Doanh nghiệp
Vietnam Airlines: Hành trình 30 năm sải cánh vươn tầm khu vực và thế giới
Anh Minh - 26/05/2023 17:48
Sáng nay (26/5), Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (1993 - 2023).
Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hãng hàng không Quốc gia.

Tham dự sự kiện này có ông Nguyễn Long Hải – Uỷ viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp Trung ương; ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; ông Lê Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Cái nôi của ngành hàng không Việt

Theo ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, cách đây 30 năm, ngày 20/4/1993, chỉ 2 năm sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng năm 1991, 1 năm trước khi Mỹ bỏ hoàn toàn cấm vận thương mại với Việt Nam, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines chính thức được thành lập với tư cách là đơn vị kinh doanh vận tải hàng không có quy mô lớn của Nhà nước với nòng cốt là Đoàn bay 919, Đoàn tiếp viên và các xí nghiệp bảo dưỡng máy bay, dịch vụ mặt đất, suất ăn trên không.

Trong hành trình 30 năm xây dựng và phát triển, với vai trò là Hãng hàng không Quốc gia, Vietnam Airlines tự hào là đôi cánh kết nối giao thương, văn hoá giữa Việt Nam với thế giới cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội các vùng miền trong cả nước.

“Không chỉ là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, Vietnam Airlines cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ là lực lượng dự bị cho an ninh quốc phòng. Hoàn thành xuất sắc hàng nghìn chuyến bay đặc biệt chuyên chở các đ/c lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, những chiến dịch lập cầu hàng không đưa đồng bào về với Tổ quốc khi xảy ra chiến tranh, dịch bệnh cũng như các chuyến bay phục vụ các lực lượng chức năng giải quyết những sự kiện, điểm nóng xảy ra trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước”, ông Đặng Ngọc Hòa nhấn mạnh.

Trải qua 30 năm lịch sử phát triển, Vietnam Airlines đã vận chuyển hơn 300 triệu lượt khách, xấp xỉ 4,5 triệu tấn hàng hoá trên 1,6 triệu chuyến bay, đạt mốc doanh thu 1,1 triệu tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước hơn 65.300 tỷ đồng, Vietnam Airlines luôn khẳng định vị thế anh cả của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, không ngừng phát triển vươn tầm khu vực và thế giới. Hãng đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế quốc gia, an sinh xã hội bằng việc tạo ra hàng chục nghìn việc làm ổn định trong mảng vận tải hàng không, vận tải hàng hóa và các lĩnh vực hỗ trợ.

Từ chỗ khai thác chưa đến 20 máy bay cùng doanh thu hơn 900 tỷ đồng vào năm 1993, đến năm 2019, trước dịch Covid-19, Hãng đã vận hành hơn 100 tàu bay hiện đại thế hệ mới với doanh thu đạt trên 103 nghìn tỷ đồng, gấp hơn 100 lần so với 30 năm trước đây. Đây là những con số đáng tự hào và là hành trình không ngừng nỗ lực phát triển, hoàn thiện của Hãng hàng không Quốc gia.

“Đây là những con số đáng tự hào và là hành trình không ngừng nỗ lực phát triển, hoàn thiện của mỗi người Vietnam Airlines cũng như của Hãng hàng không Quốc gia. Hành trình đó không phải là đường băng bằng phẳng, thuận lợi mà phải trải qua không ít khó khăn thử thách như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, cạnh tranh gay gắt từ các hãng hàng không khác trên thế giới”, ông Đặng Ngọc Hòa chia sẻ.

