Điểm nóng
TP.HCM sẽ sớm thu hồi dự án của Công ty Hào Dương
Lê Quân - 01/10/2023 17:45
Các sở, ngành của TP.HCM cho rằng, Công ty cổ phần Thuộc da Hào Dương (Công ty Hào Dương) không đưa đất vào sử dụng, nhà xưởng bỏ hoang, nên cần phải thu hồi để dành quỹ đất thu hút dự án đầu tư mới, nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu công nghiệp.

Bị xử phạt vì nhà xưởng bỏ hoang

Công ty Hào Dương tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM) từng gây ô nhiễm nặng nề đối với môi trường tại TP.HCM từ năm 2009 đến năm 2013. Doanh nghiệp này bị UBND TP.HCM đình chỉ hoạt động từ năm 2013, song các vi phạm của doanh nghiệp đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, kể từ khi bị UBND TP.HCM quyết định đình chỉ hoạt động, từ giữa tháng 11/2013 đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa hoạt động trở lại. Ngoài vi phạm do bức tử môi trường, Công ty Hào Dương còn vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, khi xây dựng công trình nhà xưởng sai phép và không phép với diện tích gần 30.400 m2 trong Khu công nghiệp Hiệp Phước.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Hepza, UBND huyện Nhà Bè thống nhất xác định thẩm quyền xử lý vụ việc và phương án phối hợp xử lý dứt điểm vụ việc của Công ty Hào Dương và báo cáo UBND Thành phố.


- Văn bản số 8626/VP-ĐT của UBND TP.HCM gửi Sở Xây dựng TP.HCM

Thông tin mới nhất mà Báo Đầu tư có được, ngày 24/7/2023, Sở Xây dựng TP.HCM có Báo cáo số 11075/SXD-TT về xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Hào Dương. Qua rà soát, Sở Xây dựng cho biết, dự án đầu tư của Công ty Hào Dương bị cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (Quyết định số 110/QĐ-XPHC năm 2007 và Quyết định số 5451/QĐ-XPVPHC năm 2009) và Quyết định cưỡng chế số 6464/QĐ-CC năm 2012. Các quyết định xử phạt hành chính liên quan đến 3 vấn đề, gồm bảo vệ môi trường, trật tự xây dựng, thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

Đến nay, Công ty Hào Dương đã chấp hành xong Quyết định xử phạt số 5451/QĐ-XPVPHC năm 2009 và Quyết định số 6464/QĐ-CC năm 2012. Thế nhưng, hiện nay, Quyết định xử phạt số 110/QĐ-XPHC năm 2007 liên quan đến vấn đề xây dựng chưa được xử lý dứt điểm, do Công ty Hào Dương chưa liên hệ với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) để được xem xét việc hợp thức hóa các công trình xây dựng không phép, sai phép.

Sở Xây dựng cho biết, dự án trên bỏ hoang từ năm 2013 đến nay, nhà xưởng không được bảo trì, bảo dưỡng có thể gãy đổ, xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự tại hành lang giáp ranh giữa Công ty Hào Dương và các doanh nghiệp xung quanh.

Trường hợp Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với cơ quan liên quan cưỡng chế phần diện tích vi phạm theo Quyết định xử phạt số 110/QĐ-XPHC, thì phần diện tích còn lại trong dự án (không vi phạm) cũng không đảm bảo an toàn, do nhà xưởng đã xuống cấp nhiều năm có thể bị đổ.

Dù có chuyên môn và thẩm quyền xử lý các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, nhưng Sở Xây dựng TP.HCM viện dẫn theo Quyết định số 08/2017/QĐ-UBND thẩm quyền kiểm tra chất lượng công trình, công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng các công trình thuộc khu chế xuất và khu công nghiệp thuộc trách nhiệm của Hepza kiểm định đánh giá mức độ an toàn.

“Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM giao Hepza chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan kiểm tra, đánh giá mức độ xuống cấp, kết cấu chịu lực công trình. Nếu công trình đã hư hỏng, xuống cấp và không đảm bảo an toàn kết cấu chịu lực, thì yêu cầu tháo dỡ theo quy định”, Văn bản số 11075/SXD-TT của Sở Xây dựng nêu rõ.

Sau khi “quả bóng trách nhiệm” được chuyền đi chuyền lại giữa một số sở, ngành, ngày 15/8/2023, Văn phòng UBND TP.HCM phải ra Văn bản số 8626/VP-ĐT gửi Sở Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường về xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Hào Dương.

Theo chỉ đạo, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Hepza, UBND huyện Nhà Bè thống nhất xác định thẩm quyền xử lý vụ việc và phương án phối hợp xử lý dứt điểm vụ việc của Công ty Hào Dương và báo cáo UBND Thành phố.

Cần thu hồi để thu hút dự án mới

Do Công ty Hào Dương sau khi bị đình chỉ hoạt động từ tháng 11/2013 đến nay chưa hoạt động trở lại, nên Sở Xây dựng thống nhất với ý kiến của Hepza kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét thu hồi lô đất, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA881453 ngày 28/5/2010 của Công ty Hào Dương.

Lý do thu hồi là nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng theo quy định, dành quỹ đất thu hút các dự án đầu tư mới, nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu công nghiệp.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề của Công ty Hào Dương theo quy định.

Kiến nghị thu hồi đất, thu hồi giấy phép đầu tư đối với Công ty Hào Dương được nhiều sở, ngành ủng hộ, vì doanh nghiệp này đã gây ô nhiễm kéo dài suốt nhiều năm. Sau khi bị đình chỉ hoạt động, doanh nghiệp này đã bỏ hoang nhà xưởng trong một thời gian dài, dẫn đến lãng phí trong sử dụng đất, trong khi TP.HCM không có quỹ đất cho nhà đầu tư mới thuê.

Tin liên quan
Tin khác