Doanh nghiệp
ABB và hành trình 30 năm đồng hành với quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam
Nguyên Đức - 11/09/2023 11:35
Chính thức hoạt động kinh doanh từ năm 1993, ABB đã trở thành một phần trong hành trình phát triển ngành công nghiệp của Việt Nam. Và giờ đây, ABB tiếp tục chung tay thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

30 năm đồng hành với quá trình công nghiệp hóa

Chính thức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1993, ABB, có thể nói, đã trở thành một phần trong hành trình phát triển ngành công nghiệp của Việt Nam.

Sau 30 năm phát triển, ABB hiện đang vận hành 5 cơ sở trên toàn quốc để phục vụ thị trường trong nước và quốc tế, gồm trụ sở chính cùng Trung tâm Giải pháp robot và tự động hóa đặt tại TP.HCM; Văn phòng đại diện tại Hà Nội; Nhà máy Giải pháp phân phối điện cùng Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot tại Bắc Ninh.

Trong đó, nhà máy ở Bắc Ninh chính là một trong những nhà máy có công nghệ hiện đại bậc nhất, đạt chuẩn nhà máy xanh của ABB. Nhà máy mở rộng này có công suất lớn gấp đôi nhà máy cũ, chuyên sản xuất thiết bị đóng cắt trung thế, trạm hợp bộ và giải pháp theo yêu cầu cụ thể của khách hàng cho các ứng dụng đặc biệt. Các sản phẩm của nhà máy này phục vụ thị trường trong nước và các khách hàng trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Như vậy, sau 30 năm xây dựng và phát triển, ABB đã không ngừng mở rộng quy mô. ABB cũng đã hiện diện mạnh mẽ ở bốn lĩnh vực kinh doanh chính là Công nghệ điện, Tự động hóa công nghiệp, Truyền động, Robot và Tự động hóa nhà máy, chứ không chỉ là sản xuất máy biến áp như những năm tháng đầu tiên tới Việt Nam.

Nhà máy hiện đại của ABB tại Bắc Ninh.

Quy mô đầu tư và kinh doanh của ABB ngày càng mở rộng, thì đóng góp cho kinh tế - xã hội Việt Nam ngày càng lớn.  

“Trong 30 năm qua, ABB đã đồng hành với sự phát triển của Việt Nam thông qua việc cung cấp công nghệ điện và tự động hóa cho nhiều nhà máy, công trình công nghiệp trọng điểm của đất nước”, bà Nguyễn Thị Vĩnh Phú, Giám đốc Điều hành ABB Việt Nam chia sẻ.

Những dự án, công trình có thể kể đến là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, là Dự án mỏ Núi Pháo - một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới về tungsten, fluoride và bismuth; rồi Mỏ Cao Sơn - một trong những dự án băng tải lớn nhất ở châu Á...

Chưa kể, còn hàng loạt nhà máy quan trọng hàng đầu khác trong các ngành công nghiệp thép, giấy và bột giấy, hóa chất, và thực phẩm và đồ uống; và các bệnh viện tuyến đầu của Việt Nam.

Nhìn vào những đóng góp của ABB trong các công trình trọng điểm của Việt Nam, bao gồm cả các dự án điện quan trọng, như Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhiệt điện Mông Dương, các trạm biến áp 500/220/100kV trong hệ thống lưới điện của quốc gia..., có thể nói, ABB đã đồng hành mạnh mẽ với quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam.

Cam kết cùng phát triển bền vững

Được đánh giá là một trong những nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, Việt Nam cũng đang tích cực giải quyết các thách thức như quá trình đô thị hóa nhanh chóng, số hóa quy trình sản xuất, chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu để hướng tới mục tiêu Net Zero (phát thải ròng khí nhà kính bằng 0) vào năm 2050.

Các cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lại Hội nghị COP26 đang được Việt Nam và cả các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có ABB nỗ lực thực hiện.

“Bền vững chính là giá trị cốt lõi của ABB. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành kiến tạo tương lai và hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Vĩnh Phú nói.

Trên thực tế, không phải bây giờ, mà trong suốt thời gian qua, nhằm chung tay cùng Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trên, ABB đã và đang thúc đẩy các xu hướng mới như năng lượng tái tạo, xe điện (EV), dữ liệu số bằng cách tích cực hợp tác với khách hàng, giúp tối ưu hóa sự cạnh tranh và giảm tác động tới môi trường một cách bền vững.

ABB cam kết chung tay vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Một trong những ví dụ điển hình, đó là ABB - với sự hỗ trợ về chuyên môn và công nghệ số mới nhất - đã đưa Nhà máy Sản xuất xi măng Tân Thắng trở thành một trong những nhà máy sản xuất xi măng hiện đại nhất trong khu vực.

Bên cạnh đó, ABB cũng đảm bảo vận hành đúng tiến độ cho Tổ hợp điện mặt trời Gia Hoét 1 và Tầm Bó, các dự án năng lượng mặt trời nổi lớn nhất khu vực; đồng thời là đối tác cung cấp hạ tầng điện quan trọng, đảm bảo nguồn điện liên tục cho CMC Creative Space - một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam.

ABB cũng đã chung tay đưa Việt Nam lên bản đồ ô tô thế giới khi cung cấp hàng nghìn robot hỗ trợ Nhà máy VinFast tại Hải Phòng sản xuất các loại xe máy điện và ô tô điện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời, ABB Việt Nam còn là đối tác cung cấp các giải pháp tòa nhà thông minh cho nhiều tòa nhà mang tính biểu tượng của Việt Nam. Trong đó, có trụ sở Viettel - biểu tượng của sự đổi mới trong thời đại số. ABB đã hỗ trợ tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam đạt được mục tiêu về phát triển xanh và bền vững.

Không dừng lại ở đó, sau hành trình 30 năm phát triển tại Việt Nam, ABB đang sẵn sàng bước vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Bằng cách kết nối phần mềm vào các danh mục về điện, robot, tự động hóa và chuyển động, ABB đang vượt qua ranh giới của công nghệ nhằm tăng hiệu suất làm việc lên mức mới, cao hơn. Những giải pháp công nghệ mới này của ABB sẽ hỗ trợ hiệu quả lộ trình phát triển bền vững của Việt Nam hiện tại và trong tương lai.

“Trong suốt 3 thập kỷ kinh doanh tại thị trường Việt Nam, ABB đã bắt tay với các đối tác trong nước cùng xây dựng chuỗi giá trị và thúc đẩy sự tăng trưởng trên cơ sở hai bên cùng có lợi. ABB tiếp tục giữ vững cam kết trở thành đối tác tin cậy đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam trong những thập kỷ tiếp theo”, ông Đoàn Văn Hiển, Chủ tịch Ban Công nghệ điện, ABB Việt Nam chia sẻ.

Tin liên quan
Tin khác