Đầu tư
Quảng Trị tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại dự án Khu công nghiệp Quảng Trị
Ngọc Tân - 17/05/2024 16:27
Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị đã chính thức được khởi công vào tháng 12/2023. Hiện nay, các sở ban ngành, địa phương của tỉnh Quảng Trị đang tích cực hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến quá trình triển khai dự án.

Dự án Khu công nghiệp (KCN) Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 23/3/2021.

Dự án do Công ty TNHH Liên doanh Phát Triển Quảng Trị - QTIP (Liên doanh gồm các nhà đầu tư VSIP-Amata-Sumitomo) thực hiện với quy mô sử dụng đất 481,2 ha; tổng vốn đầu tư 2.074 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án được xác định từ 2021-2032.

Trong giai đoạn 1, dự án có quy mô 97,4 ha; tổng vốn đầu tư khoảng 504 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ 2021-2025. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành các thủ tục đầu tư giai đoạn 1 và đã chính thức khởi công vào ngày 15/12/2023.

Dự án KCN Quảng Trị đã được khởi công giai đoạn 1.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay dự án đã GPMB hoàn thành 96,01/96,05 ha (đạt 99,96%). Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB đã được phê duyệt hơn 122,3 tỷ đồng. Riêng phần diện tích còn lại 0,04 ha đất ở hiện nay UBND huyện Hải Lăng đang tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ để hoàn thành trong tháng 5/2024. Hiện nhà đầu tư cũng đã được UBND tỉnh cho thuê đất 3 đợt với tổng diện tích cho thuê 93,37 ha.

Về tiến độ thi công xây dựng, hiện nhà đầu tư đang triển khai thi công gói thầu số 1: san nền phạm vi nhà máy nước thải và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công nhà máy xử lý nước thải (dự kiến đến tháng 8/2024 triển khai thi công)

Ông Trương Khắc Nghi, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, dự án hiện đang gặp một số khó khăn vướng mắc liên quan.

Cụ thể, đối với công tác đấu nối giao thông vào tuyến QL1A và tuyến đường sắt Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh, hiện nhà đầu tư đã nộp hồ sơ về Cục Đường bộ (Bộ GTVT) để xin chấp thuận thiết kế và phương án tổ chức giao thông nút giao đường bộ, làm cơ sở lập hồ sơ cấp phép xây dựng đấu nối triển khai thi công xây dựng nhưng đến nay Cục Đường bộ chưa có ý kiến chấp thuận.

Bên cạnh đó, công tác GPMB tại một số diện tích (2,43 ha) của dự án đã được ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận.

Một điểm khó khăn nữa là tiến độ xây dựng công trình cấp nước cho dự án chậm đã làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của nhà đầu tư và thu hút đầu tư thứ cấp tại dự án KCN Quảng Trị.

Đồng thời, với việc điểm xả nước thải dự án nằm ngoài phạm vi ranh giới khu công nghiệp, do đó việc đấu nối và cấp phép xây dựng điểm xả nước thải chưa được thống nhất về thẩm quyền của cơ quan cấp phép.

"Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đã phối hợp Sở Xây dựng và UBND huyện Hải Lăng tổ chức buổi làm tháo gỡ khó khăn này và đã có báo cáo UBND tỉnh. Hiện nay UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo về việc kiểm tra tình hình thực hiện dự án KCN Quảng Trị, trong đó giao Sở Xây dựng hướng dẫn về trình tự, thủ tục và cơ quan cấp phép", ông Nghi thông tin.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, dự án KCN Quảng Trị là dự án động lực, trọng điểm của tỉnh về phát triển kinh tế xã hội. Với sự tham gia của 3 nhà đầu tư phát triển và kinh doanh bất động sản công nghiệp hàng đầu cả nước và khu vực Châu Á; đồng thời, dự án có vị trí kết nối thuận lợi với nhiều trục giao thông quan trọng quốc gia, là điểm giao thoa của Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) và Hành lang song song với Hành lang kinh tế Đông Tây (Para EWEC), dự án này được tỉnh kỳ vọng rất lớn về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị.

Cũng theo Phó chủ tịch Hà Sỹ Đồng, hiện nay UBND tỉnh Quảng Trị vẫn đang tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị hoàn thành công tác GPMB diện tích 0,04 ha còn lại; đồng thời tuyên truyền vận động người dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (2,43ha) và tổ chức di dân một số hộ còn lại vào khu tái định cư.

"Tỉnh cũng đôn đốc chỉ đạo Công ty cổ phần cấp nước Đông Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy nước Trấm tại thị xã Quảng Trị để cấp nước cho dự án KCN Quảng Trị. Chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ QTIP triển khai thi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 để thu hút các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đề xuất liên doanh các nhà đầu tư (VSIP-Amata-Sumitomo) thống nhất tiếp tục triển khai công tác GPMB giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án này", Phó chủ tịch Hà Sỹ Đồng cho biết.

Tin liên quan
Tin khác