Ngày 11/2, Phó trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Lê Minh Hải cho biết, đơn vị vừa phát hiện hai lô hàng gồm 140 kg thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm đưa vào chợ Hóc Môn và Bình Điền.
Tại đây, một số quầy thịt có màu đỏ sậm, các hạch lâm ba sung huyết, mỡ màu hồng nhạt. Cơ thịt tái trắng, dùng tay ấn vào cơ không còn độ đàn hồi, xuất huyết nặng, thịt có mùi hôi, biến đổi màu sắc, mùi vị. Dấu kiểm soát giết mổ mờ không đọc được, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh sản phẩm động vật.
TP.HCM tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ |
Qua kiểm tra hồ sơ và truy xuất nguồn gốc, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM ghi nhận có Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, xuất phát từ cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh Long An.
Theo đó, lô hàng 120 kg thịt lợn xuất phát từ cơ sở giết mổ Long Hiệp (địa chỉ: Ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, Long An) và một lô hàng 20 kg từ cơ sở giết mổ Nguyễn Hữu Ân (địa chỉ: xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An). Chi cục Chăn nuôi Thú ý và Thủy sản Long An là cơ quan cấp Giấy chứng nhận kinh doanh sản phẩm động vật cho hai cơ sở này.
Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng tại Thành phố, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã chuyển thông tin này đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An để xử lý, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng tỉnh bạn tăng cường kiểm tra, có động thái xử nghiêm những hành vi vi phạm kinh doanh sản phẩm động vật.