Ngân hàng
Vàng băng băng đi lên, giá vàng nhẫn lập kỷ lục mới
Tùng Linh - 29/02/2024 11:55
Vàng miếng SJC đầu giờ sáng nay tăng lên 79,5 triệu đồng/lượng, cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm 2024 đến nay. Trong khi đó, tỷ giá USD vẫn neo ở mức cao, đặc biệt là trên thị trường tự do.

Sáng 29/2, vàng miếng SJC tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) đang được giao dịch ở mức 77,5 – 79,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tiếp tục tăng 200 nghìn đồng ở chiều mua và bán so với cuối phiên trước. Đây cũng mức giá cao nhất tại thị trường vàng trong nước từ đầu năm đến nay. Trước đó, vàng miếng SJC đã chạm mốc trên trong phiên 27/2 nhưng nhanh chóng quay đầu điều chỉnh.

Tại các hãng vàng khác, giá vàng miếng bán ra cũng phổ biến ở mức 79,4-79,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán tiếp tục duy trì 2 triệu đồng/lượng, dù vẫn cao nhưng đã hạ nhiệt đáng kể so với quãng thời gian sau Tết. Cá biệt, chênh lệch thấp hơn tại một số hãng vàng đang thu mua với giá cao hơn mặt bằng chung như Phú Quý (77,6 triệu đồng/lượng), Bảo tín Minh Châu (77,5 triệu đồng/lượng). Với giá mua trên, nhà đầu tư mua vàng miếng SJC tại mức giá thấp nhất trong ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) đã bắt đầu có lãi.

Đối với các mặt hàng nhẫn trang sức, vàng nhẫn 9999 tại SJC lần đầu vượt mốc 64 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào với giá mua là 64,1 triệu đồng/lượng trong khi giá bán ra 65,3 triệu đồng/lượng. Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn giao dịch ở mức 65,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,43 triệu đồng/lượng (bán ra). Liên tục xô đổ kỷ lục cũ, đây là mức giá cao nhất của vàng nhẫn trong nước từ trước đến nay.

Dù giá vàng thế giới đã có nhịp tăng đáng kể thời gian qua, chênh lệch giá vàng miếng với giá thế giới quy đổi hiện vẫn hơn 17 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang được giao dịch ở mức 2.036,5 USD/ounce, nhích nhẹ so với hôm qua. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York đang được giao dịch ở mức 2044,8 USD/ounce.

Trong khi đó, chỉ số đồng đô la ổn định quanh mức 103,9 một phần do các nhà đầu tư thận trong quan sát đứng ngoài chờ đợi thông tin lạm phát tại Mỹ. Đồng đô la giữ ổn định so với hầu hết các loại tiền tệ chính, nhưng suy yếu so với đồng yên sau khi một quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) kêu gọi đàm phán về khả năng thoát khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng thời gian qua.

Giới đầu tư tiếp tục cân nhắc triển vọng nới lỏng tiền tệ trước báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ vào ngày mai. Các bài phát biểu của một số thành viên Fed cũng đang được theo dõi chặt chẽ. Theo công cụ FedWatch của CME Group, giới đầu tư đang kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ổn định trong tháng 3 và tháng 5 nhưng đặt ra hơn 50% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Trong tuần này, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được công bố vào thứ Năm (29/2). Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, được dự báo sẽ tăng 0,4% trong tháng 1 sau khi tăng 0,2% trong tháng 12. Chỉ số giảm phát PCE mạnh hơn dự kiến có thể làm giảm mức đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm hơn nữa, có khả năng nâng giá đồng đô la. Trong khi đó, dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,2% trong quý 4 năm 2023, thấp hơn một chút so với ước tính ban đầu là 3,3%.

Cùng với đó, sẽ có ít nhất 10 quan chức của Fed sẽ có bài phát biểu. Trước đó, một vài nhà hoạch định chính sách đã thể hiện quan điểm Fed sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất nếu như lạm phát mục tiêu không trở về mốc 2%.

Ông Phillip Streible, Chiến lược gia trưởng tại Blue Line cho rằng, thị trường vàng có thể sẽ biến động nhẹ nếu dữ liệu về lạm phát được công bố cao hơn dự báo, tuy nhiên giá vàng đang được hỗ trợ tốt ở mốc 2.000 USD nhờ lực mua vào từ các ngân hàng trung ương. Vàng sẽ lập kỷ lục mới về giá trong quý IV khi việc cắt giảm lãi suất trở thành hiện thực. Còn ở thời điểm hiện tại, khó có thể thay đổi quan điểm của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nếu chưa có thêm dữ liệu kinh tế mới. 

Ngoài ra, theo ông Ole Hansen - Ngân hàng Saxo, thị trường vàng đang được hỗ trợ từ tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc với nỗ lực bảo toàn tài sản trước sự khủng hoảng của thị trường bất động sản và suy yếu trên thị trường chứng khoán. Theo dữ liệu chính thức, nhập khẩu vàng ròng từ Trung Quốc thông qua Hồng Kông trong tháng 1 đang ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2018.

Ngân hàng Nhà nước ngày 29/2 công bố tỷ giá trung tâm ở mức 24.002VND/USD, giảm 1 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.802 VND/USD, tỷ giá trần là 25.202 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá USD tiếp tục duy trì ở mức 24.430 VND/USD và 24.800 VND/USD. Giá USD trên thị trường tự do vẫn neo cao.

Tin liên quan
Tin khác