Ngân hàng
Vàng tăng trong nghi ngờ
Phạm Anh - 10/11/2023 11:29
Bình luận thận trọng của người đứng đầu Fed đã khiến đà hồi phục của vàng bị ảnh hưởng mặc dù giá của nó đã chấm dứt chuỗi giảm liên tiếp trong 3 ngày.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 69,4 - 70,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), chiều mua vào và chiều bán ra đều tăng 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán được hiện khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 10 triệu đồng/lượng.

Một điều khá ngược đời đã xảy ra trên thị trường vàng phiên hôm nay khi giá vàng bất ngờ tăng nhẹ trở lại sau bài phát biểu thể hiện quan điểm thận trọng về cuộc chiến chống lại lạm phát của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay tăng 0,06% lên 1.959,78 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York giảm 0,32% xuống 1.963,5 USD/ounce.

Theo đó, tại sự kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chủ tịch Fed cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ để kéo tỷ lệ lạm phát dần về mức mục tiêu 2%, nhưng chưa chắc chắn đã làm được điều đó.

Chính sách cải thiện tổng cung trong nền kinh tế đã giúp kéo giảm lạm phát từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào tháng 6/2022. Song, ông Powell không rõ liệu bức tranh giảm phát sẽ khởi sắc như thế nào nữa khi nguồn cung tiếp tục được cải thiện.

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch Fed còn cho biết, nền kinh tế lớn nhất thế giới hoạt động một cách “rất đáng chú ý”, khi mà nhiều chuyên gia từng cảnh báo suy thoái là kịch bản không thể tránh khỏi. Tốc độ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến có thể làm suy yếu cuộc chiến chống lạm phát và có thể buộc Fed phải phản ứng.

Giới chuyên gia nhận định, bình luận thận trọng của người đứng đầu Fed đã khiến đà hồi phục của vàng bị ảnh hưởng mặc dù giá của nó đã chấm dứt chuỗi giảm liên tiếp trong 3 ngày. Tuy nhiên, cơ hội để khiến kim loại quý quay trở lại lên trên mốc 2.000 USD/ounce vẫn còn nguyên nhờ xúc tác từ bất ổn địa chính trị và khi Fed bắt đầu giảm lãi suất.

Ông Philip Petursson, Giám đốc chiến lược đầu tư tại IG Wealth Management, trong buổi phỏng vấn với BNN Bloomberg đã dự đoán về khả giá vàng có thể sẽ vượt qua mốc 2.000 USD/ounce và thậm chí tăng mạnh hơn trong năm tới. Sức mạnh của đồng USD đã kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường vàng trong năm 2023. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng USD sẽ không thể tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2024 và đó là điều kiện lý tưởng để vàng bứt phá.

Kịch bản tăng giá vàng nhiều khả năng sẽ xảy ra kể cả trong trường hợp lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn neo ở mức cao trong nhiều thập kỷ. IG Wealth Management cũng kỳ vọng nền kinh tế số một thế giới sẽ tránh được suy thoái để hạ cánh nhẹ nhàng.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm 0,02% xuống 105,86 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 10/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.014 đồng/USD, tăng 12 đồng so với phiên trước.

Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.812 - 25.214 đồng/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.155 đồng/USD (mua vào) và 24.525 đồng/USD (bán ra), giảm 5 đồng mỗi chiều so với hôm qua.

Tin liên quan
Tin khác