Viễn thông - Công nghệ
Yêu cầu Apple gỡ bỏ các game và ứng dụng vi phạm tại Việt Nam
Tú Ân - 15/04/2024 16:15
Cơ quan chức năng đang yêu cầu Apple về việc gỡ bỏ các game, ứng dụng vi phạm tại Việt Nam và đề nghị Ngân hàng Nhà nước chặn thanh toán.

 Tại Giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2024 với đối tượng quản lý là các doanh nghiệp, báo cáo của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, đơn vị này đang tiếp tục làm việc với Apple về việc gỡ bỏ các game và ứng dụng vi phạm tại Việt Nam. Đồng thời, gửi Ngân hàng Nhà nước danh sách trò chơi điện tử không phép đề nghị chặn thanh toán.

Trước đó, tháng 12/2023, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện một số trò chơi điện tử trên mạng không phép đang được cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua các kho ứng dụng như Apple App Store hay Google Play Store.

Vì vậy, Cục đã có công văn gửi đến và đề nghị Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán ngăn chặn, dừng hoặc không kết nối thanh toán cho các trò chơi điện tử.

Trong danh sách này có 41 trò chơi trên kho ứng dụng như Apple App Store của Apple, 40 trò chơi trên kho ứng dụng Google Play Store của Google.

Apple đang có rất nhiều game không phép tại Việt Nam.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng cho biết, đơn vị này cũng làm việc với Facebook về các vi phạm và việc hợp tác, triển khai đào tạo của Facebook tại Việt Nam để cùng đưa ra các giải pháp mới quản lý các nội dung trên môi trường Facebook hiệu quả hơn; tiếp tục yêu cầu Facebook gỡ bỏ các tài khoản cá nhân, fanpage vi phạm. Làm việc với Google về việc các quảng cáo vi phạm trên Youtube và gỡ bỏ các kênh Youtube xấu độc tại Việt Nam.Tập trung rà soát, bóc gỡ các kênh thông tin xấu độc, các fanpage phản động. Yêu cầu Facebook, Google gỡ bỏ các tài khoản, fanpage vi phạm, kênh YouTube xấu độc tại Việt Nam...

Theo đó, từ đầu năm 2024 đến hết tháng 3/2024, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 1.604 bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước và 120 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 94%). Google đã gỡ 1.490 video vi phạm và chặn truy cập 08 kênh có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước chứa khoảng gần 1.800 video vi phạm (tỷ lệ 91%). Còn TikTok đã chặn, gỡ bỏ 103 link vi phạm, trong đó có 26 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 91%).

Ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội, bắt đầu chuyến công tác 2 ngày tại Việt Nam. CEO Apple Tim Cook sẽ có lịch làm việc, gặp gỡ những nhà sáng tạo nội dung và phát triển ứng dụng nổi bật trên App Store.
Tin liên quan
Tin khác