Làm chủ kỹ thuật tim mạch
Thành công này đã thêm khẳng định việc làm chủ nhiều kỹ thuật cao trong chuyên ngành tim mạch của thầy thuốc Việt Nam.
Thông tin từ Viện Tim mạch Việt Nam chiều 18/10 cho biết, các bác sĩ của Viện đã tiến hành một ca phẫu thuật đặc biệt- thay van trong van cho một nam bệnh nhân đã 82 tuổi mắc bệnh lý tim mạch. |
Các bác sĩ của Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, đây là một trường hợp khá đặc biệt trong thực hành lâm sàng mà trước đây vài năm những người làm trong lĩnh vực tim mạch can thiệp không thể nghĩ lại có những tiến bộ đặc biệt như vậy.
Bệnh nhân là ông T. (nam, 82 tuổi là một trong những trường hợp được làm thủ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (gọi tắt là TAVI) đầu tiên của Viện Tim mạch Việt Nam, vào tháng 3/2014). Vậy là đã ngót 10 năm trôi qua, khi ấy ông T. mới 73 tuổi
Nhớ lại thời điểm đó, các bác sĩ cho hay, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng rất nặng nề với biểu hiện suy tim nặng, viêm phổi nặng, phải đặt nội khí quản.
Qua thăm khám và khảo sát cho thấy bệnh nhân bị bệnh hẹp van động mạch chủ nặng trên nền bệnh lý van động mạch chủ có hai lá van bị thoái hóa, nguy cơ đặc biệt cao nếu phẫu thuật.
Trước tình hình đó, các bác sĩ Viện Tim mạch đã quyết định nong van cấp cứu bằng bóng nới rộng lỗ van để tiếp tục hồi sức cấp cứu, vượt qua thời khắc lâm nguy.
Sau đó bệnh nhân được thay van động mạch chủ qua đường ống thông vài ngày sau đó. Đáng nói là, do bệnh nặng, người bệnh còn trải qua cả tháng điều trị ở đơn hồi sức, chuyển qua viện Bỏng ghép da do loét tì đè.
Tuy nhiên, cốt lõi vấn đề đã giải quyết được nguyên nhân chính gây bệnh do hẹp nặng van động mạch chủ, vì vậy sau đó bệnh nhân phục hồi tốt. Trong nhiều năm, người bệnh tái khám khá đều, có một cuộc sống vui vầy cùng gia đình nhiều năm.
Nhưng gần một năm nay bệnh nhân thường xuyên phải tái nhập viện vì suy tim nặng. Qua siêu âm cho thấy van sinh học đã thoái hóa nặng, hở van nhiều, buồng tim giãn. Huyết áp 90/20 mmHg.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định việc thay van lại cho bệnh nhân là chỉ định bắt buộc và tình trạng của bệnh nhân không cho phép mổ tim mở nên việc thay lại van qua đường ống thông van – trong – van (TAVI V-i-V) là chỉ định tối ưu nhất.
Nhóm làm việc van tim với các bác sĩ tim mạch can thiệp, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, bác sĩ siêu âm tim, bác sĩ ngoại khoa… đã thống nhất phương án, quy trình và thực hiện thủ thuật.
Bệnh nhân được can thiệp thay van trong van qua đường ống thông sáng 18/10, sử dụng loại van nở trên bóng đặt trong van tự nở lần trước (đây là 2 loại van cơ chế khác nhau trong TAVI).
Viện Tim Mạch Việt Nam là trung tâm đầu tiên trên cả nước thực hiện một cách độc lập kỹ thuật TAVI với van trên bóng và kíp thủ thuật của Viện đã tiến hành một cách thành thạo trong khoảng thời gian 30 phút tính từ lúc chọc mạch đùi. Bệnh nhân chỉ cần gây ngủ và tỉnh ngay sau thủ thuật. Các thông số về huyết động được cải thiện rõ rệt ...
Đây là ca TAVI-in-TAVI lần đầu tiên ở Việt Nam. Kỹ thuật thành công mở nhiều cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam vì trường hợp bệnh như của bệnh nhân T. sẽ ngày càng gặp nhiều và các thầy thuốc Tim mạch Việt Nam tự hào có thể hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới.
5 người nghi ngộ độc sau ăn lẩu ở Bắc Kạn, Bộ Y tế đề nghị điều tra làm rõ
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn về việc điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Trong văn bản do Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long ký ban hành cho biết Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, trong có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai).
Tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cùng đó phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Theo xác minh ban đầu, khoảng 19 giờ tối 17/10, cả 5 người trên cùng ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè đường Thanh Niên, thuộc tổ 8, phường Sông Cầu, TP.Bắc Kạn. Các món ăn gồm: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...
Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn. Trong đó 01 người bị lả đi tại chỗ.
Hiện sức khỏe các bệnh nhân đang dần ổn định. Các ngành chức năng đang phối hợp để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.