Chuyển động thị trường
Thị trường thổ cư Hà Nội: Tăng nhiệt ở Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm
Anh Hoa - 19/04/2024 11:29
Các giao dịch được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhiệt tại 3 quận này trong quý II/2024. Phân khúc giá được nhiều khách hàng lựa chọn giao dịch dao động từ 3-7 tỷ đồng.

Lý do, theo Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, Long Biên, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm là ba quận tập trung lượng giao dịch thổ cư sôi động từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024.

Từ năm 2018-2024, số lượng giao dịch thổ cư tại Long Biên luôn nằm trong top đầu các quận tại Hà Nội.

Theo ông Đỗ Ngọc Thắng, Giám đốc kinh doanh Vùng 3 tại OneHousing, hạ tầng hoàn thiện, tiện ích sống đa dạng và vị trí thuận tiện khi di chuyển vào nội thành, đầy đủ những lý do để thị trường thổ cư Long Biên bứt phá mạnh mẽ.

Trong đó, phường Thạch Bàn, Long Biên, Ngọc Thụy và các tuyến phố Nguyễn Văn Cừ, Ngọc Lâm và Bát Khối ghi nhận tỷ lệ giao dịch thổ cư cao nhất. 

Theo làn sóng “Tây Tiến”, Nam Từ Liêm cũng thu hút lượng lớn người mua nhà với tiềm năng trở thành tâm điểm phát triển trong quy hoạch 2030-2050 của Hà Nội.

Mật độ dân số ở mức vừa, hạ tầng đồng bộ, cùng tiện ích sống hiện đại là những lý do để Nam Từ Liêm sở hữu tiềm năng tăng giá hấp dẫn, dần tiệm cận với mức giá tại Cầu Giấy và Đống Đa. Các phường và tuyến đường có lượng giao dịch thổ cư cao nhất bao gồm Đại Mỗ, Tây Mỗ, và Mỹ Đình. 

Người mua nhà với nhu cầu ở thực có thể chọn lựa nguồn cung thổ cư tại những địa phương lân cận như Hưng Yên hay Bắc Ninh, Thái Nguyên..  nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng.

Gia nhập vào cuộc đua thổ cư sôi động, Bắc Từ Liêm là một trong những quận có mức độ tăng giá tốt nhất tại Hà Nội với những thời điểm đột biến tăng 10%-12%/năm, cao gấp 2 lần các khu vực khác.

Khu vực này hưởng lợi từ quỹ đất dồi dào, nhiều chính sách quy hoạch tương lai như quyết định di dời trụ sở bộ ngành của 36 cơ quan Trung ương hay dự án giao thông huyết mạch cầu Thượng Cát với mức đầu tư “khủng” dự kiến 8.300 tỷ đồng.

Các phường Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Minh Khai và tuyến đường Xuân La, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế, Phú Diễn ghi nhận nhu cầu và mức độ giao dịch cao trong 3 tháng (từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024). 

Theo báo cáo thị trường quý I/2024 của Batdongsan.com.vn, trong cuộc rượt đuổi liên tục của giá chung cư tại Hà Nội, nhà đất thổ cư cũng ghi nhận mức tăng giá từ 10%-20% so với cuối năm 2023.

Với cùng một khoảng ngân sách, nhà thổ cư trong ngõ cũng là một lựa chọn hợp lý với người mua nhà, đặc biệt trong bối cảnh giá chung cư tăng đột biến chưa có điểm dừng.

Với những khách hàng có tâm lý “ăn chắc mặc bền” thì “tấc đất tấc vàng” của nhà đất thổ cư tại Hà Nội vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Tại các quận vùng ven với mức giá trung bình từ 100 triệu -120 triệu đồng/m2, người mua nhà có thể sở hữu một căn nhà trong ngõ 4 tầng (diện tích khoảng 30-40m2).

Trong khi đó, theo chuyên gia của CBRE, trung bình giá sơ cấp chung cư Hà Nội đang ở mức 53 triệu đồng/m2 (chưa gồm VAT và phí bảo trì), khách hàng có thể sở hữu một căn hộ dao động khoảng 55 - 95m2.

Tuy vậy, vẫn cần cân nhắc đến những yếu tố và thói quen sinh hoạt phù hợp cho từng gia đình. Nhà trong ngõ thường thiếu các tiện ích sống, bãi đỗ xe và không gian cho người già, trẻ nhỏ thường hạn chế hơn so với chung cư. 

Tin liên quan
Tin khác