Điểm nóng
Thu giữ thịt lợn có chất tạo nạc ở lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ
Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản, niêm phong 100kg thịt từ những con lợn test nhanh có chứa chất tạo nạc. Được biết, đây là lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ, mỗi đêm làm thịt từ 140-200 con lợn.
Rạng sáng ngày 24-5, đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Vinh đã thực hiện kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đoàn đã kiểm tra lò mổ gia súc tập trung đóng tại xã Nghi Phú, TP. Vinh.

Cơ sở giết mổ lớn nơi đoàn liên ngành kiểm tra (Ảnh: N. Kiên)

Tại thời điểm kiểm tra, lò mổ này đang thực hiện giết mổ hàng chục con lợn được các chủ mang từ nhiều nơi đến. Đoàn liên ngành đã tiến hành lấy mẫu test nhanh phát hiện các mẫu thịt lợn này dương tính với chất tạo nạc như Salbutamol, Clenbuterol.

Ngay sau đó, đoàn đã tiến hành lập biên bản, niêm phong 100 kg thịt từ những con lợn đã được lấy mẫu. Đồng thời yêu cầu ông Phạm Văn Hạnh - chủ số lợn dương tính với chất tạo nạc tạm dừng hoạt động giết mổ và lấy mẫu thịt gửi lên các cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm một cách chính xác.

Đoàn liên ngành lấy mẫu kiểm tra (Ảnh: N. Kiên)

Riêng các chủ khác vẫn thực hiện giết mổ bình thường vì không phát hiện ra chất tạo nạc trong con vật đang giết mổ.

Theo chủ cơ sở thì số lợn trên được mua tại một trang trại ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh từ chiều ngày 23-5 với số lượng là 30 con. Đồng thời cho biết, trung bình mỗi đêm, cơ sở này giết mổ từ 140 – 200 con lợn.

Đoàn kiểm tra lập biên bản niêm phong mẫu để gửi xét nghiệm (Ảnh: N. Kiên)

Trước khi Đoàn kiểm tra phát hiện, 20 con lợn có nghi vấn với chất tạo nạc đã được giết mổ và đưa đến người tiêu dùng.

Hiện đoàn liên ngành đang chờ kết quả xét nghiệm để có cơ sở xử phạt với cơ sở giết mổ này.

Tin liên quan
Tin khác