Tài chính - Chứng khoán
81 doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư tham gia khóa đào tạo IPO đầu tiên
Hồng Sơn - 26/10/2020 22:28
Nếu các doanh nghiệp được định hướng ngay từ đầu và chuẩn bị theo IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) thì doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ đi xa hơn, dễ gọi vốn hơn.
TIN LIÊN QUAN

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sihub, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, ngày 26/10, Trung tâm đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên của Việt Nam dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư.

Các đại biểu, giảng viên chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên

Khóa học này nằm trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Sihub thực hiện, đó là “Thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng nhanh chóng hướng tới hoạt động mua bán sáp nhập, trở thành công ty đại chúng”.

Chương trình đào tạo gồm 14 chuyên đề, gồm: Hiểu như thế nào về IPO? Điều kiện để trở thành công ty IPO hạt nhân. Huy động vốn - Ví dụ điển hình. Hợp nhất và Mua lại - Ví dụ điển hình. Tài chính kế toán. Quản trị nhân sự và ESOP. Định giá doanh nghiệp. Quản trị nhân sự và ESOP. Thẩm định doanh nghiệp chuyên sâu. Quan hệ nhà đầu tư, Tiếp thị và chào bán. Tuân thủ pháp luật. Các yêu cầu của thị trường và nhà đầu tư. Trách nhiệm của BOD. Nhà đầu tư tiềm năng.

Đội ngũ giảng viên được lựa chọn là các chuyên gia giàu kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Bên cạnh đó, học viên còn được tham quan, học tập tại các công ty đã niêm yết để có kiến thức thực tế, và được cấp bằng ở cuối chương trình đào tạo. Các học viên được hỗ trợ hoàn toàn học phí.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là chương trình học toàn diện và bám sát các xu hướng IPO tại Việt Nam, thế giới. Mặc dù IPO không dễ, nhưng nếu các doanh nghiệp được định hướng ngay từ đầu và chuẩn bị theo IPO thì sẽ đi xa hơn, dễ gọi vốn hơn.

“Với vai trò là nơi nhận các nguồn lực của Thành phố để hỗ trợ các startup, kết nối các nhà đầu tư, đối tác trong nước và quốc tế, Sihub sẽ giúp các doanh nghiệp bước vào sân chơi tài chính, nâng cao giá trị và năng lực cạnh tranh để có thể “sánh vai” với các tập đoàn đa quốc gia”, ông Tước chia sẻ.

Chỉ sau khoảng 2 tuần chiêu sinh, Sihub nhận được gần 170 lượt đăng ký tham gia khóa học, trong đó trên 74% là cấp quản lý doanh nghiệp. Sau khi xem xét các hồ sơ gửi về, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 81 học viên tham gia khóa học đầu tiên về IPO.

Được thành lập vào năm 2016, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM là mô hình khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước hỗ trợ dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực. Định hướng của Sihub là trở thành nơi kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp uy tín hàng đầu của TP.HCM, hỗ trợ chuyên môn đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Tin liên quan
Tin khác