Chuyển đổi số - Kinh tế số
Techfest Hải Phòng 2023 quy tụ gần 500 sản phẩm công nghệ đến từ 6 quốc gia
Thanh Sơn - 18/09/2023 11:25
Sáng nay (18/9), UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức lễ khai mạc Techfest Hải Phòng 2023. Sự kiện sẽ trưng bày, kết nối, trình diễn các sản phẩm công nghệ của 6 quốc gia với hơn 60 gian hàng, gần 500 công nghệ, giải pháp đổi mới sáng tạo.

Techfest Hải Phòng là một sự kiện thường niên lớn nhất của Thành phố Hải Phòng về lĩnh vực khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức từ năm 2017.

Mục đích là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giới thiệu ý tưởng/sản phẩm đổi mới sáng tạo, đặt hàng và nhận đặt hàng các giải pháp đổi mới sáng tạo; kêu gọi vốn, hợp tác đầu tư và hợp tác quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cùng các đại biểu TP. Hải Phòng cùng các Đại sứ nhấn nút khai mạc Techfest Hải Phòng 2023

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, Techfest Hải Phòng đã có hơn 700 sản phẩm đổi mới sáng tạo và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia trưng bày, đón tiếp 5.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước tham quan, tham gia các hội thảo, tổ chức được 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh, tổ chức 6 cuộc thi khởi nghiệp thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia. Techfest Hải Phòng năm nay được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số, nông nghiệp, tự động hóa, du lịch và ẩm thực, phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ, tiếp cận thị trường, tạo đột phá thương mại hóa sản phẩm địa phương Thành phố”.

Ông Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu khai mạc

Techfest năm nay quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo đến từ các quốc gia Hà Lan, Israel, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng các đại diện các Viện nghiên cứu, trường Đại học, tổ chức khoa học công nghệ; doanh nghiệp khoa học - công nghệ...

Các đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND Thành phố Hải Phòng tham quan, nghe giới thiệu các sản phẩm công nghệ, chuyển đổi số

Tại lễ khai mạc, ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao việc TP. Hải Phòng đã phát triển Techfest thành một chuỗi hoạt động kéo dài liên tục, với sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp hàng đầu của Thành phố và các đối tác.

“Sự kiện ngày hôm nay đã đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật. Đó là những điểm sáng cần tiếp tục phát huy trong giai đoạn tiếp theo, để thực sự đưa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp thành triết lý trong xây dựng và phát triển Hải Phòng. Tôi tin rằng Techfest Hải Phòng 2023 chắc chắn sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội đổi mới sáng tạo, ngày hội công nghệ của thành phố, góp phần thiết thực hưởng ứng Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2023”, Thứ trưởng Lê Xuân Định khẳng định.

Techfest Hải Phòng 2023 sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/9/2023 với chuỗi các sự kiện, hoạt động như: Hội nghị “Kết nối giữa doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Hàn Quốc”; Tọa đàm “Kết nối các Startup với Quỹ và Nhà đầu tư”; Hội thảo “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hải Phòng với quốc tế”; Hội nghị “Công bố bộ chỉ số ISO 18091:2020 áp dụng thí điểm tại Hải Phòng” và lễ bế mạc Techfest Haiphong 2023 vào 8h00’ ngày 21/9.

Ngoài ra, còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm khác. Từ ngày 16/9 - 19/9: Trưng bày và thương mại sản phẩm OCOP và sản phẩm chủ lực địa phương với 51 gian hàng, hơn 300 sản phẩm tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Thượng Lý; từ ngày 18/9 – 19/9: Trưng bày, kết nối, trình diễn các sản phẩm công nghệ của 6 quốc gia với hơn 60 gian hàng, gần 500 công nghệ, giải pháp đổi mới sáng tạo tại tầng 4, khách sạn Sheraton Hải Phòng.

Ngay sau lễ khai mạc, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã tiến hành trao giải thưởng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023”. Đây là cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp Hội doanh nhân trẻ, Thành đoàn, trường Đại học Hàng Hải và trường Đại học Hải Phòng tổ chức từ tháng 6/2023.

Trao giải thưởng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023”

Trải qua 2 vòng sơ khảo và bán kết, Ban Giám khảo đã lựa chọn 10 dự án xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Cả 10 dự án đều có tính đổi mới, sáng tạo cao, đưa ra giải pháp thiết thực cho nhiều vấn đề, nhu cầu cấp bách trong đời sống xã hội. Các dự án gồm: Nghiên cứu, xây dựng giải pháp tự động trong kho thương mại điển tử: Sử dụng robot AGV vận chuyển hàng; Robot bán hàng Robotshop; Xe điện Bán hàng - xe đẩy điện trợ lực; Ứng dụng công nghệ vi sinh vật (EM) để xử lý rác thải tại hộ gia đình; Vivu.Life Travel App; Sela - nhà môi giới chuyên nghiệp; Thiết kế phần mềm LoG hỗ trợ nghiệp vụ và quản lý cho các công ty logistics vừa và nhỏ; Phần mềm Kikai Factory; Tinh bột củ sen Vũ Đoàn và Nhượng quyền xe rán chả cá Dưa lưu động.

Theo đó, Giải Nhất đã thuộc về dự án Phần mềm Kikai Factory.

Đây cũng là hoạt động sớm nhất trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện của Techfest Hải Phòng 2023, nhằm vinh danh những thành tựu nổi bật trong hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nhiệp, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp.

Đánh giá về các dự án tham gia năm nay, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho biết, bên cạnh số lượng hồ sơ tăng so với các kỳ thi trước thì chất lượng các hồ sơ năm nay cũng có hàm lượng đổi mới sáng tạo cao hơn. Các lĩnh vực hồ sơ tham dự gồm công nghệ số, tự động hóa, logistics, nông nghiệp, du lịch, thực phẩm và ăn uống... đều là lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của TP. Hải Phòng. Cuộc thi là cơ hội để các startup quảng bá thương hiệu, kết nối sâu rộng với các chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm, các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở trong và ngoài nước.

Các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đoạt giải tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023 sẽ được giới thiệu tham gia cuộc thi Techfest do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức; được các sở, ban, ngành giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp. 

Một số hình ảnh các gian hàng công nghệ tại lễ khai mạc:

Tin liên quan
Tin khác