Ngân hàng
Vàng thế giới dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce, SJC duy trì 60 triệu đồng/lượng
T.V - 26/11/2021 10:34
Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay nhích nhẹ, song vẫn đứng ở mức 1.793 USD/ounce khi USD giảm nhẹ. Vàng miếng SJC trong nước duy trì trên 60 triệu đồng/lượng bán ra.

Sở dị giá vàng thế giới đi lên sau khi giá USD giảm nhẹ từ mức đỉnh dù khối lượng giao dịch ít hơn vì Mỹ nghỉ lễ Tạ ơn. USD suy yếu từ đỉnh 16 tháng đã hỗ trợ kim loại quý vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh đối với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, giảm xuống 96,75 điểm sáng nay.

Vàng đã phục hồi phần nào sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4/11. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng lên 1.791 USD/ounce. 

Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chết bởi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy nhanh tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát.

Tóm tắt biên bản cuộc họp FOMC tháng 11/2021 cho thấy rằng, Fed sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục tăng cao. Tại cuộc họp hồi đầu tháng 11, các quan chức Fed đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và sẵn sàng tăng lãi suất nếu giá cả hàng hóa tiếp tục tăng.

Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 11, các quan chức tại Fed đã lần đầu tiên phát tín hiệu có thể thu hồi toàn bộ biện pháp hỗ trợ kinh tếngân hàng trung ương này đã tung ra trong thời đại dịch.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy, các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận sôi nổi về lạm phát. Giới chức Fed nhấn mạnh, họ sẵn sàng hành động nếu giá cả hàng hóa tiếp tục nóng lên.

Trước đó, các quan chức gợi ý Fed chờ đợi dữ liệu lạm phát mới, tức là chỉ số CPI tháng 10/221. Song họ cũng nhấn mạnh sẽ "không ngần ngại đưa ra các biện pháp thích hợp để giải quyết áp lực lạm phát, vấn đề có thể gây rủi ro cho các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm trong dài hạn".

Sau đó, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo này, cho biết lạm phát giá tiêu dùng của tháng 10 năm nay tăng 6.2% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng mạnh nhất trong hơn 30 năm qua.

Kết thúc phiên họp chính sách kéo dài hai ngày mới đây, FOMC thông báo sẽ bắt đầu giảm thu mua tài sản. Hiện tại, Fed đang mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ và các tài sản đảm bảo khác mỗi tháng.

Về cơ bản, với việc Fed đang theo đuổi kế hoạch giảm thu mua tài sản, điều đó sẽ đẩy lãi suất thực tế lên cao ở giai đoạn sau và khiến cho giá vàng biến động.

Thế nhưng, giới phân tích tài chính đưa ra nhận định, vàng vẫn có một số cơ hội phục hồi nhờ dự đoán về số liệu lạm phát cao.

Hiện tại, dù kim loại quý vẫn dao động dưới mốc 1.800 USD/ounce sau khi ông Jerome Powell được tái bổ nhiệm làm người đứng đầu Fed, các chuyên gia phân tích cho rằng, đợt bán tháo là thái quá và giá vàng vẫn có nhiều hỗ trợ trong năm 2022.

Ngân hàng Canada -  Scotiabank dự đoán giá vàng sẽ đạt trung bình khoảng 1.850 USD/ounce trong năm tới, tương ứng mức tăng 3% so với giá hiện tại.

Tuy nhiên, trước mắt theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, vàng có thể giảm mạnh và có thể về tới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Các ngưỡng hỗ trợ mạnh là 1.769 USD/ounce và 1.750 USD/ounce.

Đối với thị trường vàn trong nước, sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào là 59,75 triệu đồng/lượng và bán ra 60,45 triệu đồng/lượng, tăng thêm 100.000 - 200.000 đồng/lượng so phiên hôm qua.

Còn giá mua và giá bán tại Tập đoàn Doji, Doanh nghiệp Phú Quý và hệ thống PNJ đồng loạt đi ngang trong phiên giao dịch sáng nay.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 49,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Vàng SJC vẫn giữ mức cao hơn thế giới gần 11 triệu đồng/lượng.

Ngày 26/11, tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.145 VND/USD, giảm 2 đồng so với mức niêm yết hôm qua, kết thúc đà tăng liên tiếp trong tuần.

Với biên độ 3%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.451 - 23.839 VND/USD. 

Các ngân hàng thương mại giảm giá USD giao dịch với các tổ chức, cá nhân 10 đồng/USD, Vietcombank mua vào còn 22.545 - 22.575 VND/USD và bán ra 22.775 VND/USD.

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng được điều chỉnh giảm 2 đồng, hiện mua bán ở mức 22.650 - 23.789 VND/USD.

Tin liên quan
Tin khác