự án kéo dài, thủ tục pháp lý phức tạp hơn, không thu hút các nhà đầu tư và nhất là nguồn vốn vay hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện những dự án nhà ở xã hội này chưa triển khai được.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị cần thiết phải nghiên cứu cơ chế, ban hành chính sách riêng về việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp theo hướng ưu tiên, bố trí quỹ đất và các thiết chế ở khu công nghiệp, coi nhà ở công nhân là hạ tầng thiết yếu tại khu công nghiệp. Đồng thời, chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phải có trách nhiệm đầu tư nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp

Tin liên quan
Tin khác