Công tác tổ chức bữa ăn bán trú còn gặp nhiều khó khăn
Nhu cầu dinh dưỡng ở lứa tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển tối ưu của trẻ. Ở lứa tuổi này, trẻ bắt đầu học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho học tập cần được đảm bảo. Đây còn là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng ở lứa tuổi dậy thì. Vì vậy, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học trong bữa ăn hàng ngày đặc biệt quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc thể lực và trí tuệ.
Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do cán bộ phụ trách còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như chưa qua đào tạo chuyên môn, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.
Dự án "Bữa ăn học đường" - cải thiện tầm vóc và trí tuệ thế hệ tương lai
Thấu hiểu khó khăn trong công tác bán trú với các trường cũng như thực hiện mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học, dự án “Bữa ăn học đường” đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng từ năm 2012.
Dự án nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng, tiêu biểu là Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y Tế trong các hoạt động nghiên cứu, khảo sát tình hình dinh dưỡng thực tế và thói quen ăn uống của học sinh tuổi tiểu học, từ đó đưa những cố vấn chuyên môn sâu sát.
Phần mềm ây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những hạng mục quan trọng trong khuôn khổ dự án. Phần mềm cung cấp cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 sẵn có với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng dành cho lứa tuổi tiểu học cũng như đảm bảo sự đa dạng và ngon miệng.
Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt nam giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng phần mềm |
Phần mềm còn đảm bảo tính khả thi và linh hoạt với bộ thực đơn được phân chia theo ba miền Bắc – Trung – Nam và tính năng giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.
Trường tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) hiện đang áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú |
Công cụ được ra đời nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn dành cho học sinh bán trú bậc tiểu học, từ đó góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ thế hệ tương lai Việt Nam.
Với những lợi ích thiết thực, ngày 16/01/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc "Phê duyệt Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng", được triển khai đối với các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn quốc.
Phần mềm được thiết kế để những cán bộ chưa thành thạo máy tính vẫn có thể sử dụng |
Tính đến tháng 3/2018, đã có 2.901 trường tiểu học toàn quốc áp dụng hiệu quả Phần mềm cũng như sử dụng bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những ý nghĩa thiết thực, Ajinomoto Việt Nam mong muốn Dự án sẽ được nhân rộng triển khai, góp phần giải quyết tình trạng dinh dưỡng học đường và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.
Ngay sau Hội nghị ngày 27/04, các trường tiểu học trên địa bản tỉnh Quảng Nam có thể bắt đầu đăng ký tài khoản và sử dụng miễn phí các chức năng của phần mềm. Bên cạnh đó, các cán bộ phụ trách Dự án thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ lên lịch đến thăm từng trường để trực tiếp hướng dẫn cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng phần mềm công tác chuẩn bị thực đơn.