Quốc tế
Vốn hoá Apple tiến tới mốc lịch sử 3 nghìn tỷ USD
Tư Thuần - 23/05/2023 14:03
Giá cổ phiếu của Apple Inc leo dốc kể từ đầu năm tới nay, giúp vốn hoá thị trường của Công ty một lần nữa tiến gần tới mức lịch sử là 3.000 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Apple đã tăng 35% kể từ đầu năm 2023 tới nay, giúp vốn hoá của Công ty tăng thêm gần 690 tỷ USD. Theo đó, vốn hóa của Apple một lần nữa tiến gần mức 3 nghìn tỷ USD - gần chạm được vào đỉnh kỷ lục tháng 1/2022. 

“Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa từng chứng kiến Công ty nào đạt tới quy mô này, cũng như chưa từng chứng kiến doanh nghiệp nào có khả năng thu về dòng tiền mặt hơn 100 tỷ USD chỉ trong 1 năm”, Patrick Burton, giám đốc danh mục đầu tư MainStay Winslow Large Cap Growth Fund chia sẻ.

Apple và các công ty công nghệ khổng lồ khác trở nên nổi bật trên thị trường năm nay khi nhà đầu tư bị thu hút bởi doanh nghiệp có dòng tiền tốt và tiềm năng tăng trưởng, nhất là dưới áp lực của khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, các ngân hàng sụp đổ và trần nợ công Mỹ chưa đi đến hồi kết. 

Theo đó, Apple và một số công ty công nghệ lớn trở thành cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu cơ, nhà đầu tư cá nhân và cả Warren Buffett.

Vốn hoá của Apple một lần nữa tiến về mức 3 nghìn tỷ USD

Vào đầu năm 2022, vốn hoá thị trường của Apple đã vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD trong thời gian ngắn và thất bại trong việc duy trì mốc này. Sau khi đạt đỉnh, cùng với việc diễn biến thị trường đi xuống, giá cổ phiếu Apple đã giảm 27% trong năm 2022. Nếu có thể thành công chinh phục mốc 3 nghìn tỷ USD, Apple sẽ là công ty đầu tiên đạt được thành tựu này.

Hiện tại, với vốn hoá ở mức 2,76 nghìn tỷ USD, Apple đang có quy mô lớn hơn toàn bộ các công ty thuộc chỉ số Russell 2000.

Có nhiều lý do để tin rằng đà tăng của Apple sẽ còn tiếp tục. Kết quả kinh doanh tháng 4 của Apple khá tích cực, cả doanh thu và lợi nhuận đều vượt dự báo, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng trở lại của sản phẩm chủ lực là iPhone và tăng trưởng dịch vụ cho doanh nghiệp. Apple đồng thời công bố nâng mức chia cổ tức và có kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 90 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, có cam kết chia cổ tức với cổ đông…, Apple và một số công ty công nghệ khổng lồ khác trở thành “tài sản an toàn” trong mắt nhà đầu tư đầu năm nay, trong bối cảnh sự sụp đổ của ngân hàng SVB cùng loạt nhà băng khác khiến các thành viên thị trường không khỏi lo ngại. 

“Apple dường như có khả năng hoạt động tốt trong môi trường nhiều rủi ro”, Sylvia Jablonski, CEO Defiance ETFs nói và cho biết, dù nhà đầu tư không thể kỳ vọng lợi nhuận 20-30% từ cổ phiếu Apple, nhưng thà rót vốn vào đây còn hơn là trái phiếu.

“Vẫn còn dư địa tăng trưởng ngay cả khi thị trường khó khăn và Công ty tập trung chia cổ tức, mua lại cổ phiếu, bảng cân đối tài chính lành mạnh. Đây là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư”, Sylvia Jablonski cho biết.

Diễn biến tỷ trọng cổ phiếu Apple trong chỉ số S&P 500 qua các năm

Một điểm đáng chú ý là với việc ngày càng có sức ảnh hưởng lớn, Apple có khả năng gây rủi ro lớn hơn cho thị trường khi chiếm tỷ trọng lớn trong các chỉ số chính. Hiện cổ phiếu Apple chiếm khoảng 7,5% rổ chỉ số S&P 500, mức cao nhất trong vài năm gần đây.

“Với doanh nghiệp làm ăn điệu nghệ như Apple, mọi người dường như cảm thấy Công ty miễn nhiễm với rủi ro. Hiện tại, chúng tôi nhìn thấy triển vọng tích cực khi rót vốn lớn vào cổ phiếu này, bởi Apple đang có kết quả kinh doanh tốt và chứng tỏ sức chống trọi tích cực với rủi ro. Tuy nhiên, bất kỳ khi nào thị trường có sự nhìn nhận lại, hoặc doanh nghiệp bị định giá quá cao, sẽ có nhiều rủi ro với thị trường chung”, Sal Bruno, giám đốc đầu tư tại IndexIQ cho biết.

Tin liên quan
Tin khác