Du lịch
Thưởng thức nét đẹp văn hoá lịch sử tại Triển lãm Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam
Nguyễn Linh - 26/03/2024 16:10
Triển lãm Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam là hoạt động văn hoá, du lịch trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Triển lãm diễn ra từ ngày 20 - 25/4, tại Điện Biên do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và các đơn vị có liên quan tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam.

Đây là hoạt động văn hoá, du lịch trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của đất nước và con người Việt Nam được xây dựng và tích tụ theo chiều dài lịch sử dân tộc. 

Qua đó, giới thiệu những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của các tỉnh thành trên cả nước tới du khách quốc tế và trong nước. Thông qua triển lãm lần này góp phần tăng cường sự liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong nước, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng.

Triển lãm Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam tại Điện Biên sẽ trưng bày hình ảnh về các di sản đã được UNESCO vinh danh.

Theo Ban tổ chức, không gian triển lãm được chia thành 2 khu. Khu triển lãm chung - không gian "Du lịch qua các miền Di sản văn hoá và danh thắng Việt Nam" với các triển lãm: Triển lãm ảnh "Du lịch qua các miền Di sản và danh thắng Việt Nam" (giới thiệu hình ảnh về những di sản đã được UNESCO vinh danh: Di sản văn hóa thế giới; các di sản thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới; di sản văn hóa phi vật thể; di sản tư liệu; hình ảnh các di tích quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể cấp quốc gia, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cuộc sống sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam ở mọi miền trên cả nước…).

Khu Triển lãm không gian sắc màu "Du lịch di sản văn hoá và danh thắng" các tỉnh/thành phố giới thiệu các di sản văn hoá vật thể, phi vật thể, các di tích lịch sử, lễ hội các danh thắng tiêu biểu; các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch; ẩm thực và sản vật tiêu biểu của các địa phương, gồm: Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Đồng Nai, Hậu Giang, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Lâm Đồng và Trà Vinh.

Tại triển lãm còn diễn ra các chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, chiến công hào hùng của dân tộc Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước, chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cụ thể, sẽ có các hoạt động như: Trình diễn nhạc cụ dân tộc, các làn điệu dân ca, dân vũ mang đặc trưng bản sắc văn hóa của các địa phương; các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng theo phong cách dân gian đương đại; những ca khúc mới được thể hiện sức trẻ, tình yêu của con người Việt Nam đối với di sản và thiên nhiên của đất nước; trình diễn trang phục trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam; trình diễn thời trang áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; khiêu vũ thể thao và nghệ thuật đường phố (dành cho các lứa tuổi).

Bên cạnh đó là một số chương trình ý nghĩa khác như: Giao lưu nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam”; giao lưu học sinh, sinh viên “Tuổi trẻ Điện Biên tìm hiểu các miền di sản và danh thắng Việt Nam”; giao lưu khiêu vũ “Điện Biên - Điểm hẹn” do các Câu lạc bộ Khiêu vũ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng và Điện Biên thực hiện.

Đặc biệt là đêm giao lưu nghệ thuật “Về với Điện Biên” do các Đoàn nghệ thuật của Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên thực hiện.

Tin liên quan
Tin khác