Tài chính - Chứng khoán
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ về 5 kênh đầu tư cơ bản trong năm 2023
Nhung Bùi - 07/02/2023 15:30
Theo vị chuyên gia kinh tế, điểm mấu chốt khi lựa chọn bất cứ kênh nào là nhà đầu tư phải hiểu rõ khẩu vị rủi ro của mình.

Đầu tư kênh nào để thu về hiệu quả luôn là câu hỏi khiến không ít người trăn trở, đặc biệt trong giai đoạn được dự đoán có nhiều khó khăn và biến động như năm 2023.

Mới đây, tại tọa đàm “Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” do Báo Đầu tư tổ chức, Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ những đánh giá về một số kênh đầu tư hiện nay.

TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ tại tọa đàm do Báo Đầu tư tổ chức. Ảnh: Phùng Chí Cường

Trước hết, vị chuyên gia điểm lại tình hình 2022, khi nửa đầu năm, dòng tiền liên tục đổ vào thị trường bất động sản, chứng khoán với tinh thần phấn khởi. Chỉ số VN-Index có thời điểm vượt mốc 1.500 điểm. Tuy nhiên, nửa sau đó, hàng loạt vấn đề phát sinh khi dòng tiền đổ vào bất động sản chậm lại, thị trường trái phiếu đóng băng, các doanh nghiệp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn, nhiều đại án xảy ra gây hoang mang cho tâm lý nhà đầu tư…

“Một số vấn đề của năm 2022 tiếp tục là vấn đề của 2023”, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định. “Chúng ta trải qua hơn một tháng của năm 2023 nhưng tôi chưa thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường”.

Vị chuyên gia kinh tế lần lượt dự đoán tình hình của 5 thị trường đầu tư chính.

Với thị trường chứng khoán, nửa đầu năm 2023 được ông cho rằng sẽ tiếp tục dao động và trầm lắng. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa có dấu hiệu chấm dứt tăng lãi suất, giá đồng USD tiếp tục tăng, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có thị trường Việt Nam.

“Tôi mong rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi vào nửa sau năm 2023, sau khi Mỹ chấm dứt tăng lãi suất và kiểm soát được lạm phát”, ông nhận định.

Với thị trường bất động sản, trong năm 2023, ông Hiếu cho rằng nhiều nhà kinh doanh bất động sản với tiềm lực tài chính tốt đang tiếp tục quan sát, chờ đợi. Trong khi đó, các nhà phát hành bất động sản có thể bồn chồn vì món nợ ngân hàng, trái phiếu đang đè nặng trên vai, thậm chí đẩy họ đối diện với tình hình vỡ nợ. Vị chuyên gia dự đoán, thị trường bất động sản, nếu hồi phục, sẽ rơi vào nửa sau 2023, khi Chính phủ có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường. 

Với thị trường vàng, các nhà kinh doanh toàn cầu đang phấn khởi vì khó khăn, khủng hoảng trên thế giới lại chính là một điều kiện tốt để đẩy giá vàng đi lên. Thị trường vàng Việt Nam sẽ đi theo xu thế của thị trường vàng thế giới, nên ông Hiếu dự đoán có thể sẽ phát triển trong 2023. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng vì giá vàng trong nước luôn cách giá vàng thế giới khá xa, có lúc tới 20 triệu đồng/lượng, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, vấn đề buôn lậu vàng cũng gây khó khăn, ảnh hưởng tới thị trường này.

Thị trường ngoại tệ được vị chuyên gia nhìn nhận là một “ẩn số lớn”. Ông đánh giá tỷ giá có thể tiếp tục tăng lên; Mỹ tăng lãi suất khiến đồng Việt Nam mất giá, trong khi Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều hàng hóa. Trong điều kiện nào đó, Ngân hàng Nhà nước có thể phải chấp nhận đồng Việt Nam bị phá giá, nhưng phá giá ở mức độ nào thì vẫn là ẩn số.

Với kênh gửi tiền ngân hàng, lãi suất huy động tăng sẽ có lợi cho người gửi tiền, nhưng đồng thời cũng đẩy gánh nặng tài chính lên phía người đi vay. Đó có thể là các doanh nghiệp, hay các cá nhân vay mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng,…

“Theo tôi, năm nay không phải năm để mở rộng, để phiêu lưu mạo hiểm mà là năm đánh giá lại danh mục đầu tư, tái cơ cấu. Lời khuyên tôi dành cho nhà đầu tư là hãy “thắt dây an toàn” vào”, ông cho biết.

Nói thêm về quan điểm lựa chọn kênh đầu tư, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu tiết lộ, năm nay khẩu vị của ông là đầu tư vào các mã chứng khoán có thương hiệu tốt, đồng thời mở rộng vào thị trường vàng. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư nói chung, ông cho rằng dù lựa chọn kênh nào thì quan trọng là họ phải biết khẩu vị rủi ro của mình ra sao và biết cơ chế kiểm soát rủi ro.

“Thắt chặt quá cũng khiến nhà đầu tư chết ngạt vì quá cẩn thận. Rủi ro luôn tồn tại bên cạnh bất kỳ kênh đầu tư nào. Vấn đề là chúng ta phải biết định nghĩa khẩu vị rủi ro của mình, biết bản thân thích đầu tư vào loại rủi ro nào, doanh nghiệp nào, thời hạn bao lâu, mong chờ mức lợi nhuận thế nào. Với thị trường chứng khoán, cần xác định đến mức nào là chốt lời và cắt lỗ, chứ không đợi thêm. Mỗi nhà đầu tư cần có kỷ luật đầu tư và cơ chế kiểm soát”, TS Nguyễn Trí Hiếu nhắn nhủ.

Tin liên quan
Tin khác