Y tế - Sức khỏe
Tin mới y tế ngày 27/5: Nhiều trẻ nhập viện do tai nạn thương tích dịp hè
D.Ngân - 27/05/2024 08:49
Vừa qua, Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận những trường nhập viện do tai nạn thương tích ở trẻ.

Nhiều trẻ nhập viện do tai nạn thương tích dịp hè

Bệnh nhi T.G.B (9 tuổi, trú tại Tuyên Quang) được đưa vào viện cấp cứu ngày 9/5/2024 trong tình trạng bỏng nặng do điện giật. Người nhà bệnh nhi cho biết trẻ chơi đá bóng tại nhà vấp phải dây điện máy bơm bị hở. Thời điểm người nhà phát hiện ra, trẻ đã ở trong tình trạng hôn mê và được người nhà sơ cứu 20 - 30 phút trước khi đưa vào nhập viện.

Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận những trường nhập viện do tai nạn thương tích ở trẻ.

Trẻ được chỉ định nhập viện vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc với chẩn đoán suy hô hấp, bỏng cấp độ III ở tay trái và bỏng cấp độ II ở cẳng chân phải.

Sau 4 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, trẻ được chuyển sang khoa Ngoại nhi tổng hợp để thực hiện cắt lọc tổ chức hoại tử, ghép da vết bỏng.

Hiện tại, sau 14 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định, da ghép lành tốt, không hoại tử, không nhiễm trùng và vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa.

Một trường hợp đáng tiếc khác là bệnh nhi N.G.H (7 tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ). Trẻ được đưa vào nhập viện ngày 19/5/2024 trong tình trạng đau đầu, nôn nhiều, nôn ra máu do tai nạn xe đạp.

Sau khi thăm khám, trẻ được chẩn đoán vỡ xương trán phải lan trần ổ mắt. Sau 5 ngày điều trị tích cực, hiện tại, sức khỏe trẻ đã ổn định, phục hồi tốt và được xuất viện.

Sau đó không lâu, ngày 21/5/2024, Khoa Ngoại nhi tổng hợp tiếp tục tiếp nhận bệnh nhi N.M (7 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện do bỏng nước sôi từ bát mì tôm đổ vào gót chân trái và bộ phận sinh dục.

Bệnh nhi được điều trị tại nhà 2 ngày, tuy nhiên bố mẹ không kiểm tra kĩ các vết thương trên người trẻ, khi phát hiện vết bỏng đau rát, chảy dịch mới đưa trẻ vào viện.

Tại Khoa Ngoại nhi tổng hợp trẻ được điều trị tích cực, chiếu tia Plasma giúp vết thương nhanh lành và chăm sóc vết thương hàng ngày. Hiện tại vết thương của bệnh nhi đang dần hồi phục, sức khỏe cũng ổn định hơn.

Từ các trường hợp này, bác sĩ Đinh Văn Nghĩa, bác sĩ Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khuyến cáo, để phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ cần có sự phối hợp của gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Bố mẹ cần cảnh giác, không được lơ là trẻ nhỏ; cần để trẻ tránh xa những mối nguy hiểm hoặc vật dụng có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ.

Trẻ nhỏ thường hiếu động, chạy nhảy, tò mò khám phá môi trường sống xung quanh, tuy nhiên lại chưa có ý thức và kỹ năng phòng, tránh rủi ro nên rất dễ gặp tai nạn. Gia đình cần quan tâm và dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để phòng tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Bố mẹ cũng cần nắm được một số cách sơ cứu cơ bản để áp dụng vào từng trường hợp, mức độ thương tích. Khi trẻ không may bị tai nạn thương tích, bố mẹ không nên tự điều trị tại nhà mà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường được quản lý còn ít

Tại Việt Nam, số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh, có nhiều người chưa được phát hiện và điều trị sớm. Theo Bộ Y tế, mới chỉ có 28,9% người bệnh đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, tới năm 2025, số người mắc bệnh đái tháo đường sẽ lên đến 330 triệu người trên toàn thế giới.

Đặc biệt, bệnh tiến triển âm thầm, nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tỷ lệ tử vong cao. Bệnh đái tháo đường vẫn được xem như "kẻ giết người thầm lặng" của toàn nhân loại thời hiện đại.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam ước chiếm khoảng trên 6% dân số, và khoảng 10% dân số khác mắc tiền đái tháo đường.

Thực trạng này vẫn đang gia tăng khiến Việt Nam là một trong các quốc gia có tỉ lệ gia tăng nhanh bệnh lý này. Tuy số người được điều trị có tăng trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn rất nhiều người bệnh chưa được phát hiện và điều trị sớm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, mới chỉ có 28,9% người bệnh đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế. Theo thống kê, hằng năm, quỹ bảo hiểm y tế đã chi hàng nghìn tỷ đồng để chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh tiểu đường và chi phí này tiếp tục gia tăng hàng năm.

Tin liên quan
Tin khác