Chuyển đổi số - Kinh tế số
Tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc
Tú Ân - 16/04/2024 12:52
Ngày 16/4, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Tạp chí VietTimes phát động Chương trình bình chọn Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ Bảy - Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024).

VDA 2024 hưởng ứng chủ đề hoạt động năm 2024 của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số: “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững”. VDA 2024 sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

TS. Nguyễn Minh Hồng,Chủ tịch VDCA - Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng VDA 2024, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: “Chuyển đổi số là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Công cuộc chuyển đổi số quốc gia thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc xây dựng Chính phủ số, chính quyền số của các cơ quan nhà nước từ Trung ương tới địa phương. Cơ quan nhà nước các cấp cần tiên phong, đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Giải thưởng VDA phát hiện và vinh danh các cơ quan nhà nước, cũng như doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc, bên cạnh các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu”.

Lễ phát động Chương trình bình chọn Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ Bảy - Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024).

Ông Hồ Đức Thắng, Quyền Cục Chuyển đổi số quốc gia cho biết, năm 2024, chúng ta đặt mục tiêu phát triển kinh tế số dựa trên 4 trụ cột chính: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, số hóa các ngành công nghiệp, quản trị số và dữ liệu số. Đây sẽ là động lực mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế nhanh chóng và bền vững của đất nước. 

"Từ chỉ 2 hạng mục ban đầu, đến thưởng đã mở rộng thành 5 hạng mục, bổ sung thêm các giải cho các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng và các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nước ngoài, cũng như mở rộng hạng mục ứng dụng công nghệ số xuất sắc thành hai giải độc lập, tạo điều kiện để nhiều doanh nghiệp và cơ quan hơn nữa có thể được ghi nhận và tôn vinh. 

Nhiều mô hình doanh nghiệp đã đạt được thành công rực rỡ từ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam. Ví dụ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tích cực triển khai kết nối với các nền tảng số, và đạt 100% dịch vụ trực tuyến, góp phần làm cho hoạt động của EVN trở nên hiệu quả và minh bạch hơn, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng là một ví dụ nổi bật, với doanh thu tăng trưởng 21%/năm nhờ vào việc áp dụng chuyển đổi số", ông Thắng đánh giá.

Qua 6 năm tổ chức, Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức, đồng thời khẳng định ảnh hưởng lan tỏa mạnh mẽ của nó, tạo động lực cho các ngành khác nhau trong nền kinh tế áp dụng giải pháp chuyển đổi số. Điểm nổi bật của giải thưởng là không chỉ trao giải cho những đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số xuất sắc mà còn cho cả những đơn vị triển khai ứng dụng những giải pháp này một cách hiệu quả. 

Giải thưởng cũng đã ghi nhận và tôn vinh các tổ chức quốc tế đã đóng góp quan trọng vào việc giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng giải pháp chuyển đổi số, phản ánh sự công nhận và đánh giá cao của Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài trong sự phát triển kinh tế - xã hội số tại Việt Nam. 

VDA 2024 sẽ vinh danh các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích chuyển đổi số xuất sắc trên 5 hạng mục, bao gồm:

1. Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc

 2. Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

3. Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc

4. Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng

5. Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ nước ngoài.

Ban Tổ chức nhận hồ sơ trực tuyến từ ngày 16/4 đến ngày 30/6/2024 tại website chương trình ở địa chỉ: www.vda.com.vn. Sau đó, Hội đồng bình chọn sơ tuyển và Hội đồng bình chọn chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những đơn vị, sản phẩm xứng đáng nhất vinh danh trong Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 10 năm 2024. Lễ trao giải sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia và livestream trên các nền tảng mạng xã hội lớn.

Tin liên quan
Tin khác