Quốc tế
Tỷ phú Elon Musk ra mắt dịch vụ Internet vệ tinh Starlink tại Indonesia
Đông Phong - 19/05/2024 21:52
Tỷ phú Mỹ Elon Musk và Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin hôm 19/5 khai trương dịch vụ internet vệ tinh Starlink dùng cho ngành y tế nước này.
Tỷ phú Mỹ Elon Musk, giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla, cùng với Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Budi Arie Setiadi và Bộ trưởng Thủy sản Sakti Wahyu Trenggono, phát biểu trước giới truyền thông trong buổi ra mắt dịch vụ internet Starlink của SpaceX ở Indonesia vào ngày 19/5/2024. Ảnh: Reuters

Việc sử dụng Starlink - dịch vụ Internet vệ tinh của công ty SpaceX - là nhằm cải thiện khả năng tiếp cận internet ở những vùng xa xôi của "xứ sở vạn đảo".

Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu SpaceX và Tesla, đã đến hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia bằng máy bay riêng trước khi tham dự lễ ra mắt Starlink tại một trung tâm y tế cộng đồng ở thủ phủ tỉnh Denpasar.

Tỷ phú Mỹ cho rằng, sự sẵn có của dịch vụ Starlink ở Indonesia sẽ giúp hàng triệu người ở những vùng xa xôi truy cập internet. Indonesia là nơi sinh sống của hơn 270 triệu người và có ba múi giờ khác nhau.

"Tôi rất vui mừng được mang kết nối internet đến những nơi có kết nối thấp. Nếu bạn có quyền truy cập internet, bạn có thể học hỏi bất cứ điều gì", ông Musk nói.

Starlink đã được ra mắt tại ba trung tâm y tế của Indonesia, bao gồm hai trung tâm ở Bali và một trung tâm trên hòn đảo Aru xa xôi của tỉnh Maluku.

Một đoạn video được trình chiếu tại buổi ra mắt Starlink cho thấy truy cập internet tốc độ cao đã hỗ trợ việc nhập dữ liệu theo thời gian thực, giúp giải quyết tốt hơn các thách thức về sức khỏe như tình trạng còi cọc và suy dinh dưỡng.

Khi được hỏi liệu ông có dự định đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện của Indonesia hay không, tỷ phú Musk cho biết ông tập trung vào Starlink trước tiên. "Chúng tôi đang tập trung vào sự kiện Starlink này và những lợi ích mà khả năng kết nối mang lại cho các hòn đảo xa xôi. Tôi nghĩ sự kiện này thực sự nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối internet, nó quả là phao cứu sinh", ông Musk nói.

Chính phủ Indonesia trong nhiều năm đã nỗ lực kêu gọi hãng xe điện Tesla của tỷ phú Musk xây dựng các nhà máy sản xuất liên quan đến xe điện, bởi nước này muốn phát triển ngành công nghiệp xe điện sử dụng nguồn tài nguyên niken phong phú trong nước.

Tỷ phú Musk dự kiến gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 20/5. Ông trùm công nghệ Mỹ dự kiến cũng sẽ có bài phát biểu tại Diễn đàn Nước Thế giới diễn ra tại quốc gia này.

Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Indonesia Budi Arie Setiadi, người cũng tham dự buổi ra mắt Starlink ở đảo Bali, cho biết Starlink hiện đã có sẵn trên thị trường, nhưng chính phủ nước này sẽ tập trung dịch vụ trước tiên cho các khu vực xa xôi và kém phát triển.

Trước khi ra mắt tại Indonesia vào ngày 19/5, Starlink đã nhận được giấy phép hoạt động với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ internet cho người tiêu dùng bán lẻ và đã được phép cung cấp mạng sau khi nhận được giấy phép thiết bị đầu cuối khẩu độ rất nhỏ (VSAT), Bộ trưởng Budi Setiadi nói với hãng tin Reuters.

Starlink của SpaceX, công ty sở hữu khoảng 60% trong số khoảng 7.500 vệ tinh quay quanh trái đất, đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực internet vệ tinh.

Indonesia là quốc gia thứ ba ở Đông Nam Á nơi Starlink hoạt động. Trước đó, Malaysia đã cấp phép cho SpaceX cung cấp dịch vụ internet vào năm 2023. Còn vào năm 2022, một công ty có trụ sở tại Philippines cũng đã ký thỏa thuận với SpaceX.

Tại Ukraine, Starlink được sử dụng rộng rãi bởi quân đội, bệnh viện, doanh nghiệp và tổ chức viện trợ.

Tin liên quan
Tin khác