Thông tin doanh nghiệp
BASF tăng trưởng bền vững cùng Việt Nam
K.M - 03/10/2018 21:40
Ông Tanachart Ralsiripong, Tổng giám đốc Công ty TNHH BASF Việt Nam - nhà cung cấp các sản phẩm đa dạng và giải pháp tiên tiến cho nhiều ngành công nghiệp - chia sẻ về cam kết đồng hành bền vững cùng Việt Nam của BASF.

Năm nay, Việt Nam kỷ niệm 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài. BASF là một trong những nhà đầu tư Đức đến với Việt Nam khá sớm. Ông nhìn nhận thế nào về hành trình này?

Việt Nam đã tăng trưởng ngoạn mục trong suốt 3 thập kỷ qua và trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực. Việt Nam cũng đã ngày càng hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng đã và sẽ được ký kết, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). 

Ông Tanachart Ralsiripong, Tổng giám đốc Công ty TNHH BASF Việt Nam

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, BASF rất vui được đồng hành cùng nền kinh tế trong nước cũng như các khách hàng tại đây trong suốt thời gian qua và tin rằng, chúng ta sẽ còn cùng nhau tăng trưởng hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Đức được xem là quốc gia công nghệ hàng đầu châu Âu và trên thế giới. Hiện nay, quan hệ kinh tế Việt Nam - Đức đang có bước phát triển rất vững vàng. Những thuận lợi này có tác động như thế nào đến hoạt động của BASF tại Việt Nam?

Việt Nam và Đức đã có mối quan hệ rất lâu năm và có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Là công ty hóa chất hàng đầu thế giới, chúng tôi giúp khách hàng ở hầu hết các ngành công nghiệp, đáp ứng những nhu cầu của xã hội trong hiện tại và tương lai nhờ khoa học và công nghệ tiên tiến. Qua đó, BASF có thể hỗ trợ đắc lực cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Các sản phẩm và giải pháp của chúng tôi đóng góp vào việc bảo tồn tài nguyên, đảm bảo nguồn lương thực và dinh dưỡng lành mạnh cũng như giúp cải thiện chất lượng đời sống.

Những cam kết này đã được BASF hiện thực hóa như thế nào tại Việt Nam, thưa ông?

Hai năm sau khi mở văn phòng đại diện tại TP.HCM (1994), BASF thành lập văn phòng tại Hà Nội. Sau đó, Công ty TNHH BASF Việt Nam được thành lập tháng 4/2009. Năm 2016, chúng tôi khánh thành nhà máy hóa chất xây dựng thứ 2 tại khu vực miền Bắc, ngoài nhà máy đầu tiên tại miền Nam, nhằm mở rộng quy mô sản xuất và hỗ trợ hiệu quả sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường tại đây.

BASF tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm đa dạng và giải pháp tiên tiến cho nhiều ngành công nghiệp. Các lĩnh vực kinh doanh chính của chúng tôi bao gồm: nhựa, hóa dầu, nguyên liệu sơn phủ, nguyên liệu dinh dưỡng, giải pháp nông nghiệp, hóa chất xây dựng... Tính đến cuối năm 2017, doanh số của BASF đối với các khách hàng tại Việt Nam xấp xỉ 328 triệu euro. Công ty hiện có 161 nhân viên.

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực. Điều này đồng thời tạo ra những thách thức đối với phát triển bền vững như vấn đề ô nhiễm không khí, an toàn thực phẩm hay sử dụng năng lượng ít hiệu quả. Giúp đỡ khách hàng và cộng đồng xã hội giải quyết những vấn đề này là một trong những ưu tiên của chúng tôi.

Ví dụ, giải pháp của BASF giúp cây trồng chống chịu khô hạn tốt hơn, đồng thời tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và khả năng chống chịu các điều kiện bất lợi, qua đó tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp toàn diện từ nguyên liệu sơn không mùi tới hóa chất xây dựng hay tấm cách nhiệt polyurethane giúp công trình bền vững, sử dụng hiệu quả năng lượng, đồng thời giảm tác động tới môi trường và sức khỏe con người, cũng như gia tăng hiệu quả đầu tư. 

Với yếu tố bền vững là trọng tâm phát triển, BASF còn cung cấp các giải pháp và sản phẩm tiên tiến cho các ngành khác. Các vi chất của BASF giúp gia tăng thành phần dinh dưỡng cho thực phẩm. Các giải pháp toàn diện về sơn phủ, polyurethane và phụ gia xăng dầu của BASF không chỉ giúp cải thiện chất lượng, độ tiện nghi, mẫu mã…, mà còn tăng khả năng kiểm soát khí thải và hiệu suất sử dụng nhiên liệu cho các sản phẩm xe máy.

Ngoài thành công trong kinh doanh, BASF có đóng góp ra sao cho cộng đồng Việt Nam?

Ngoài hoạt động kinh doanh, BASF còn đóng góp vào sự phát triển xã hội tại Việt Nam, cụ thể trong lĩnh vực giáo dục. Chương trình BASF Kids’ Lab do chúng tôi thiết kế và đồng tổ chức cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhằm giúp các em học sinh khám phá thế giới kỳ thú của hóa học và vai trò của nó trong đời sống. Tính đến cuối năm 2018, ước tính sẽ có khoảng 4.000 em nhỏ tham gia vào chương trình vui nhộn này.

Chúng tôi còn phối hợp với các đối tác nhằm mang lại cơ sở vật chất trường học cũng như điều kiện vệ sinh, an toàn tốt hơn tại các trường ở vùng sâu, vùng xa. Kể từ năm 2015, BASF đã cải tạo lại 3 ngôi trường cho khoảng 350 học sinh ở các tỉnh Trà Vinh và Hậu Giang. Trong năm nay, chúng tôi sẽ khởi công ngôi trường thứ 4. BASF cũng hợp tác với Nippon Paint giúp trang trí lại trên 7.500 m2 trường học, đem lại lợi ích cho gần 1.000 trẻ em. Ngoài ra, BASF đã trao học bổng cho gần 20 sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn nhằm hỗ trợ học phí trong suốt 4 năm học cho các em.

BASF cũng ủng hộ sáng kiến toàn cầu Responsible Care, được thành lập nhằm đảm bảo ngành công nghiệp hóa chất hành động một cách có trách nhiệm. Vì vậy, BASF cam kết tạo ra những cải tiến liên tục trong lĩnh vực an toàn, sức khỏe và bảo vệ môi trường. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn dành cho nhân viên, nhà cung cấp cũng như khách hàng nhằm đẩy mạnh văn hóa an toàn ở mọi khía cạnh, với mọi đối tượng.

Tin liên quan
Tin khác