Thời sự
Triệu tập Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV
Nguyễn Lê - 20/04/2024 18:17
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV, khai mạc vào ngày 20/5/2024 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6/2024.
Một phiên họp toàn thể của Quốc hội Khóa XV..

Ngày 20/4, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường gửi tới các vị đại biểu Quốc hội thông báo về việc triệu tập Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.

Thông báo nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV, khai mạc vào ngày 20/5/2024 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6/2024.

Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 20/5 đến sáng ngày 8/6/2024. Đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng ngày 28/6/2024.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dự kiến chương trình Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Trong đó, đề nghị Quốc hội cho phép điều chỉnh tiến độ 1 dự án luật, bổ sung 4 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh, bổ sung trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 20241.

Cụ thể là điều chỉnh từ Chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ bảy và thông qua tại Kỳ họp thứ tám sang Chương trình cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tám và thông qua tại Kỳ họp thứ chín đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật;

Bổ sung trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ bảy và thông qua tại Kỳ họp thứ 8 đối với các dự án: Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi);

Bổ sung trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ bảy theo quy trình tại một kỳ họp đối với dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi);

Bổ sung trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 7 theo trình tự, thủ tục rút gọn đối với các dự thảo: Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn chỉnh tài liệu các nội dung Kỳ họp để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện bảo đảm, trong đó chú trọng công tác thông tin, truyền thông, các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn... để phục vụ tốt cho Kỳ họp.

Để Kỳ họp thứ bảy đạt kết quả tốt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi báo cáo tổng hợp về Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước ngày 10/5/2024 để tổng hợp, báo cáo Quốc hội.

Gửi phiếu chất vấn đến Tổng Thư ký Quốc hội để chuyển đến người có trách nhiệm trả lời và tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng là đề nghị được nêu tại thông báo này.

Tin liên quan
Tin khác