Tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ngày 20/8, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Trung Quốc, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) nhằm thúc đẩy thương mại nông sản, tháo gỡ các vấn đề kỹ thuật và tăng cường cơ chế phối hợp giữa hai bên.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả ban đầu, GACC đã phê duyệt thêm số lượng lớn mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam, đặc biệt đối với mặt hàng sầu riêng.
Cụ thể, GACC đã hoàn thành đánh giá 736 hồ sơ sầu riêng của Việt Nam, gồm 487 vùng trồng và 249 cơ sở đóng gói. Kết quả, 401 vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói đáp ứng yêu cầu và được phê duyệt, đạt tỷ lệ tương ứng 82,3% và 66,7% số hồ sơ được đánh giá. Hiện còn 283 mã số vùng trồng và 160 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đang chờ GACC xem xét, phản hồi.
| GACC đã hoàn thành đánh giá 736 hồ sơ sầu riêng của Việt Nam |
Cùng với sầu riêng, trong đợt này phía Trung Quốc cũng đã phê duyệt thêm 6 mã số vùng trồng dừa, ớt và 70 mã số cơ sở đóng gói của các sản phẩm nông sản khác của Việt Nam.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ciệc được phê duyệt bổ sung một số lượng lớn vùng trồng, cơ sở đóng gói góp phần mở rộng năng lực cung ứng sầu riêng chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc, tạo thêm điều kiện để các địa phương, doanh nghiệp tổ chức sản xuất, thu mua, đóng gói và xuất khẩu, nhất là trong thời điểm ngành hàng đang bước vào cao điểm thu hoạch tại Tây Nguyên, nơi chiếm 58% diện tích sầu riêng cả nước.
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sầu riêng chủ yếu của Việt Nam, chiếm trên 90% tổng kim ngạch năm 2025. Trong 6 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đạt xấp xỉ 987 triệu USD, tăng 43,1% so với cùng kỳ, chiếm 91% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước. Sản lượng xuất khẩu sang thị trường này đạt trên 288.000 tấn, tăng 50,7%.