Thông tin doanh nghiệp
Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel chính thức "về một nhà" với SHB
Hà Tâm - 18/01/2017 11:29
Ngân hàng TMCP SHB và Công ty ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) vừa ký biên bản chính thức bàn giao để hoàn tất giao dịch sáp nhập sau đúng 1 tháng được NHNN chấp nhận chính thức.
Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB (bên phải) và Ông Hoàng Trọng Đức - Tổng Giám đốc VVF ký biên bàn bàn giao, sáp nhập VVF vào SHB

Ngày 12/1/2017 vừa qua, SHB và VVF đãký biên bản chính thức bàn giao để hoàn tất giao dịch sáp nhập. Trước đó một tháng, ngày 12/12/2016, NHNN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2400/QĐ-NHNN về việc chính thức chấp thuận việc Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). 

Theo nội dung ký kết, VVF bàn giao cho SHB toàn bộ công ty với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và tổng tài sản có tại thời điểm bàn giao là hơn 1.040 tỷ đồng. SHB đã tiếp nhận toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của VVF gồm: tài sản, nhân sự ; hồ sơ sổ sách, tài liệu, chứng từ kế toán, hệ thống công nghệ thông tin, hồ sơ tài liệu liên quan đến cổ đông, cổ phiếu, thực trạng các hoạt động nghiệp vụ….tính đến ngày sáp nhập 12/1/2017. Như vậy, kể từ ngày 12/01/2017, VVF chính thức chấm dứt mọi hoạt động trên thị trường tài chính ngân hàng. 

Với việc  hoàn tất giao dịch nhận sáp nhập này, vốn điều lệ  của SHB đã đạt gần 12.000 tỷ đồng. Cùng với đó, SHB cũng đã được NHNN Việt Nam cấp phép thành lập Công ty Tài chính tín dụng tiêu dùng trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (viết tắt là Công ty tài chính tiêu dùng SHB). Công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng cung cấp các sản phẩm  đa dạng, tiện ích trên cơ sở ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn của người dân Việt Nam. Hiện SHB  đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý để sớm đưa công ty tài chính đi vào hoạt động.

Việc nhận sáp nhập VVF và thành lập Công ty tài chính tiêu dùng SHB sẽ tận dụng được tiềm năng phát triển rất lớn của thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Đây là một trong những bước phát triển chiến lược của SHB nhằm phát triển mảng phát triển tín dụng tiêu dùng, nâng cao lợi nhuận hợp nhất của ngân hàng đồng thời mở rộng thị phần trong phân khúc ngân hàng bán lẻ; chuyên biệt hóa phân khúc cho vay tiêu dùng với các yêu cầu về nguồn lực và kỹ năng hoàn toàn khác biệt so với mảng cho vay cá nhân truyền thống của ngân hàng; hỗ trợ sự phát triển của SHB thông qua việc bán chéo một số sản phẩm khác của ngân hàng.

Tổng Giám đốc SHB chia sẻ, mục tiêu của SHB là xây dựng một Công ty tài chính tiêu dùng SHB trên một nền tảng vững chắc gồm: Công nghệ hiện đại, đội ngũ chuyên nghiệp, hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ, hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế. Công ty tài chính tiêu dùng SHB sẽ tập trung nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm linh hoạt với lãi suất cạnh tranh, quy trình cho vay đơn giản, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với dịch vụ khách hàng chất lượng và tận tâm, các chương trình hợp tác toàn diện, các hoạt động tiếp thị chiến lược và mạng lưới phân phối rộng khắp để khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngày một thuận tiện hơn và cũng là cơ hội để các đối tác liên kết được phát triển kinh doanh tốt hơn.

Việc SHB tích cực tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng, đã tạo dựng hình ảnh một tổ chức tài chính năng động, luôn nắm bắt và đón đầu xu thế cũng như đi tiên phong trong công cuộc đổi mới hiện đại hóa ngành ngân hàng. Hình ảnh này cũng hoàn toàn phù hợp với chiến lược mà SHB đang theo đuổi và phát triển, đó là từng bước trở thành một trong những ngân hàng bản lẻ hàng đầu Việt Nam, ngày càng nâng cao sức cạnh tranh, vị thế ở khu vực và quốc tế.

Tin liên quan
Tin khác