Cũng cần phải nói thêm rằng, kể từ khi thành lập đến nay, Vietnam Airlines luôn là đơn vị tiên phong, cùng các đơn vị trong ngành khác thúc đẩy sự phát triển ngành hàng không dân dụng nước nhà như tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy trình, quy định cho ngành hàng không; không ngừng mở rộng mạng bay cả nội địa và quốc tế; áp dụng công nghệ tiên tiến; làm chủ và vận hành các thế hệ máy bay mới hiện đại; tham gia và hợp tác với các tổ chức hàng không toàn cầu…

Cùng với đó, Hãng hàng không Quốc gia còn là “cái nôi” nuôi dưỡng, đào tạo nên nguồn nhân lực hàng không. Với nền tảng và bề dày kinh nghiệm, hàng nghìn lao động, nhà quản lý chất lượng cao, phi công, kỹ sư được đào tạo qua môi trường Hãng hàng không Quốc gia những năm qua đã góp phần tạo nên một ngành hàng không Việt Nam phát triển, tạo ra thị trường hàng không Việt Nam ngày càng sôi động.

Vietnam Airlines cam kết sẽ tiếp tục duy trì chất lượng dịch vụ 4 sao, hướng tới 5 sao, đồng thời sớm trở thành Hãng hàng không số nhằm mang lại trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng cũng như hiệu quả cho nhà đầu tư.

Cầu nối giao thương, du lịch và văn hóa

Một trong những sứ mệnh được Vietnam Airlines kiên trì thực hiện thành công trong 30 năm qua chính là mang đến những điểm chạm văn hóa Việt Nam đầu tiên cho bạn bè quốc tế. Những chuyến bay với biểu tượng hoa sen đã sải cánh trên hơn 100 đường bay kết nối 1.150 điểm đến toàn cầu trong mạng đường bay của Hãng và Liên minh Hàng không SkyTeam, bao phủ toàn bộ 22 sân bay trong nước và 33 sân bay tại 18 quốc gia trên thế giới. Trong suốt hành trình phát triển, Hãng hàng không Quốc gia tự hào là cầu nối giao thương, du lịch và văn hóa giữa Việt Nam với thế giới.

Vietnam Airlines được Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax trao chứng chỉ công nhận Hãng hàng không 4 sao vào năm 2016, trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đạt được chứng nhận này. Chứng nhận khẳng định dịch vụ của Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế và tương đương với các hãng bay lớn thế giới. Đồng thời, hãng không ngừng nâng cấp dịch vụ, gia tăng trải nghiệm bay cho hành khách, định hướng nâng tầm trở thành Hãng hàng không quốc tế 5 sao.

Không chỉ hoạt động vận tải, trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, Vietnam Airlines đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ ngoại giao, chính trị và bảo vệ công dân được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Hãng đã thực hiện những chuyến bay an toàn, chu đáo, trọng thị chuyên chở lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội trong hàng chục năm qua.

Vietnam Airines cũng đã tiên phong, tham gia nhiều chiến dịch lớn của Chính phủ trong việc vận chuyển công dân ở nước ngoài về nước khi có thiên tai, dịch bệnh, xung đột chính trị như lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Lybia năm 2011 và 2014; hỗ trợ người Việt về nước trong thời điểm Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011; đưa hành khách thoát khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; giải cứu hành khách bị kẹt tại Thái Lan do khủng hoảng chính trị năm 2008; vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Trung Đông do cuộc chiến giữa Israel và Liban năm 2006.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 thành lập Vietnam Airlines, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động của hãng.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định: "Với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Vietnam Airlines, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và cá nhân tôi đánh giá cao những kết quả, nỗ lực, sự tiên phong, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, các nguyên lãnh đạo Vietnam Airlines, sự đoàn kết, chuyên nghiệp và năng động của toàn thể cán bộ, công nhân viên qua các thời kỳ".

Chỉ tính riêng giai đoạn 5 năm trước khi dịch COVID-19 xảy ra (2015 - 2019), Vietnam Airlines đã có những bước đột phá trong tăng trưởng về quy mô, thị phần, lợi nhuận, doanh thu. Hãng đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 31.000 tỷ đồng.

"Dịch Covid-19 bùng phát đã xoá đi rất nhiều thành quả mà hãng hàng không Quốc gia đã gây dựng. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, với những giải pháp tự thân, sự quyết tâm của tập thể ban lãnh đạo và người lao động, Vietnam Airlines sẽ thành công vượt qua những khó khăn trước mắt này", ông Cảnh tin tưởng.

Tin liên quan
Tin khác