Thời sự
Bão số 4 đang đổ bộ vào Phú Yên
Duy Hữu - 29/11/2014 20:53
() Hôm nay (29/11), ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương có chuyến thị sát kiểm tra thực tế công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tại các điểm xung yếu và làm việc với tỉnh Phú Yên.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Khẩn trương ứng phó với bão số 4

Hiện tại, tâm bão số 4 ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông; trên vùng biển gần Bình Định - Phú Yên; cường độ bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở Bình Định và Phú Yên đã có mưa vừa, mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Trong 3-6 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi vào đất liền nam Bình Định - bắc Khánh Hòa sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

   
  Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra công tác chống bão tại Phú Yên (Ảnh: VOV)  

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9 - 10. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động rất mạnh (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3). Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3).

Ngoài ra, khoảng đêm 30/11 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ cấp 7, giật cấp 9, sau đó ảnh hưởng đến Trung Bộ gây mưa vừa, mưa to đến rất to. 

Hôm nay (29/11), ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương có chuyến thị sát kiểm tra thực tế công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tại các điểm xung yếu và làm việc với tỉnh Phú Yên.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo chính quyền các địa phương, trước khi bão tới, không để tàu thuyền hoạt động trên biển, khẩn trương di dời người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn. Tập trung sắp xếp lại tàu thuyền tại các khu neo đậu đảm bảo an toàn, tuyệt đối không cho người ở lại trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản. Đối với những trường hợp không chịu lên bờ, cần thiết phải tổ chức cưỡng chế.

Tại TP. Tuy Hòa, sáng 29/11, Đồn biên phòng đã cử cán bộ, chiến sĩ đến tuyên truyền, hỗ trợ người dân các xã, phường ven biển chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 4. Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã cử hơn 30 cán bộ, chiến sĩ tập trung bao cát để xây tường chắn sóng, hạn chế tình trạng sóng biển đánh sập nhà. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng cũng hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc đến nới an toàn, vận động người dân di tản khỏi nơi nguy hiểm.

Tại kè xóm Rớ, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, từ 10 giờ sáng 29/11, triều cường bắt đầu xuất hiện cuốn trôi nhiều đoạn kè rọ đá, uy hiếp khu dân cư. Đến 16 giờ cùng ngày, tần suất, cường độ sóng biển tiếp tục tăng cao với những cột sóng cao từ 2 đến 3m khiến người dân lo lắng. 

Kiểm tra thực tế tại hiện trường khu vực xóm rớ, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo chính quyền các địa phương, trước khi bão tới, không để tàu thuyền hoạt động trên biển, di dời người, tài sản, nhất là lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân. 

Đối với dự án Hầm đường bộ qua đèo Cả đang được triển khai, chính quyền đã đề nghị Ban chỉ huy công trường phải dừng mọi hoạt động thi công, đưa 300 lao động đang làm việc tại đây đến nơi tránh bão an toàn.

Để đảm bảo an toàn tính mạng học sinh, Sở GD&ĐT tỉnh đã chỉ đạo tất cả các trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh cho học sinh nghỉ học từ chiều 29/11 cho đến khi hết bão số 4. Đồng thời, chỉ đạo huy động lực lượng kiểm tra, bảo đảm cơ sở vật chất, bảo quản trang thiết bị dạy và học tuyệt đối an toàn trước bão và lũ.

Đến 16 giờ chiều 29/11, trên địa bàn tỉnh còn 79 tàu thuyền với 637 lao động đang hoạt động đánh bắt trên biển ở ngoài tỉnh, trong đó có 2 tàu với 14 lao động đã vào đảo Đá Tây, quần đảo Trường Sa tránh trú, 74 tàu cá với 589 lao động đang di chuyển vào phía nam để tránh trú, 1 tàu cá với 16 lao động vào đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tránh trú, 2 tàu cá với 18 lao động vào đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) tránh trú. Tất cả các tàu thuyền trên đều nhận được thông tin về bão số 4 và thường xuyên liên lạc về gia đình và bộ đội biên phòng…

Các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đang tích nước khoảng 40% - 60% dung tích hồ chứa. Công tác di dời dân ở những vùng xung yếu đang được triển khai và dự kiến đến 18 giờ chiều 29/11 di dời xong. Các khu neo đậu tàu thuyền và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được sắp xếp an toàn và hạ lồng nuôi thủy sản xuống mức an toàn…

Tin liên quan
Tin khác