Đầu tư
Thêm 100 triệu USD vốn ngoại vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái
Phương Liên - 16/10/2023 11:48
Công ty cổ phần Green i-Park và Tập đoàn HiteJinro (Hàn Quốc) vừa ký kết thỏa thuận cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái để đầu tư xây dựng nhà máy với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.

Lễ ký kết là thành quả sau khoảng thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng môi trường đầu tư tại tỉnh Thái Bình và Khu công nghiệp Liên Hà Thái (do Công ty cổ phần Green i - Park là chủ đầu tư), Tập đoàn HiteJinro đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đồ uống với tổng mức đầu tư dự kiến 100 triệu USD trên diện tích 8,4 ha.

Công ty Green i - Park và Tập đoàn HiteJinro ký kết thỏa thuận thuê lại đất và cơ sở hạ tầng dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành Thái Bình.

HiteJinro là tập đoàn đồ uống lớn nhất tại Hàn Quốc, được thành lập năm 2011 dưới sự hợp nhất giữa Jinro - Công ty có lịch sử hơn 97 năm sản xuất rượu soju và Hite Brewery - Công ty với hơn 88 năm lịch sử sản xuất bia của Hàn Quốc. Đến nay, Hite Jinro có 62 chi nhánh trong nước, 6 công ty con và 6 pháp nhân trực thuộc ở nước ngoài.

Không chỉ sở hữu công nghệ vượt trội, Tập đoàn HiteJinro luôn được xem là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong việc chuyển đổi nhà máy xanh thân thiện với môi trường và luôn được đánh giá cao trong hệ thống quản lý kinh doanh ESG (Environmental, social and corporate governance).

Đại diện chủ đầu tư Khu công nghiệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Green i-Park Bùi Thế Long cho biết, đây là dự án thứ 5 có tổng vốn đầu tư từ 100 triệu USD trở lên đầu tư vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái. Với việc Tập đoàn HiteJinro lựa chọn Liên Hà Thái là địa điểm đầu tư dự án lớn một lần nữa khẳng định đây là địa bàn chiến lược cho các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới đến hợp tác đầu tư cùng phát triển. Liên Hà Thái không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông kết nối mà còn có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, diện tích đất công nghiệp lớn.

Green i - Park cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi và có nhiều cơ chế ưu đãi, khuyến khích đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp nói chung, Tập đoàn HiteJinro nói riêng, đồng thời mong muốn Tập đoàn nhanh chóng triển khai dự án theo tiến độ đã cam kết.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành tặng hoa chúc mừng sự hợp tác giữa Tập đoàn HiteJinro và Công ty Green i - Park.

Bày tỏ vui mừng khi Tập đoàn quyết định đầu tư về Thái Bình, Tổng giám đốc Tập đoàn HiteJinro Kim In Kyu chia sẻ rất có cảm tình với mảnh đất Thái Bình nói riêng cũng như Việt Nam nói chung, khi đến đây đều cảm nhận được sự gần gũi, hiền hòa và thân thuộc, có những điểm rất tương đồng với mảnh đất và con người Hàn Quốc. Dự án tại Thái Bình là dự án đầu tiên mà Tập đoàn đầu tư ra nước ngoài và Thái Bình là địa điểm đầu tư rất lý tưởng. Vì vậy, ngay sau lễ kí kết, Tập đoàn sẽ nhanh chóng triển khai dự án theo đúng cam kết.

“Chúng tôi lựa chọn đầu tư dự án đầu tiên ở nước ngoài tại tỉnh Thái Bình của Việt Nam. Bởi tỉnh Thái Bình cũng như Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã đáp ứng mọi tiêu chí mà Tập đoàn đặt ra khi đầu tư ra nước ngoài. Đây có thể xem là bước ngoặt đối với sự phát triển của Tập đoàn. Vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực, cố gắng để xây dựng nhà máy này trở thành điểm sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ từ lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành và nhà đầu tư hạ tầng đã tạo điều kiện, giúp đỡ Tập đoàn trong suốt quá trình đầu tư tại Thái Bình. Tập đoàn cũng kỳ vọng sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Tỉnh trong thời gian tới”, ông Kim In Kyu, Tổng giám đốc Tập đoàn HiteJinro cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận nêu rõ: HiteJinro - một tập đoàn lớn trên thế giới quyết định lựa chọn đầu tư tại Thái Bình đã thể hiện sự tin tưởng cũng như đánh giá rất cao từ Tập đoàn đối với môi trường đầu tư ở Thái Bình. Tỉnh luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án một cách nhanh chóng, thuận lợi, sớm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đề nghị các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ Tập đoàn HiteJinro thực hiện các thủ tục đầu tư.

Đề nghị Công ty cổ phần Green i-Park thường xuyên hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp trong quá trình triển khai dự án, tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN hiện đại, đồng bộ và thu hút thêm những dự án thứ cấp chất lượng cao đầu tư vào Khu công nghiệp.

Trước đó, vào ngày 4/10, UBND tỉnh Thái Bình đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái gồm dự án nhà máy Pegavision Việt Nam, dự án Công ty TNHH Công nghệ Goodway Việt Nam và dự án nhà máy Longstar Lighting Thái Bình với tổng vốn đầu tư 270 triệu USD.

‏Khu công nghiệp Liên Hà Thái được quy hoạch nằm trong Khu Kinh tế Thái Bình thuộc địa bàn xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình với tổng diện tích đất giai đoạn I là 588,84 ha.‏ Đây là khu công nghiệp đầu tiên thuộc Khu kinh tế Thái Bình và là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành.

Sau 2 năm 8 tháng, Khu công nghiệp này đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài có dự án đã đi vào hoạt động như Công ty Lotes (Đài Loan), Công ty Ohsung Vina, Công ty Jin Yang (Hàn Quốc)... Ngoài ra, có 2 dự án dự kiến đi vào sản xuất cuối năm 2023 là của Công ty Greenwork (Mỹ) và Công ty Nam Tài (Singapore).

“Chúng tôi lựa chọn đầu tư dự án đầu tiên ở nước ngoài tại tỉnh Thái Bình của Việt Nam. Bởi tỉnh Thái Bình cũng như Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã đáp ứng mọi tiêu chí mà Tập đoàn đặt ra khi đầu tư ra nước ngoài. Đây có thể xem là bước ngoạt đối với sự phát triển của Tập đoàn. Vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực, cố gắng để xây dựng nhà máy này trở thành điểm sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Kim In Kyu, Tổng giám đốc Tập đoàn HiteJinro khẳng định.
Tin liên quan
Tin khác