Quốc tế
Singapore “được nhiều hơn mất” khi độc quyền concert của Taylor Swift
Thanh Vũ - 04/03/2024 16:21
Doanh thu đến từ hoạt động du lịch và các khoản chi tiêu đi kèm của du khách đã vượt qua số tiền mà Singapore dùng để tài trợ cho concert của nữ ca sĩ Taylor Swift.

Ngành du lịch được hưởng lợi

Theo Bloomberg, chính quyền Singapore cho biết, lợi ích kinh tế mà quốc gia này thu lại từ các buổi biểu diễn của ca sĩ Taylor Swift lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra. Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, tiết lộ rằng, quốc đảo sư tử đã chi 3 triệu USD để giành quyền tổ chức độc quyền chuyến lưu diễn của nữ ca sĩ tại khu vực Đông Nam Á. 

“Vì lý do bảo mật kinh doanh, chúng tôi không thể tiết lộ quy mô cụ thể của khoản tài trợ hoặc các điều kiện tài trợ liên quan. Tuy nhiên, con số thực tế thấp hơn so với những lời đồn đoán”, ông Edwin Tong, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore, cho biết.

Buổi concert tuy chưa kết thúc nhưng vẫn ghi nhận những kết quả tích cực về mặt doanh thu. Ảnh: Taylor Swift


Đồng thời, vị này cũng nhấn mạnh rằng, chuyến lưu diễn của Taylor Swift đã góp phần thúc đẩy lượng khách du lịch, chi tiêu cho giải trí và bán lẻ. Nguồn thu từ các khoản kể trên đã vượt qua quy mô của khoản tài trợ.

Theo bà Yun Liu, chuyên gia kinh tế ASEAN của Ngân hàng HSBC, ngay sau khi nữ ca sĩ Taylor Swift công bố tour diễn, lượng đặt phòng khách sạn ở Singapore vào tháng 3/2024 đã tăng 10%. Nhu cầu mua vé máy bay tới Singapore cũng tăng khoảng 20%, đặc biệt là từ các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Với một góc nhìn rộng hơn, bà Yun Liu cho rằng, những sự kiện âm nhạc toàn cầu đang mang lại lợi ích lớn đối với các dịch vụ liên quan đến du lịch của Singapore. Những hoạt động văn hóa này có thể đóng góp tới 10% GDP cho quốc đảo sư tử.

Tuy nhiên, việc Singapore chi tiền để độc quyền chuyến lưu diễn của Taylor Swift có thể tạo ra tiền lệ xấu cho các cuộc cạnh tranh giành nghệ sĩ sau này. Mức giá các show diễn sẽ liên tục lập đỉnh mới, chi phí tổ chức tăng cao, dẫn tới việc lợi nhuận khó lòng được đảm bảo.

Chuyến lưu diễn của Taylor Swift tại Singapore kéo dài từ ngày 2/3 đến ngày 9/3/2024, thuộc khuôn khổ chuỗi concert “The Eras Tour”. Mỗi đêm diễn dự kiến thu hút khoảng 50 nghìn khán giả đến theo dõi trực tiếp. Với mức giá vé trung bình rơi vào khoảng 168 USD, tổng doanh số đến từ việc bán vé sẽ đạt khoảng 70 triệu USD, nếu tất cả đêm diễn đều được lấp đầy.

Sức hút từ cái tên Taylor Swift

Nhiều khu vực khác đang “đứng ngồi không yên” trước quy mô và lợi ích kinh tế từ các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Gần đây, phía Thái Lan đã có loạt thay đổi về quy định uống rượu tại các buổi biểu diễn âm nhạc và mở rộng chính sách visa thông thoáng với nhiều quốc gia trong khu vực. Ông Lý Gia Siêu, đặc khu trưởng Hong Kong, cũng cho biết sẽ nỗ lực không ngừng để thu hút các sự kiện lớn đến thành phố. 

Thủ tướng Justin Trudeau mong muốn Taylor Swift đến Canada biểu diễn. Ảnh: X


Riêng với Taylor Swift, Tổng thống Chile Gabriel Boric mới đây cũng đã bày tỏ mong muốn mời nữ ca sĩ đến Chile trong chuyến lưu diễn châu Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, Thị trưởng Gergely Karacsony của Budapest cũng đã gửi một bức thư tới nữ ca sĩ, ngỏ ý cô bổ sung Hungary vào hành trình lưu diễn của mình. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã lên X để gửi lời mời tới nữ ca sĩ người Mỹ đến xứ sở lá phong biểu diễn.

Trước đó, vào tháng 3/2023, tour diễn “The Eras Tour” đã bắt đầu được nữ ca sĩ khởi động tại Mỹ, với 53 buổi biểu diễn cháy vé tại 20 thành phố. Theo tính toán của Hiệp hội Du lịch Mỹ, sự kiện âm nhạc này có thể tạo ra các tác động kinh tế có giá trị lên tới 5 tỷ USD. Đây là tổng số tiền mà khán giả tại Mỹ đã thanh toán cho việc di chuyển, thuê phòng và chi tiêu trong quá trình theo dõi concert.

Khi Taylor Swift đặt chân tới đâu, nền kinh tế và du lịch tại địa phương đó sẽ được hưởng lợi. Thậm chí, vào tháng 7/2023, các nhà kinh tế thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có hẳn một thuật ngữ để gọi tên hiện tượng này, đó chính là "Swiftonomics" (nền kinh tế Taylor Swift).

Về góc độ cá nhân Taylor Swift, trang Pollstar dự đoán chuyến lưu diễn toàn cầu có thể mang về cho nữ ca sĩ khoản doanh thu lên tới hơn 1 tỷ USD. Đây là con số cao kỷ lục trong lịch sử kinh doanh âm nhạc.

Tin liên quan
Tin khác