Ô tô - xe máy
Xe xanh Honda Clarity có khả năng chạy liên tục 750 km
Minh Hải - 15/03/2016 06:57
Trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích sử dụng năng lượng xanh, hãng sản xuất ôtô lớn thứ ba của nước này Honda Motor ngày 10/3 đã ra mắt dòng xe Clarity chạy bằng nhiên liệu hydro tại Nhật Bản, thách thức dòng xe Mirai của hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới Toyota.

Theo hãng Honda, chiếc Clarity 5 chỗ ngồi này có thể chạy liên tục khoảng 750 km, dài hơn so với quãng đường 650km của chiếc Mirai 4 chỗ - dòng xe ôtô đầu tiên chạy bằng pin nhiên liệu hydro được sản xuất hàng loạt trên thế giới của đối thủ Toyota. Bình nhiên liệu hydro của Clarity có thể được nạp đầy chỉ trong 3 phút.

Đại diện Honda cho biết ban đầu hãng sẽ cho các doanh nghiệp cũng như tổ chức chính phủ thuê và đặt mục tiêu khoảng 200 chiếc trong năm đầu tiên tung ra thị trường với giá 7,66 triệu yen (tương đương 67.000 USD) tại Nhật Bản.

Đến cuối năm nay, mẫu xe tiên phong của Honda này sẽ có mặt tại thị trường Mỹ và các nước châu Âu.

Phát biểu tại lễ ra mắt ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch Honda Takahiro Hachigo bày tỏ tin tưởng rằng các xe chạy bằng pin nhiên liệu có tiềm năng trở thành giải pháp thay thế cho các phương tiện chạy bằng xăng dầu, xét khía cạnh linh hoạt cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Được xem là phương tiện hứa hẹn nhất trong tương lai chạy bằng nhiên liệu xanh, các dòng xe sử dụng pin nhiên liệu này chạy bằng điện năng sản sinh ra từ phản ứng hóa học giữa khí hydro và ôxy, chất thải trong quá trình chạy xe chỉ là nước.

Hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020, Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy chương trình “xã hội hydro,” khuyến khích người dân sử dụng năng lượng xanh, đặc biệt sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần kéo theo thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima số 1 năm 2011.

Tuy nhiên, các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu vẫn còn đắt đỏ, trong khi giới chuyên gia nhận định xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có các trạm tiếp nhiên liệu hydro, là một thách thức không nhỏ.

Tin liên quan
Tin khác