Doanh nghiệp
Sẽ đàm phán với Carlsberg về việc mua cổ phần Habeco vào thứ Hai tới
Kỳ Thành - 30/10/2016 07:38
Theo quy định hiện nay, nếu Nhà nước thoái vốn tại Habeco thì cổ đông chiến lược đã tham gia vào quá trình cổ phần hóa trước đây sẽ được ưu tiên.
Cổ phiếu BHN của Habeco đã được giới đầu tư "săn đón" ngay phiên giao dịch đầu tiên UpCOM (Ảnh: Chinhphu.vn)

Đây là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng thông báo tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/10.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, tại lần họp báo thường kỳ Chính phủ trước đó, đại diện Bộ Công Thương đã cam kết sẽ cố gắng, quyết tâm thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cổ phần hóa Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Cổ phần Bia -Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

"Đối với cổ phần hóa của Habeco, trước đây chúng ta đã cho công ty Carlsberg làm cổ đông chiến lược. Theo quy định hiện nay, khi chúng ta thoái vốn thì có chủ trương ưu tiên cổ đông chiến lược đã tham gia vào quá trình cổ phần hóa trước đây", ông Vượng cho biết.

Việc đàm phán với Carlsberg sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần tới. Hiện tại, chưa có kết quả cho thương vụ này, nhưng vị đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ thông báo về kết quả đàm phán với Carlsberg khi có đầy đủ thông tin.

Tập đoàn Carlsberg hiện đang nắm giữa 17,08% cổ phần và là cổ đông chiến lược của Habeco, trong khi Bộ Công Thương nắm 81,79%. Theo thỏa thuận đầu tư chiến lược ký năm 2009, Carlsberg sẽ được ưu tiên mua cổ phần khi Nhà nước thoái vốn và Habeco niêm yết.

Tại thời điểm 30/6/2016, vốn điều lệ của Habeco đạt 2.318 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 10.148 tỷ đồng, trong đó tiền và các khoản tương đương tiền lên tới gần 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 6 tháng của Habeco đạt 328 tỷ đồng, giảm 34,7% cùng kỳ năm trước cho dù doanh thu chỉ giảm 13%, đạt 4.049 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch ngày 28/10, cổ phiếu BHN của Habeco chính thức giao dịch trên UpCOM với giá khởi điểm 39.000 đồng/cổ phiếu và đã "cháy hàng", tăng kịch trần lên 54.600 đồng/cổ phiếu.

Tin liên quan
Tin khác