Chuyển đổi số - Kinh tế số
Thế hệ của đổi mới sáng tạo
Linh Việt - 10/12/2022 11:10
Những bước tiến của một nền kinh tế chia sẻ bắt đầu từ sự nhận thức “đúng” và “đủ” về đổi mới – sáng tạo ngay từ trên ghế nhà trường của các bạn sinh viên.
TIN LIÊN QUAN

Đây cũng là những nội dung được chia sẻ tại Diễn đàn Sinh viên đổi mới – sáng tạo do do Đoàn Thanh niênBộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, 3 đơn vị là Đoàn Thanh niên Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, ĐoànThanh niên Cục Phát triển doanh nghiệp phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Chính sách và Pháttriển tổ chức sáng ngày hôm nay 10/12/2022.

Diễn đàn Sinh viên Đổi mới - Sáng tạo 

Như tựa đề của một bài viết từng đăng tải trên Thanh niên – Diễn đàn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - “Phẳng, sẽ chia và một thế giới mới”, phát triển khoa học công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà trên cả toàn cầu.

Đối với Việt Nam, theo ông Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đổi mới sáng tạo là chìa khóa vàng để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự cộng hưởng trí tuệ tập thể của 100 triệu dân nhằm đưa Việt Nam tiến nhanh, trở thành một nước hùng cường. Trong đó, các trường đại học, các viện nghiên cứu là nơi hội tụ những bộ óc tinh hoa và trí thức của nhân loại có vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo.

Khi các công việc truyền thống phụ thuộc vào chân tay dần thay thế bởi những công việc mới gắn với các nền tảng, ứng dụng công nghệ thông tin, như đánh giá của ông Lê Trung Thắng, sáng lập Cộng đồng đổi mới sáng tạo SMEs (Vietnam DX), cũng là lúc tạo ra cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các bạn sinh viên ra trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, điều này chỉ có được khi khơi được những niềm đam mê khao khát và trải nghiệm tột độ với các nền tảng công nghệ kỹ thuật từ chính các bạn sinh viên ngay từ khi vẫn ngồi trên ghế nhà trường. Covid-19 mang tới thách thức nhưng cũng đã dần tác động nhiều hơn vào tư duy của các bạn sinh viên so với thế hệ trước khi phải làm quen dần với khái niệm học online, kiểm tra online hay hoàn thiện các bài khóa luận, bảo vệ tốt nghiệp qua online.

Đây là cơ sở nền tảng để giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về khái niệm “chuyển đổi số” vẫn thường được nghe qua tivi, báo chí hay các nền tảng truyền thông đa phương tiện khác nhau. Thực tế guồng quay “chuyển đổi số” đang diễn ra rất mạnh mẽ, thường xuyên, liên tục ở các doanh nghiệp hiện nay. Khó có được một định nghĩa rõ ràng và cụ thể về chuyển đổi số, bởi vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác biệt ở từng lĩnh vực khác nhau, nhưng ý thức về sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả mọi việc để tối ưu thời gian, tối ưu chi phí và tạo ra nhiều giá trị hơn là điều sẽ cần sớm được nâng cao.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC... đều chỉ ra rằng chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của không chỉ doanh nghiệp, cơ quan quản lý,… mà còn cả trong cuộc sống thường ngày. Tuy vậy, việc hiểu rõ và có “chuyển đổi số” được không lại không hề dễ dàng và phụ thuộc rất nhiều vào tư duy con người.

Theo ông Lê Minh Chiến – Uỷ viên Ban thường vụ Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần hiểu rõ yếu tố con người quy định cho sự thành công của chuyển đổi số. Những người làm công nghệ - thông tin chỉ có thể cung cấp và chuyển giao công nghệ, còn có làm chủ được công nghệ hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào quyết tâm của người thực hiện.

Vì vậy, việc các nhà trường xây dựng các đề án cho riêng mình về đổi mới sáng tạo là rất quan trọng. Môn học không chỉ cần tạo ra được cơ hội học tập giảng dạy mà còn phải tạo ra không gian thúc đẩy nghiên cứu của giảng viên cũng như sinh viên liên quan đến đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, khi nhắc tới nghiên cứu khoa học tại trường giờ không chỉ còn là những vấn đề liên quan đến chuyên ngành đào tạo, mà sinh viên phải có cơ hội để phát triển tư duy cởi mở, cách tiếp cận đa chiều và góc nhìn thực tế về vấn đề ở trong cuộc sống xung quanh để tạo ra các ý tưởng, dự án, nghiên cứu thực tế…”.

"Ngoài việc quá chú trọng vào việc học thuộc để lấy điểm cao, quan trọng hơn là cố gắng tham gia các hoạt động xã hội, giao tiếp, các phong trào startup để có hiểu biết và sự sẵn sàng nhất định trước một thế giới đầy biến động", ông Trịnh Văn Biển, Giám đốc Chuyển đổi số - Công ty cổ phần MISA chia sẻ.

Tin liên quan
Tin khác