Đầu tư
Thủ tướng đề nghị đảm bảo tiến độ tháng 6/2025 thông tuyến Vành đai 3 TP.HCM
Lê Quân - 29/01/2023 22:30
Đi kiểm tra Dự án đường Vành đai 3, TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành đảm bảo tiến độ khởi công vào tháng 6/2023 thông tuyến vào tháng 6/2025.

Ngay sau khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án sân bay Long Thành vào sáng 29/1, chiều cùng ngày Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn 1A (từ Tân Vạn đến Nhơn Trạch).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn- Nhơn Trạch

Báo cáo với Thủ tướng, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận ( thuộc Bộ GTVT) cho biết, đoạn 1A đường Vành đai 3 TP.HCM, dài 8,22 km, gồm 6,3 km đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai; 1,92 km đi qua TP.HCM. Hiện tại, nhà thầu đang thi công hạng mục cầu Nhơn Trạch nối tỉnh Đồng Nai với TP.HCM.

Về tiến độ, phía bờ TP.HCM đã thi công hoàn thành được 53/179 cọc khoan nhồi và thi công đắp cát đường đầu cầu, xử lý đất yếu. Phía bờ Đồng Nai đã hoàn thành được 2/183 cọc khoan nhồi.

Hiện nay, mặt bằng phía TP.HCM đã bàn giao toàn bộ cho nhà thầu, nhưng phía Đồng Nai vẫn chưa bàn giao hết. Ông Thi cho biết, theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào tháng 9/2025 nhưng với điều kiện mặt bằng phải được bàn giao sớm.

Khi chủ đầu tư phản ánh tình hình bàn giao mặt bằng chậm bên bờ Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh hơn nữa các thủ tục để bàn giao mặt bằng. Ngay sau đó, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cam kết trong quý I/2023, Đồng Nai sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu phía chủ đầu tư phải bám sát, chỉ đạo nhà thầu huy động tối đa thiết bị, nhân lực, thi công 3 ca, phấn đấu hoàn thành cầu Nhơn Trạch vào dịp 30/4/2025. 

Đối với các đoạn còn lại của đường Vành đai 3 TP.HCM, hiện các tỉnh có dự án đi qua gồm TP.HCM; Bình Dương; Đồng Nai; Long An đang thực hiện giải phóng mặt bằng. Trong đó, đoạn đi qua TP.HCM có đến 90% dự án đi qua đất nông nghiệp.

Vì vậy, UBND TP.HCM đã thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép thu hồi đất trong vòng 90 ngày thay vì chờ hết thời hạn là 180 ngày. Cách làm này tiết kiệm được 90 ngày so với kế hoạch đề ra.

Để nhanh chóng thu hồi đất để xây dựng dự án, TP.HCM  đã chuẩn bị các khu tái định cư tại chỗ để bố trí cho người dân bị giải tỏa trắng để người dân ổn định cuộc sống.

Riêng trường hợp các hộ dân quá khó khăn, không đủ tiền trả một lần khi mua căn hộ cũng được xem xét giải quyết trả chậm hoặc trả góp trong thời hạn 15 năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho các công nhân thi công cầu Nhơn Trạch - Ảnh: Lê Vinh

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng đề nghị 4 tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ, làm tốt hơn công tác chuẩn bị đầu tư, nhất là khâu thiết kế tránh phải điều chỉnh về sau.

Đối với khâu giải phóng mặt bằng, Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành làm tốt hơn nữa để sớm bàn giao mặt bằng để khởi công dự án vào tháng 6/2023, thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2026.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẵn sàng chia sẻ, bố trí thêm vốn từ nguồn tăng thu để TP.HCM bổ sung cho Dự án đường Vành đai 3, cũng như các dự án đang triển khai tốt mà thiếu vốn.

Tin liên quan
Tin khác