Thời sự
Tăng trưởng kinh tế TP.HCM năm 2023 dự kiến đạt 5,8%
Lê Quân - 02/12/2023 17:34
Tăng trưởng GRDP của TP.HCM dự kiến năm 2023 đạt 5,8% do nhiều yếu tố khó khăn xuất hiện vượt ngoài dự báo.

Ngày 2/12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 để bàn về tình hình kinh tế-xã hội Thành phố năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và một số nội dung khác.

Quang cảnh Hội nghị lần thứ 24 của Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội năm 2023, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dù trong quý I/2023, tăng trưởng kinh tế Thành phố bị chậm lại do nhiều yếu tố khó khăn xuất hiện và vượt ngoài dự báo nhưng Thành phố đã kịp thời đánh giá sát với tình hình thực tế để đề ra nhiều chủ trương, giải pháp khắc phục.

Chính vì vậy mà tăng trưởng GRDP của Thành phố từng bước có sự hồi phục với kết quả quý sau cao hơn quý trước và dự báo cả năm GRDP của TP.HCM đạt 5,8%.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá, đến thời điểm này các nhiệm vụ chủ yếu đề ra trong năm 2023 cơ bản hoàn thành. “Kết quả của Thành phố đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của cả nước, nhất là góp phần cho sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn” ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng ông Nguyễn Văn Nên cũng nêu ra hàng loạt vấn đề chưa làm được và những mặt hạn chế, thậm chí là yếu kém.

Cụ thể là việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược, nhất là phát triển kết cấu hạ tầng về kinh tế-xã hội chuyển biến chưa mạnh. Một số chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt như kế hoạch đề ra như công tác quy hoạch, giải ngân vốn đầu tư công. Các chương trình giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, nhà ở xã hội cũng chưa đạt chỉ tiêu mà Đảng bộ Thành phố đề ra.

Vì vậy, ông Nên đề nghị hội nghị tập trung phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan những việc đã làm được và chưa làm được trên từng lĩnh vực.

Bên cạnh đó, cần dự báo, phân tích những thuận lợi, khó khăn, thách thức có thể tác động trực tiếp, gián tiếp đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thành phố năm 2024. Từ đó, dự báo những lĩnh vực sẽ còn nhiều khó khăn và đề xuất các giải pháp thích ứng.

Về chủ đề năm 2024, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị các địa biểu thảo luận ba nội dung chính gồm: tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; tập trung chuyển đổi số; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 98.

Tin liên quan
Tin khác