Ô tô - xe máy
VNPost thực hiện cấp đổi bằng lái xe qua bưu điện
Tú Ân - 26/04/2016 17:38
Ngày 26/4, Tổng công ty Bưu điên Việt Nam (VNPost) cho biết, các Bưu điện tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện chuyển trả kết quả Giấy phép lái xe từ cơ quan giao thông đến tận tay người dân theo yêu cầu

Theo VNPost, thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, đồng thời giúp người dân trên cả nước tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian đi lại, chờ đợi trong việc cấp đổi giấy phép lái xe, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 3200/BGTVT-PC ngày 25/3/2016 và văn bản 4054/BGTVT-PC về việc triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả giấy phép lái xe.

Trong đó Bộ Giao thông Vận tải đã đồng ý để VNPost, là doanh nghiệp Nhà nước có nhiệm vụ thiết lập, quản lý, khai thác và phát triển mạng bưu chính công cộng, cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích theo kế hoạch, triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả Giấy phép lái xe tại các điểm phục vụ của Bưu điện trên cả nước.

Sau khi Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đề xuất của VNPost về việc triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả Giấy phép lái xe tại các điểm phục vụ của Bưu điện, hiện nay trên 30 Bưu điện tỉnh, thành phố đã phối hợp với Sở  Giao thông vận tải hợp tác cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả Giấy phép lái xe tại các điểm phục vụ tới từng người dân theo đúng quy định.

Dự kiến trong tháng 5/2016, tất cả các Bưu điện tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai việc tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe và chuyển trả kết quả.

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ cấp đổi bằng lái xe qua bưu điện tại tỉnh Lào Cai.

Tại các điểm phục vụ, Bưu điện đều bố trí nhân viên cùng hệ thống máy tính, máy in, máy chụp hình để phục vụ nhân dân; hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ theo quy định củaBộ Giao thông vận tải. Các điểm phục vụ cũng niêm yết rõ ràng, công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến việc cấp đổi giấy phép lái xe, lệ phí cấp đổi và giá dịch vụ chuyển phát để người dân biết và lựa chọn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo quy định, nhân viên bưu điện sẽ chuyển hồ sơ đó về Sở Giao thông vận tải qua hệ thống phần mềm. Sở  Giao thông vận tải  tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, hình ảnh của người đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe, đồng thời giải quyết và in giấy phép lái xe, bàn giao cho Bưu điện chuyển trả cho người dân theo địa chỉ đăng ký. Để đảm bảo an toàn, chính xác, đúng đối tượng có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp đổi và trả kết quả Giấy phép lái xe cho người dân có nhu cầu tại các điểm phục vụ của Bưu điện.

Để tạo điều kiện cho các khách hàng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức… không có thời gian làm thủ tục chuyển đổi Giấy phép lái xe bào các ngày làm việc trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), Bưu điện các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với SởGiao thông vận tảimở thêm các địa điểm phục vụ cấp đổi Giấy phép lái xe vào các ngày thứ 7 hàng tuần.

Đặc biệt, một số Bưu điên còn thành lập các tổ công tác lưu động đến những khu vực làng, bản miền núi, vùng sâu, vùng xa để tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người dân và như trả kết quả tận nhà.

Ghi nhận tại hơn 30 Bưu điện tỉnh, thành phố đã triển khai dịch vụ này, đông đảo người dân đều hài lòng và đánh giá cao những thuận lợi khi tới Bưu điện thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe, đăng ký chuyển trả kết quả về đúng địa chỉ đăng ký. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân; việc cấp đổi giấy phép lái xe và chuyển trả kết quả cho người dân cũng giúp các SởGiao thông vận tải giảm bớt nhân lực thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe; giảm áp lực đáng kể tại bộ phận đổi GPLX. Bên cạnh đó, với thời gian tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện linh hoạt, điểm giao dịch rộng khắp cả nước, phù hợp với nhiều đối tượng cũng góp phần hạn chế phương tiện lưu thông trên đường, giảm thiểu được rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực an toàn giao thông.

Tin liên quan
Tin khác